Trao chứng chỉ VietGap cho rau, củ, quả công nghệ cao Thạch Văn

Sáng 12/1, Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh tổ chức đón nhận Chứng chỉ VietGap do Tổ chức chứng nhận thuộc Bộ NN&PTNT cấp cho vùng sản xuất rau, củ, quả công nghệ cao trên cát ven biển ở xã Thạch Văn (Thạch Hà).
Đại diện Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh nhận Giấy chứng nhận VietGap cho khu sản xuất rau, củ, quả công nghệ cao trên cát ven biển Thạch Văn.

Thực hiện chủ trương chuyển mạnh cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, công nghệ cao, bền vững và xây dựng NTM của tỉnh, Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh triển khai dự án trồng rau, củ, quả công nghệ cao trên vùng đất hoang hóa bạc màu ven biển. Sau 1 năm triển khai, dự án đã đưa vào sản xuất quy mô lớn tại các vùng đất cát ven biển và bãi bồi ven sông trên địa bàn tỉnh.

Trao chứng chỉ VietGap cho rau, củ, quả công nghệ cao Thạch Văn

Sản phẩm rau, củ, quả công nghệ cao của Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh.

Tổng Công ty đã áp dụng các quy trình hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 vào quá trình sản xuất; tiến hành đánh giá mối nguy hại từ đất canh tác, nước tưới, tác động của môi sinh, môi trường; kiểm soát chất thải, dịch hại, sử dụng phân hữu cơ vi sinh không có yếu tố độc hại.

Trao chứng chỉ VietGap cho rau, củ, quả công nghệ cao Thạch Văn

Ngành chức năng Hà Tĩnh sẽ phối hợp cùng Tổng Công ty xây dựng nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý, thương hiệu cho các loại rau củ quả được công nhận đạt chuẩn VietGap.

Tháng 4/2014, Tổng Công ty được Sở NN&PTNT Hà Tĩnh cấp “Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm”.

Tháng 12/2014, Tổ chức chứng nhận NHONHO tiến hành kiểm tra, đánh giá việc áp dụng tiêu chuẩn tại khu sản xuất rau, củ, quả Thạch Văn, qua đó kết luận đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận sản phẩm được sản xuất phù hợp quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGap) cho rau củ quả tươi an toàn.

 

VietGap (là cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam dựa trên 4 tiêu chí:

- Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất.

- An toàn thực phẩm gồm các biện pháp đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch.

- Môi trường làm việc mục đích nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động của nông dân.

- Truy tìm nguồn gốc sản phẩm. Tiêu chuẩn này cho phép xác định được những vấn đề từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Dương Chiến
Theo baohatinh.vn