Hiệu quả từ cách làm ăn quy củ
- Thứ sáu - 23/01/2015 02:29
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Xã Cẩm Nhượng hiện có 11 thôn với 2.565 hộ, trong đó hơn 70% làm nghề đánh cá. Từ chỗ chỉ chế biến đơn thuần các mặt hàng truyền thống như tôm, mực, cá nguyên con với sản lượng chế biến xuất khẩu còn nhiều hạn chế; đến nay HTX thu mua khoảng 30 - 50 tấn hải sản/năm, trừ chi phí, thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Xã Cẩm Nhượng có bờ biển kéo dài, sản lượng khai thác hải sản đạt khá cao. Từ khi HTX chế biến hải sản Cửa Nhượng ra đời, cơ chế quản lý cộng đồng mới được thực hiện trên nguyên tắc: Công khai- công bằng- dân chủ. Các thành viên của HTX cũng quan tâm đầu tư thu mua hải sản tươi sống. Trong những ngày giáp Tết, cơ sở luôn tấp nập, những loại hải sản có giá trị cao như cá thu trắng, cá nhỡ, cá thể, cá mú được cơ sở chế biến hàng hải sản đông lạnh mua cất trữ.
Vì vậy, mặc dù thời tiết giá rét nhưng ngư dân vẫn tích cực bám biển, tăng cường sản lượng đánh bắt thủy sản xa bờ. Để sản phẩm có tính cạnh tranh trên thị trường, HTX chú trọng khâu chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, xem đây là tiêu chí hàng đầu để giữ uy tín với khách hàng. Nhờ chủ động tìm kiếm thị trường nên những ngày này, các cơ sở sản xuất liên tục nhận được các đơn đặt hàng lớn trong và ngoài tỉnh. Song song đó, HTX tổ chức tốt mô hình quản lý cộng đồng, giúp cho hàng ngàn người dân có cuộc sống ổn định. Đặc biệt, nguồn hải sản tươi sống và chế biến tại đây cung cấp cho nhiều nơi trong và ngoài tỉnh.
Có thể nói, mô hình HTX thu mua và chế biến thủy sản Cửa Nhượng ngày càng được củng cố, phát triển. Đặc biệt, nguồn lợi từ HTX mang lại đã góp phần xoá đói giảm nghèo cho nhân dân ở địa phương. Tuy nhiên, hiện nay HTX cũng đang gặp những khó khăn nhất định như: Chưa có khu đất để HTX bố trí địa điểm sản xuất, đang phải thuê nhà dân. HTX mong các cấp có liên quan sớm quan tâm, để có thể hoạt động hiệu quả hơn.
Công Lâm – Đăng Thuật
Nguồn: kinhtenongthon.com.vn