"Trúng" sứa cuối mùa, ngư thu tiền triệu mỗi ngày
- Thứ tư - 09/05/2018 18:41
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
8h sáng tại vùng bãi ngang ven biển xã Xuân Yên, thuyền tấp nập cập bến mang về hàng tấn sứa biển. Trên bờ, nhiều thương lái sẵn sàng thu mua với giá cao gấp đôi so với đầu mùa. Sứa cuối mùa, được nhiều lại được giá nên bà con ngư dân ai cũng phấn khởi.
8h sáng những con thuyền đánh bắt sứa trở về
Ngư dân Nguyễn Chiến (thôn Yên Ngư - Xuân Yên) “trúng” hơn 1 tấn sứa, vui vẻ cho biết: "3h sáng, tôi dòng thuyền ra biển đánh bắt sứa. Không hiểu sao sứa cuối mùa mà nhiều vô kể. Mỗi lần buông lưới kéo lên là vài tạ sứa, mỏi cả tay nhưng mà sướng"!
"Mỗi lần buông lưới kéo lên là vài tạ sứa, mỏi cả tay nhưng mà sướng"
“Tàu thuyền chỉ cần ra biển cách bờ chừng vài hải lý là có thể thả lưới bắt sứa. Trước đây, các thương lái thu mua sứa theo đầu con nên giá trị không cao. Từ khi chuyển sang cách tính theo kg thì thu nhập của ngư dân được cải thiện. Sứa biển rất nặng, trung bình 15-20kg mỗi con, đặc biệt con lớn có thể tới 50- 60 kg. Thời điểm này sứa bán được giá cao gấp đôi nên ngư dân ai cũng vui” – Anh Chiến chia sẻ.
Hàng tấn sứa được đưa lên bờ trong niềm hân hoan của bà con ngư dân
Những ngày này, không chỉ Xuân Yên mà ngư dân ở các xã Cổ Đạm, Xuân Liên, Cương Gián... cũng “trúng” sứa cuối mùa. Có thuyền mỗi chuyến mang về 3 - 4 tấn sứa, đem lại thu nhập cao.
Giá sứa cao gấp đôi nên ngư dân ai cũng vui
Ngư dân Phạm Văn Điền ở xã Cương Gián cho thuyền cập bến Xuân Yên để tiêu thụ cho hay: Vào thời điểm chính vụ, sứa chỉ bán được với giá 7.000 – 8.000 đồng/kg nhưng hiện nay có giá gấp đôi, 14.000 đồng/kg. Chỉ sau 5 tiếng ra biển trở về, ông cũng đã kiếm được gần 1 triệu đồng. Trừ chi phí, ông có thu nhập khoảng 600 nghìn đồng/ chuyến.
Mỗi ngày cơ sở chế biến sứa Thái Long thu mua từ 10 - 15 tấn sứa
Theo anh Trần Quốc Thái – chủ cơ sở thu mua chế biến Sứa Thái Long, hơn một tuần nay, bình quân mỗi ngày anh thu mua từ 10 – 15 tấn sứa của bà con ngư dân trên địa bàn Nghi Xuân.
“Sứa đợt này được giá bởi đang vào mùa du lịch, nhu cầu tiêu thụ tại các nhà hàng, khách sạn tăng cao, thậm chí có khi không đủ hàng để cung ứng cho thị trường”- anh Thái cho biết thêm.
Sứa được phân loại để chế biến
Mình sứa cho vào máy cắt thành sợi nhỏ
Sau khi thu mua, sứa sẽ được cắt làm 2 phần: chân và mình. Chân sứa sẽ được thái thủ công, còn thân (phần mũ) được đưa vào máy cắt sợi nhỏ. Cứ 10kg sẽ cho ra một kg sứa thành phẩm.
Ngư dân lại sửa soạn ngư lưới cụ cho chuyến biển tiếp theo
Sứa biển có mùa sinh sản bắt đầu từ tháng 2 tới tháng 4 âm lịch hàng năm, sinh sống gần bờ nên dễ khai thác, chi phí ít mà hiệu quả lại cao. Mỗi chuyến ra khơi chưa đến một ngày, sau khi trừ mọi chi phí, ngư dân còn lãi từ 600 nghìn đến hơn 1 triệu đồng.
Theo Hữu Trung/Bao Ha Tinh.vn