Trồng rau bù (bí đỏ) lấy ngọn cho thu nhập cao
- Thứ năm - 25/01/2018 08:41
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Vụ Đông năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Phấn trồng 2 sào bù lấy ngọn. Chị cho biết: “Sáng nay chị vừa hái 20 bó để cung cấp cho các nhà hàng ở thành phố và chiều nay còn đơn đặt hàng 15 bó cho đám cưới với giá 10.000 đồng/bó. Cứ 2 đến 3 ngày thi hái một lần lúc rẻ nhất cũng 5.000 -7.000 đồng/bó chứ không rẻ như các loại rau khác lúc thấp cho cũng không ai lấy. Trồng rau bù không phải phun thuốc nên thị trường rất ưa chuộng. Nhẩm tính trừ các chi phí phân bón và giống thì thu nhập từ ngọn, hoa và quả từ 2 sào bù, khoảng hơn 20 triệu đồng/vụ”.
Là một trong những hộ trồng bù ngọn trước tiên của thôn, theo kinh nghiệm của chị Nguyễn Thị Hường thì cứ đầu tháng 10 âm lịch hàng năm thì bắt đầu làm đất và xuống giống. Kỹ thuật trồng bầu rất dễ, chỉ cần lên luống cao, bón lót đầy đủ phân chuồng và đạm, lân. Để có thời gian thu hoạch lâu thì nên bón lót nhiều phân chuồng. Khi thu hái lứa đầu dùng dao cắt tất cả các ngọn cách gốc 15 cm. Khi ngọn gốc tiếp tục nẩy mầm, thì cắt tỉa chỉ giữ lại 3 đến 4 ngọn to đẹp nhất để tập trung nuôi ngọn cho mập. Các lứa thu hái tiếp theo cũng làm như vậy khi ngọn đã vươn dài 40 - 50cm thì cắt ngọn sát gốc. Cứ cách 7 - 10 ngày thì nhổ cỏ, bón thúc phân đạm và phân lân để cây có sức ra ngọn nhiều hơn, nhanh hơn. Bù là loại cây dễ trồng, ít công chăm sóc và rất có giá. Với giống bù siêu ngọn sau khi xuống giống 1,5 tháng là cho thu hoạch. Ngọn bù được thu liên tục trong khoảng từ 4-5 tháng tùy vào người chăm”.
Chị Hường cho biết thêm: “Do đất màu ít nên vụ Đông chị chỉ trồng 1 sào và 1 sào trồng khoai lang. Ra Tết chị sẽ phá bỏ khoai lang để trồng rau bù. Việc luân canh cây trên ruộng sẽ đưa lại năng suất cao hơn và giảm sâu bệnh lây lan. Với lại rau khoai lang hiện nay cũng rất có giá. Sản xuất mỗi thứ 1 ít để dễ tiêu thụ hơn”.
Chị Nguyễn Thị Hường chăm sóc cây bù
Theo Kim Thịnh/sonongnghiep.hatinh.gov.vn/