Gieo màu xanh trên đất chết
- Thứ năm - 09/10/2014 21:27
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Cuộc cách mạng
Khí hậu khắc nghiệt, Thạch Văn không được thiên nhiên ưu ái về độ phì nhiêu của đất, cứ mỗi đợt gió cuốn là cát bay, cát nhảy cuộn thành từng đống. Nguyên nhân của hiện tượng hoang mạc hoá là do các hoạt động địa chất, điều kiện khí hậu, phương thức canh tác nông nghiệp không hợp lý. Bên cạnh đó, việc sản xuất các loại rau, củ, quả gặp nhiều khó khăn: sản phẩm ít lại vấp phải sự cạnh tranh không nhỏ với hàng hóa từ các tỉnh phía Bắc.
Tháng 9/2013, với diện tích 12ha trồng thử nghiệm cùng 32 loại rau, củ, quả các loại, Dự án “Xây dựng mô hình trồng rau, củ, quả công nghệ cao trên vùng đất cát hoang hóa, bạc màu ven biển Hà Tĩnh” đi vào thực hiện. Để chương trình thành công, UBND tỉnh giao huyện Thạch Hà phối hợp với Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm trồng rau, củ, quả trên vùng cát từ khu vực khai thác mỏ ở Dongshan (Trung Quốc). Để giúp Thạch Hà thực hiện thành công dự án, UBND tỉnh giao Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, liên kết với Công ty TNHH Fineton (Hồng Kông) đảm nhận công tác tư vấn kỹ thuật công nghệ, hỗ trợ thị trường.
Sau 1 năm, kể từ khi dự án được triển khai, đến nay, tổng diện tích trồng thử nghiệm của Mitraco đạt 20ha, cho năng suất khá cao: củ cải lớn năng suất đạt 30 - 35 tấn/ha, củ cải nhỏ 20-25 tấn/ha, cà rốt 8-10 tấn/ha, cà chua 10-12 tấn/ha, hành lá 10 - 12 tấn/ha, măng tây 40 - 60 kg/ha….
Theo chị Trương Thị Mỹ, cán bộ kỹ thuật của Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh: “Để đạt được năng suất như mục tiêu đề ra, trong quá trình trồng, chăm sóc, đội ngũ chuyên gia, cán bộ kỹ thuật, công nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật của tiêu chuẩn VietGAP. Đặc biệt, trước khi đưa ra thị trường, các sản phẩm đều phải trải qua bước kiểm tra, kiểm nghiệm chặt chẽ của cơ quan chức năng về các thông số an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng”.
Sau mỗi vụ thu hoạch, sản phẩm rau, củ, quả sạch của Thạch Văn được cung cấp cho các bếp ăn tập thể của Công ty Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng, hệ thống siêu thị, chợ đầu mối, khu công nghiệp lớn từ Đà Nẵng ra các tỉnh phía Bắc.
Chỉ trong một thời gian ngắn, dự án trồng rau, củ, quả trên cát đã góp phần biến vùng sa mạc hoang hóa trước đây thành vùng đất xanh, tạo được nguồn sản phẩm sạch cung cấp cho thị trường, giải quyết việc làm cho người dân vùng biển nhờ đổi mới phương thức sản xuất dựa trên các giải pháp khoa học công nghệ hiện đại.
Từ kết quả đạt được trên vùng đất cát Thạch Văn, năm 2014, Hà Tĩnh tiếp tục nhân rộng diện tích trồng rau, củ, quả trên cát lên 200ha thuộc các huyện ven biển như Nghi Xuân, Cẩm Xuyên; kể cả diện tích vùng bãi bồi ven sông như: Đức Thọ, Hương Sơn, Vũ Quang. Qua tiếp xúc thấy, người dân rất tâm đắc với mô hình và mong muốn được tham gia thực hiện để nâng cao thu nhập.
Hướng mở cho tương lai
Ông Dương Tất Thắng, Tổng giám đốc Mitraco, cho biết: “Hiện nay, với uy tín về chất lượng và độ an toàn của sản phẩm rau, củ, quả Hà Tĩnh, đã có nhiều bạn hàng mong muốn được ký hợp đồng lâu dài, số lượng sản phẩm lớn với đơn vị. Ngoài các hệ thống siêu thị lớn như: Co.opmart, Metro,... đã có yêu cầu đặt hàng với khối lượng lớn, Mitraco cũng đã tiếp nhận công văn của Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm xuất khẩu G.O.C, đóng tại khu công nghiệp Tân Xuyên (Lạng Giang - Bắc Giang); trong đó, G.O.C yêu cầu Mitraco cung ứng các chủng loại sản phẩm như: củ cải, dưa leo, ớt cay, gừng củ lớn, hành tây, tỏi củ lớn, ngô bao tử, cải thảo… với tổng khối lượng lên đến gần 10.000 tấn.
Không dừng lại ở những thành công ban đầu, thời gian tới, Mitraco sẽ đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Israel, đầu tư thiết bị công nghệ cao cho diện tích 2.000m2 nhà màng để ươm giống rau, củ, quả phục vụ cho toàn tỉnh, xây dựng hệ thống nhà sơ chế, chế biến kho lạnh với công suất 5.000 tấn/năm.
Vũ Thìn- P.Nguyên/kinhtenongthon.com..vn