Tỷ phú Lê Hùng Dũng: Nuôi tôm thua lỗ, trồng quả đỏ lại lên hương
- Chủ nhật - 10/06/2018 22:45
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
“Vùng ngập mặn mà trồng thanh tong ruột đỏ trúng “bể tay” là chuyện khó tin nhưng có thật. Chúng tôi đang chuẩn bị thành lập HTX thanh long ruột đỏ ngay trên xã Vĩnh Hải và xem đây là một bứt phá mới của đia phương. Trong đó công đầu thuộc về tỷ phú Lê Hùng Dũng”, ông Lê Minh, Trường, trưởng phòng kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) khẳng định với chúng tôi như thế...
Vườn thanh long ruột đỏ sai quả của tỷ phú Lê Hùng Dũng, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng).
Đi tìm hiểu nguyên nhân vì sao loại trái cây “ đỏng đảnh” này thường xuất hiện ở những địa phương có nước ngọt quanh năm như huyện Châu Thành ( Long An); huyện Chợ Gạo ( Tiền Giang)…nhưng nay lại phát triển xanh tốt ở xã nước mặn quanh năm Vĩnh Hải, TX Vĩnh Châu, chúng tôi được biết người đầu tiên đưa cây thanh long ruột đỏ về đây là ông Lê Hùng Dũng, 63 tuổi ngụ ấp Huỳnh Kỳ.
Ông Lê Hùng Dũng kể lại: “Hồi trước tui mua bán vật tư nông nghiệp tại Sóc Trăng sau đó về đây mua đất nuôi tôm nhưng thất bại liên tục, nợ nần rất nhiều. Được một người bạn tư vấn, tôi đã đến Tiền Giang và Long An để học hỏi cách trồng thanh long. Khó khăn lớn nhất là mình trồng thanh long trên vùng nhiễm mặn nên kỹ thuật phải khác rất nhiều so với thanh long ruột đỏ trồng ở vùng nước ngọt...
Năm 2011, ông Lê Hùng Dũng mua nhánh giống H14 ( nay đổi tên là giống Long Định 1) từ Viện Cây Ăn Quả Miền Nam về trồng, sau đó ông tự chiết nhánh con trồng cho những lần tiếp theo. Hiện nay ông Dũng đã trồng được 3.000 trụ thanh long ruột đỏ trên diện tích 3 ha ( 30.000m2; giá mỗi trụ xi măng từ 80.000 đến 100.000 tùy thuộc lớn, nhỏ.
Đất không phụ lòng người siêng năng, cần mẫn, với cách chăm bón rất mới, lạ, phù hợp trên vùng đất mặn, ngay từ năm đầu tiên thu hoạch ông đã lãi trên 1 tỷ đồng sau khi trừ hết chi phí đầu tư như phân, thuốc, nhân công. Thắng lợi lại tiếp nối thắng lợi, từ năm 2012 đến nay, bình quân mỗi năm ông thu lãi trên 1 tỷ đồng, thậm chí có năm lên đến 1,4 tỷ do có vụ giá bán thanh long cao ngất ngưỡng. Không chỉ có tiền tỷ từ việc trồng và bán trái thanh long, mỗi năm ông Dũng còn thu về trên 100 triệu đồng từ nguồn bán nhánh thanh long giống cho các địa phương.
Ông Dũng kể thêm : Thanh long ruột đỏ mùa thuận có giá từ 35-40.000 đồng, mùa nghịch lên từ 60-70.000 đồng/ký loại 1; loại 2 thấp hơn 10.000 đồng/ký. Thị trường tiêu thụ thanh long ruột đỏ mạnh nhất là các công ty xuất khẩu ở Tiền Giang và Long An. Từ khi trồng thanh long đến nay tui chưa phải rơi vào tình trạng trúng mùa, mất giá.
Thấy vườn thanh long ruột đỏ của ông Lê Hùng Dũng luôn trúng mùa, trúng giá, nhiều hộ dân xung quanh đã đến liên hệ mua thanh long giống về trồng và được ông đến tận vườn tư vấn kỹ thuật trồng thanh long, kinh nghiệm trồng thanh. Hiện nay đã có hàng chục hộ dân xã vùng mặn Vĩnh Hải trồng loại trái cây này trên diện tích 70 công đất với nguồn lãi từ 50-60 triệu đồng/công/ năm, cao hơn nhiều so với trồng lúa, rau màu và các loại trái cây khác.
Ông Nguyễn Văn Thanh, ngụ ấp Huỳnh Kỳ vui vẻ nói : “Hồi đó nhà tui trồng hành tím, khoai lang thu nhập thấp, giá bán bấp bênh, 5 năm nay nghe lời ông Lê Hùng Dũng, tui chuyển 5 công đất sang trồng thanh long ruột đỏ, mỗi năm kiếm lời từ 300-320 triệu đồng, vừa có tiền vừa nhẹ chuyện chăm sóc”.
Theo ông Lê Hùng Dũng, thanh long vùng nước mặn như Vĩnh Hải có vị thơm, ngọt rất đặc trưng; màu sắc bóng láng dễ bắt mắt, vỏ mỏng, nên xuất khẩu rất dễ dàng hơn thanh long vùng nước ngọt. Tuy nhiên cần đề phòng bệnh đốm trắng rất nguy hiểm.
Ông Lê Hùng Dũng cho hay, cần tận dụng tối đa mạch nước ngọt ngầm trong lòng đất để tưới cho thanh long sẽ đạt hiệu qủa cao hơn. Điều phấn khởi nhất là ông Lê Hùng Dũng đã rất thành công khi cho thanh long ruột đỏ ra trái nghịch mùa bởi giá bán cao. Như vậy dù mùa nghịch hay mùa thuận, vườn thanh long của ông Lê Hùng Dũng vẫn đạt năng suất từ 40-50 tấn trái/1 ha, một con số quá hấp dẫn trên vùng đất ngập mặn như xã Vĩnh Hải.
Ông Triệu Minh Dũng, trưởng ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải đánh giá : “Ông Lê Hùng Dũng là tấm gươn, sáng tạo trong làm ăn kinh tế; hết lòng hỗ trợ bà con xung quanh về kinh nghiệm trồng thanh long ruột đỏ. Ông Lê Hùng Dũng quả xứng đáng với tên gọi mà người dân địa phương thường gọi “ tỷ phú thanh long vùng ngập mặn”.
Theo: Phan Thị Anh Thư/danviet.vn