Học tập đạo đức HCM

Làm giàu từ mô hình chăn nuôi

Thứ hai - 12/08/2013 04:39

Làm giàu từ mô hình chăn nuôi

Về xóm Đông Đoài, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh hỏi trang trại chăn nuôi gà và nuôi trồng thủy sản của anh Nguyễn Văn Nguyên ở đâu, hầu như người dân ở đây ai cũng biết. Một chàng trai ngoài 30 tuổi, là chủ một trang trại gà lớn, nuôi trồng thủy sản có hiệu quả cao với mức thu nhập lên đến trên 2 tỷ đồng mỗi năm.
Anh Nguyên sinh ra và lớn lên trong một gia đình có điều kiện kinh tế, sau hơn 5 năm học đại học quản trị kinh doanh tại CHLB Đức, đành gác lại ước mơ lập nghiệp "đất khách quê người", quyết tâm làm giàu ngay trên quê hương mình. Đầu năm 2009 anh trở về quê hương, đã mạnh dạn thuê 5 ha mặt nước khu đất 4000m2 đầu tư nuôi tôm, cua để phát triển nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi gà. Năm 2010  cùng với nguồn vốn tự có, vay bạn bè trên 1 tỷ đồng để đầu tư xây dựng chuồng trại, bước đầu mua 2.000 con gà cỏ (gà ri) về nuôi thử. Kết quả thu được trong năm đầu tiên khả quan nên anh quyết định xây dựng trang trại để mở rộng mô hình, bình quân mỗi lứa anh nuôi từ 3.000-3.500 con, sau 3,5 tháng là xuất chuồng. Đầu năm nay được sự hỗ trợ gà giống của Trung tâm ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi thành phố Hà Tĩnh anh Nguyên đã nhập thêm 6.000 con gà giống VCN-G15 từ Trung tâm nghiên cứu gia Cầm Thụy Phương, đây là giống gà lai, có sức sống tốt và khả năng đẻ trứng cao, năng suất trứng/mái/52 tuần đẻ đã đạt 240-250 quả, tiêu tốn thức ăn/10 trứng 1,7 kg, khối lượng trứng trung bình đạt 59,5g, tỷ lệ lòng đỏ đạt khá cao, vỏ trứng có màu trắng.

Đến nay trang trại của anh đã có trên 10 ngàn con gà các loại, trong đó 6000 con gà giống VCN-G15, gần 4000 con gà thịt. Trong 2 năm anh đã xuất được trên 20 ngàn con gà thịt cho thị trường thành phố Hà Tĩnh và các vùng phụ cận. Với giá cả ổn định anh thu về được gần 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí lãi từ 700-750 triệu đồng.  Để nâng cao hiệu quả chăn nuôi, giảm chi phí, đặc biệt tạo nguồn sản phẩm sạch anh Nguyên đã sử dụng bột cá của gia đình thu mua cám gạo, ngô, đậu về phối trộn thức ăn cho gà thịt theo công thức hướng dẫn của Viện Chăn nuôi. Anh Nguyên cho biết sử dụng thức ăn này đàn gà phát triển tốt, không bị tiêu chảy, tăng trọng nhanh nhưng các bao thức ăn phải được bảo quản tốt tránh ẩm mốc, gây ỉa chảy cho đàn gà.
 

Cùng với phát triển nuôi gà anh Nguyên đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng cải tạo ao hồ nuôi cải 5 ha ao hồ, mặt nước để nuôi tôm, cua. Mỗi năm anh thu lãi ròng từ các loại nuôi gần 1 tỷ đồng...

Theo anh Nguyên chăn nuôi gia cầm rất khó khăn, vì vậy phải áp dụng triệt để lịch tiêm phòng dịch bệnh nếu không tiêm phòng kỹ là coi như mất trắng. Sau hơn 3 năm gắn bó với trang trại nuôi gà, nuôi trồng thủy sản anh Nguyên đã có được một cơ ngơi khang trang, sắm sửa được nhiều trang thiết bị sinh hoạt hiện đại, đồng thời tạo việc làm cho 10 lao động ở địa phương, với mức lương trung bình 5 triệu đồng/tháng. Mô hình của anh được xem là một trong những điển hình phát triển sản xuất trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở thành phố Hà Tĩnh do vậy luôn thu hút nhiều người đến tham quan, học tập.

Chia tay anh khi trời đã về chiều, trong lòng tôi vẫn ấp ủ câu nói của anh: “Có chăn nuôi mới hiểu được những người nông dân chúng tôi vất vả thế nào. Mong rằng sẽ ngày càng có nhiều giống mới có năng suất cao đến với chúng tôi, góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị mặt nước nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gà đem lại thu nhập ổn định cho người nông dân". 
Ngô Thắng (VPĐP)
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 06/QĐ-BCĐTW-VPĐP

Quyết định số 06/QĐ-BCĐTW-VPĐP Kế hoạch triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm thuộc Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới NTM thông minh giai đoạn 2021-2025

16/HD-MTTQ-BTT

Hướng dẫn một số nội dung về xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng - Ngôi nhà trí tuệ

Nghị Định 27/2022/NĐ-CP

NGHỊ ĐỊNH QUY ĐỊNH CƠ CHẾ QUẢN LÝ, TỔ CHỨC THỰC HIỆN CÁC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA

Thông báo 360/TB-UBND

kết luận của Đồng chí Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình MTQG, xây dựng đô thị văn minh và OCOP tỉnh tại cuộc kiểm tra, làm việc với huyện Hương Khê về xây dựng NTM

Quyết định số 20/QĐ-VPĐP

Về việc phân công nhiệm vụ Lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập107
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm105
  • Hôm nay43,325
  • Tháng hiện tại208,680
  • Tổng lượt truy cập70,754,113
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây