Khoa học công nghệ “thổi” diện mạo mới cho nông nghiệp Hưng Yên

Khoa học công nghệ “thổi” diện mạo mới cho nông nghiệp Hưng Yên
Nhằm nâng giá trị thu nhập bình quân 1 ha đất canh tác lên 45 triệu đồng và hình thành nhiều cánh đồng thu nhập cao, tỉnh Hưng Yên đã đẩy mạnh công tác chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào sản xuất. Nhờ đó, nhiều hộ dân ở nhiều xã, huyện của tỉnh Hưng Yên đã biến tấc đất thành "tấc vàng".




Xã Quảng Châu (thành phố Hưng Yên), hay Minh Châu (huyện Yên Mỹ), Mễ Sở (Văn Giang), mấy năm nay nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đặc biệt là xây dựng mô hình trồng cây ăn quả có múi (cam, quýt, bưởi) kết hợp với áp dụng kỹ thuật tiến bộ trong các khâu chọn giống, nuôi trồng, nhất là khâu bảo quản chế biến (sử dụng chế phẩm sinh học Retain - AVR để bảo quản quả trên cây và dung dịch Coating - bọc màng bảo quản sau thu hoạch) mà nhiều hộ dân đã trở nên giàu có, với thu nhập bình quân trên một ha canh tác lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Được biết, hiện diện tích cam, quýt đang cho thu hoạch của cả tỉnh Hưng Yên khoảng 1.900ha, sản lượng quả hàng năm trên 30 nghìn tấn, giá trị 300 - 500 tỷ đồng mỗi năm.

Vùng đất bãi ven sông của các xã Đông Ninh, Tứ Dân, Đại Tập, Tân Châu... huyện Khoái Châu (Hưng Yên), trước kia chỉ trồng các loại cây ngô, đỗ, lạc cho thu nhập rất thấp. Để biến tấc đấc thành “tấc vàng”, họ đã học hỏi kinh nghiệm trồng chuối tiêu hồng và loại cây này nhanh chóng trở thành cây trồng chủ lực của vùng đất bãi ven sông, đem lại thu nhập cao, từ 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng/ha/năm. Bên cạnh đó, người dân ở huyện Khoái Châu, còn tích cực đẩy mạnh việc thâm canh giống nhãn muộn (có thời gian thu hoạch khác biệt hoàn toàn so với nhãn chính vụ khoảng từ đầu tháng 9 đến 15/10). Giống nhãn này có tỷ lệ ra hoa, đậu quả cao và ổn định hơn những giống nhãn thường. Toàn huyện Khoái Châu đang có khoảng 500 ha nhãn muộn, uớc tính, vụ nhãn năm nay, huyện Khoái Châu thu trên 7 nghìn tấn quả với tổng giá trị lên tới hàng trăm tỷ đồng.
Ngoài ra, Hưng Yên cũng đưa vào sản xuất hàng chục giống lúa chất lượng cao và áp dụng các công thức luân canh tăng vụ giúp đem lại thu nhập 120-250 triệu đồng/ha cho người nông dân; Xây dựng mô hình sản xuất giống và rau an toàn trên diện tích 11 ha; Hỗ trợ trồng mới 101 ha dâu lai F1-VH9; Triển khai công nghệ sản xuất giống và phát triển trồng hoa chất lượng cao tại các xã Trung Nghĩa, Liên Phương, thị trấn Như Quỳnh; Phát triển đàn bò Brahman đỏ lai Sind có năng suất, chất lượng thịt cao....
 Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên cho biết, mục tiêu của tỉnh đặt ra là tốc độ tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, thủy sản hàng năm đạt bình quân 4% trong giai đoạn 2011 - 2015 và đạt 2,5 - 3% giai đoạn 2016 – 2020. Để làm được điều này, tỉnh sẽ tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ cũng như đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật và công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với chế biến, tiêu thụ tạo ra những sản phẩm sạch, có năng suất cao và giá trị gia tăng lớn. Hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn trên cơ sở quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp tiết kiệm, hiệu quả, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và đáp ứng cho nhu cầu phát triển của tỉnh.
KHCN thực sự là đòn bẩy chủ lực trong phát triển nông nghiệp tỉnh Hưng Yên. Do đó, tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ cho KHCN, đảm bảo đầu tư ít nhất 2% tổng chi ngân sách cho sự nghiệp KHCN”, đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh./.
Quỳnh Nga
Nguồn Báo Kinh tế Việt Nam