Sản xuất bí xanh: nên liên kết theo tổ hợp tác hoặc HTX Sản xuất bí xanh: nên liên kết theo tổ hợp tác hoặc HTX

Sản xuất bí xanh: nên liên kết theo tổ hợp tác hoặc HTX Sản xuất bí xanh: nên liên kết theo tổ hợp tác hoặc HTX
Chiều 14/5, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh phối hợp với UBND xã Thạch Châu (Lộc Hà) tổ chức hội thảo về sản xuất bí xanh Tre Việt chuyên canh theo mô hình VietGap tại thôn Bằng Châu.
Sản xuất bí xanh: nên liên kết theo tổ hợp tác hoặc HTX
Mô hình cho thu hoạch lứa đầu tiên với năng suất 2.000 kg/sào, giá bán trung bình 4 nghìn đồng/ kg, cho hiệu quả kinh tế trên 4 triệu đồng/sào

Nhằm giúp người dân tiếp cận với quy trình sản xuất hiện đại, trang bị những hiểu biết về tầm quan trọng của an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích, vụ xuân 2014, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh phối hợp với UBND xã Thạch Châu đã xây dựng mô hình sản xuất bí xanh chuyên canh theo quy trình VietGap. Mô hình được triển khai tại thôn Bằng Châu với quy mô 2ha, thu hút 28 hộ tham gian sản xuất.

Đến nay, mô hình cho thu hoạch lứa đầu tiên với năng suất 2.000 kg/sào, giá bán trung bình 4 nghìn đồng/kg, cho hiệu quả kinh tế trên 4 triệu đồng/sào.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã khẳng định sự phù hợp của giống bí xanh đối với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, đồng thời là giống cây trồng cho năng suất cao nếu đảm bảo đúng quy trình được hướng dẫn. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất mà các đại biểu đề cập đến là vấn đề tiêu thụ đầu ra cho sản phẩm.

Lãnh đạo Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh cho rằng, nên liên kết các hộ sản xuất theo hình thức tổ hợp tác hoặc hợp tác xã để tạo thuận lợi trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ đồng thời tích cực học hỏi, tiếp cận với những cách làm hay, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Thành Chung
Nguồn: baohatinh.vn