Hương Sơn: Đa dạng hóa sản phẩm nhung hươu

Hương Sơn: Đa dạng hóa sản phẩm nhung hươu
Nhung hươu Hương Sơn là thế mạnh riêng biệt không phải vùng nào cũng có được. Tuy nhiên, giá trị đưa lại chưa thật sự xứng đáng với tiềm năng. Trăn trở đó hiện đã tìm được lời giải khi người dân ở đây thực hiện chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm từ nhung hươu và tham gia chương trình Ocop để nâng tầm sản phẩm.

Được biết đến là một trong những hộ chăn nuôi hươu quy mô lớn ở xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn nhưng gia đình chị Lê Thị Hương và nhiều thành viên khác của HTX dịch vụ hươu giống nhung hươu và mật ong Sơn Lâm mới cảm nhận được hướng đi đúng đắn khi thực hiện chế biến sâu và tham gia chương trình Ocop. Bởi từ đây việc tiêu thụ không còn là trở ngại trong phát triển đàn vật nuôi như trước đây nữa.

Chị Lê Thị Hương - HTX dịch vụ hươu giống nhung hươu và mật ong Sơn Lâm giới thiệu với phóng viên về những sản phẩm của HTX

Là một trong những hộ gia đình và sau này là doanh nghiệp tư nhân tiếp cận khá sớm với việc chế biến sâu sản phẩm nhung hươu, nhưng lúc đó chủ yếu là sấy thủ công .Vì vậy, doanh nghiệp tư nhân nhung hươu Thuận Hà, xã Sơn Giang đã quyết định đầu tư hệ thống máy móc hiện đại phục vụ việc chế biến nhung.

Theo đó, thời gian đầu việc chế biến sâu thủ công chỉ tính là chục kg thì nay 4 sản phẩm nhung mà doanh nghiệp này cung cấp là nhung tươi, nhung hươu khô thái lát, nhung hươu tán bột và rượu nhung hươu thì mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 500 kg nhung.

Rượu nhung hươu - một trong những sản phẩm chế biến từ nhung hươu

Nuôi hươu là thế mạnh của người dân Hương Sơn. Tuy nhiên, trước đây các hộ nuôi hươu chủ yếu bán nhung tươi nên hiệu quả chưa thật cao. Những năm trở lại nay, trên địa bàn huyện Hương Sơn nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã chuyên sản phẩm nhung hươu và với họ không dừng lại ở cung cấp nhung tươi mà phát triển theo hướng chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm phù hợp với thị hiếu của đông đảo người tiêu dùng. Đặc biệt, năm 2019, nhiều sản phẩm nhung hươu chế biến sâu đã công nhận nhận là sản phẩm ocop với chứng nhận 3 sao, 4 sao.

Với tổng đàn trên 40 ngàn con và sản lượng nhung ước khoảng 20 tấn mỗi năm thì việc chế biến sâu và đa dạng hóa sản phẩm đang tạo nên những lợi thế khác biệt trong việc tiêu thụ nhung hươu, đặc biệt là nâng cao giá trị sản phẩm, không chỉ là giá thành cao hơn, ổn định hơn mà còn khẳng định được thương hiệu, vị thế của sản phẩm nhung hươu mà Hương Sơn có thế mạnh nổi trội.

Theo Nguyễn Tâm, Thành Trọng/hatinhtv.vn