Về Hà Tĩnh rộn ràng mùa nấm tràm

Về Hà Tĩnh rộn ràng mùa nấm tràm
Hằng năm, cứ vào khoảng tháng 5 – 6 âm lịch, mùa nấm tràm tại các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lại nở rộ. Mỗi khi đến mùa nấm, người dân lại háo hức vào những cánh rừng tràm để hái về làm thực phẩm hoặc đem bán ở các chợ.

Những cây nấm tràm mới nhú lên sau cơn mưa

Những ngày qua, tại các cánh rừng tràm bạt ngàn ở các xã Kỳ Lạc, Kỳ Sơn, Kỳ Thượng… xuất hiện những cơn mưa lớn khiến nấm tràm nở rộ. Hương vị thơm ngon của loại nấm này đã trở thành món ăn đặc sản của vùng quê nơi đây.

Nấm tràm mọc tự nhiên trên những thảm lá tràm hoặc gốc tràm mục lâu năm, nấm có vị đắng đặc trưng, nhưng khi người ăn nuốt qua khỏi cổ lại cảm nhận vị ngọt và thanh mát. Vị đắng của nấm tràm thực sự là thách thức với những ai mới ăn ban đầu, tuy nhiên nếu khi đã ăn vài lần quen vị thì nó trở thành một món ngon hấp dẫn mà người ăn khó có thể bỏ qua mỗi khi mùa nấm về. Hằng năm, cứ đến mùa nấm, người dân huyện Kỳ Anh lại có cảm giác thèm thuồng vị đắng của nấm tràm. Hương vị ấy như thôi thúc người dân nơi đây gác mọi công việc vào rừng săn nấm về bổ sung vào thực đơn cho gia đình.

Người dân đội mưa vào rừng hái nấm

Nếu như trước đây, chỉ người dân miền quê sống tại những cánh rừng tràm mới biết ăn, thì qua thời gian món ngon này đã được nhiều người dân ở phố thị biết đến. Cũng vì vậy mà dù mới bước vào mùa nấm, nhưng giá thu mua trên thị trường nơi đây đã từ 20 đến 30 ngàn đồng tùy cách sơ chế của người bán. Nhiều nơi đã không kịp thu gom để bán khi sức hút nấm tràm ngày một lớn. Mỗi ngày có hàng tạ nấm được người dân thu hái về dùng và đem bán.

Vào mùa số lượng nấm tràm tự nhiên nơi đây khá nhiều, tuy nhiên thời gian sinh trưởng của nấm ngắn chỉ tầm 3 đến 5 ngày, và mùa của nó chỉ tầm 1 đến 2 tháng trong năm nên người dân phải nhanh chóng thu hái nếu không muốn lỡ vụ nấm tràm. Do vậy, để được thưởng thức món ngon này rất nhiều người dân sau khi thu hoạch về đã phơi khô, hoặc đem cất vào tủ lạnh để ăn dần khi mùa nấm đã qua.

Nấm tràm được xào với rau muống ăn rất ngon

Nấm sau khi hái về được gọt bỏ lớp vỏ dính đất dưới chân, rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo nước rồi chế biến thành món ăn. Những ai sợ vị đắng của nấm có thể luộc sơ nấm rồi mới chế biến. Nấm tràm có thể chế biến thành nhiều món ăn tùy theo sở thích mỗi người, tuy nhiên người dân nơi đây thường xào nấm với rau muống, hay nấu canh khoai, đậu xanh… Nhiều người ăn nấm tràm miêu tả, vị ngon của nấm lạ lắm, ăn rồi cứ muốn ăn mãi, đến mùa kiểu gì cũng phải có một bữa no nê với nấm tràm rồi mới thôi.

Theo đông y, nấm tràm rất tốt cho sức khỏe vì chữa được mỏi mệt, cảm cúm, nhức đầu và có tác dụng bồi bổ nội tạng nhờ chất dầu tràm ở trong nó, vị đắng lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, do vậy nấm tràm còn có tác dụng giã rượu.

 
Theo Hoàng Lý/Báo Môi trường và Cuộc sống