Thanh long ruột đỏ trên đất cát Xuân Yên

Sau hơn 3 năm vun xới và chăm sóc, mô hình trồng thanh long ruột đỏ trên cát của gia đình ông Võ Quang Tùng (xã Xuân Yên, Nghi Xuân) đã cho quả ngọt, mở ra hướng phát triển kinh tế mới trên vùng đất cát khô cằn này.
Thanh long ruột đỏ trên đất cát Xuân Yên

Khu vườn của gia đình ông rộng 2.500 m , mặc dù đất cát bạc màu, nhưng ông đã quy hoạch và quyết tâm xây dựng vườn mẫu. Để phát triển kinh tế từ vườn, ông đã trồng thử nghiệm nhiều loại cây ăn quả nhưng không hiệu quả do không phù hợp với vùng đất cát khô. Ông trăn trở tìm hiểu qua sách báo và vào tận Ninh Thuận mua trên 100 gốc thanh long ruột đỏ về trồng trong vườn nhà. Ông đã đầu tư hệ thống tưới nước, điện sưởi ấm và giành cả tâm huyết chăm sóc giống cây này. Sau hơn 3 năm vun trồng, cây thanh long đã phát triển xanh tốt và cho những lứa quả ngọt đầu tiên.

Theo ông Tùng, thanh long ruột đỏ là giống cây dễ trồng, chịu hạn tốt, phù hợp với đất đồi, đất cát lại ít sâu bệnh. So với thanh long ruột trắng, thanh long ruột đỏ cho hiệu quả kinh tế khá cao, chỉ cần nhiệt độ trung bình trên 25 độ C là cây nở hoa liên tục. Mỗi năm thu hoạch từ 15 - 16 lứa, mỗi trụ cho thu hoạch 25 - 30 kg với giá bán khoảng 35.000 đồng/kg.

Đến thời điểm hiện tại, ông Tùng đã trồng được trên 130 gốc, trong đó 100 gốc cho quả, thu hoạch từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 10 âm lịch. Nhờ chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật nên dù là năm đầu tiên kết quả nhưng cây ra quả đều, màu sắc đẹp, vị ngọt đậm đà và sản lượng ước đạt gần 3 tấn, thu hoạch đến đâu khách hàng đặt mua đến đấy.

Theo Thanh Huyền/nghixuan.hatinh.gov.vn