Kẹo lạc vừng - thức quà dân dã ngày Tết ở Hà Tĩnh

Kẹo lạc vừng - thức quà dân dã ngày Tết ở Hà Tĩnh
Dù đã đóng máy và cho nhân viên chính thức nghỉ Tết, song trước nhu cầu quá lớn từ khách hàng, cơ sở sản xuất kẹo lạc vừng nức tiếng Hà Tĩnh vẫn phải vận hành trở lại. Bởi, theo đánh giá từ phía khách hàng, món kẹo lạc vừng dân dã, thơm ngọt là thức quà gợi nhớ hương vị Tết cổ truyền.

keo lac vung thuc qua dan da ngay tet o ha tinh

Kẹo lạc vừng ở cơ sở Tú Uyên (thôn Trung Trinh, xã Việt Xuyên, Thạch Hà) được làm từ mè trắng, lạc rang, đường, mạch nha... được các thực khách đánh giá là thơm ngon, ngọt ngào “đệ nhất”. Sản phẩm đượm vị lạc rang béo ngậy hòa lẫn cái thơm của mùi vừng, vị ngọt đặm của đường dễ dàng đánh thức vị giác mỗi thực khách.

keo lac vung thuc qua dan da ngay tet o ha tinh

Nguyên liệu làm kẹo lạc vừng rất dễ tìm kiếm, song để cho ra đời những sản phẩm chất lượng, lại nằm ở bí quyết riêng của người nấu. Mạch nha, đường kính, lạc rang... sau khi hòa lẫn sẽ được nấu lên để trở thành hỗn hợp sền sệt đặc trưng.

keo lac vung thuc qua dan da ngay tet o ha tinh

Theo chia sẻ của chị Uyên, khi đường chuyển màu nâu caremen cần phải tắt bếp luôn. Bởi lẽ, dù chỉ nhanh chậm vài giây thôi song sẽ khiến màu sắc của kẹo lạc không như ý muốn. Hỗn hợp này dẻo quánh phải dùng những chiếc đũa “bếp” lớn như ngón tay cái và người có sức mới đảo được nồi kẹo đã “già”.

keo lac vung thuc qua dan da ngay tet o ha tinh

Tiếp đó, hỗn hợp đã sên sẽ được đổ lên vỉ mè đã được chuẩn bị sẵn từ trước...

keo lac vung thuc qua dan da ngay tet o ha tinh

Lúc này, phải thật nhanh tay cán theo chiếc khuôn để hạt mè rang bám đều

keo lac vung thuc qua dan da ngay tet o ha tinh

Hỗn hợp cô đặc lại rất nhanh. Chỉ sau 5-10 phút, tấm kẹo được cho vào máy và cắt nhỏ

keo lac vung thuc qua dan da ngay tet o ha tinh

... và dùng dao để tách rời những tấm mạch nha còn dính liền nhau

keo lac vung thuc qua dan da ngay tet o ha tinh

Để làm được một mẻ kẹo lạc vừng ngon, giòn, tơi, sáng, đòi hỏi người làm phải nắm được kỹ thuật, trộn hỗn hợp đúng tỷ lệ, đúng thời gian. Nấu mật lâu quá thì kẹo sẽ cứng, sẽ sẫm màu, còn chưa đủ thời lượng thì kẹo sẽ non mềm, dễ chảy nước.

keo lac vung thuc qua dan da ngay tet o ha tinh

Theo đánh giá của anh Nguyễn Trọng Thắng - chủ cơ sở sản xuất, năm nay, nhu cầu thưởng thức kẹo lạc vừng của khách hàng tăng đột biến so với trước đây. Cũng chính vì vậy, cơ sở buộc phải điều động thêm người làm nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thực khách. Kẹo lạc vừng thường được người tiêu dùng mua theo từng kgkeo lac vung thuc qua dan da ngay tet o ha tinh

Ăn kẹo lạc, uống chè xanh ngày Tết là một nét đẹp trong tâm thức người Hà Tĩnh vào ngày Tết. Trong thoang thoảng mùi hương trầm, mọi người ngồi nhấm nháp từng viên kẹo lạc giòn tan trong miệng, cảm nhận cái ngọt ngào của mật, cái béo bùi của lạc, cái thơm nồng của cốm nếp, gừng tươi, nghe “vị quê” lan toả, trong không khí mùa Xuân đang về.

Theo Thuy Dương/Bao Ha Tinh.vn