Cấp bách thực hiện các biện pháp ứng phó với hải sản chết bất thường

Sở NN&PTNT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 761/SNN-TS ngày 4/5/2016 hướng dẫn các biện pháp cấp bách ứng phó với hải sản chết bất thường.
Sở NN&PTNT khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng chất ăn tươi, khẩn trương thu hoạch hải sản nuôi đạt kích thước thương phẩm. (Ảnh minh họa)

Theo đó, Sở NN&PTNT yêu cầu Chi cục Thủy sản chủ trì phối hợp với các địa phương kiểm tra việc khai thác hải sản tại vùng biển an toàn (nằm ngoài khu vực có chiều rộng từ 20 hải lý trở ra tính từ bờ biển Hà Tĩnh). Chi cục Quản lý chất lượng nông – lâm - thủy sản lấy mẫu kiểm tra, cấp giấy chứng nhận hải sản an toàn và giám sát xử lý lô hải sản khai thác có kết quả mẫu không đạt yêu cầu.

Các địa phương chỉ đạo phòng, đơn vị chuyên môn và các xã, phường, thị trấn phải chịu trách nhiệm hướng dẫn các tàu khai thác hải sản tại vùng biển an toàn; hướng dẫn, giám sát và khuyến cáo người dân không tiếp tục khai thác ở vùng biển có mẫu phát hiện không đạt yêu cầu; hướng dẫn người dân tiến hành thu gom, xử lý xác hải sản chết bất thường trên bờ biển và không sử dụng làm thực phẩm.

Sở NN&PTNT khuyến cáo các hộ nuôi tạm thời chưa thả giống trong khi chờ xác định nguyên nhân. Thường xuyên theo dõi và quan trắc các yếu tố môi trường như oxy hòa tan, pH2, H2S3, NH3 để kịp thời có biện pháp xử lý. Tạm thời di chuyển lồng đến khu vực sâu hơn (đảm bảo đáy lồng cách nền đáy ít nhất 1 m), hạn chế sử dụng chất ăn tươi, khẩn trương thu hoạch cá nuôi đạt kích thước thương phẩm.

Riêng các cơ sở sản xuất giống, nuôi thương phẩm trong ao đầm ven biển, cần thực hiện thêm biện pháp kỹ thuật về vệ sinh đáy ao, sử dụng các chế phẩm sinh học có khả năng cải thiện chất lượng môi trường ao nuôi; hạn chế cấp nước bổ sung trong khi chưa xác định nguyên nhân…

Theo N.O/baohatinh.vn