Học tập đạo đức HCM

Người thầy tận tâm với học sinh vùng biển Hà Tĩnh

Thứ hai - 11/05/2020 20:19
18 năm gắn bó với nghề giáo, thầy Phan Đình Ánh đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp "trồng người" và nhiều lần được UBND tỉnh, ngành GD&ĐT Hà Tĩnh vinh danh.

125d4105834t72387l0
Thầy giáo Phan Đình Ánh luôn được đồng nghiệp và học sinh hết mực yêu quý.
Kiên cường vượt qua gian khó

Thầy Phan Đình Ánh (SN 1980, quê ở xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc) hiện là Tổ phó Tổ chuyên môn, giáo viên cốt cán môn Toán cấp tỉnh, Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Thạch Kim (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà).

Năm 2002, sau khi tốt nghiệp Khoa Toán, Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tĩnh, thầy Ánh được phân công về giảng dạy tại Trường THCS Thạch Kim, huyện Thạch Hà (nay là huyện Lộc Hà).

Thầy Ánh kể, lúc mới về nhận việc, xã Thạch Kim còn nghèo, nên cơ sở vật chất dạy học còn nhiều thiếu thốn. Cả vùng đất chỉ mỗi bờ cát trắng chạy dài theo biển, đường sá đi lại còn khó khăn.

Cũng chính tại mảnh đất này, thầy Ánh đã nên duyên với người con gái vùng bãi ngang. Do nghề nghiệp của vợ không ổn định, cuộc sống chỉ dựa vào đồng lương khiêm tốn của thầy Ánh nên gia đình khá chật vật.

Thế nên, thầy Ánh một buổi lên lớp, một buổi xuống thôn, xóm để dạy kèm cho các em học sinh và cùng những ngư dân vùng biển kéo lưới cải thiện cuộc sống gia đình...

108d0093122t5530l0 125d4105958t54354l0


Suốt quãng thời gian dạy học vừa qua, thầy Ánh luôn trăn trở để giúp đỡ từng em học sinh miền biển học tập tốt hơn.

Khó khăn là vậy nhưng thầy Ánh cùng tập thể giáo viên trong trường luôn trăn trở tìm nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng dạy học. Biết được tâm lý, điều kiện học sinh vùng biển ngại chọn môn Toán để theo đuổi sự nghiệp học tập, thầy Ánh đã dày công nghiên cứu ra những phương pháp dễ học nhất.

Thầy Ánh cho biết: “Học trò thường rất ngại học Toán. Chúng tôi phải vừa dạy kiến thức, nhưng bên cạnh đó phải tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, cũng như điều kiện gia đình các em để trò chuyện và truyền cảm hứng cho các em có niềm đam mê trong học tập”.

Là một trong những giáo viên mũi nhọn của trường, giáo viên cốt cán cấp tỉnh trong những năm qua, thầy Ánh đã đào tạo được 120 em đạt danh hiệu học sinh giỏi huyện, 35 em đạt danh hiệu học sinh giỏi tỉnh, 3 em đạt học sinh giỏi quốc gia và có nhiều sáng kiến kinh nghiệm bậc cao ở cấp huyện, tỉnh.

“Người cha” yêu quý của nhiều thế hệ học trò

Thầy giáo Phan Đình Ánh còn được mọi người biết đến như là “người cha” của những trẻ mồ côi vùng biển, chỗ dựa cho những gia đình khó khăn không có tiền cho con đi học hay những đứa trẻ bất hạnh vùng bãi ngang này.

Quãng thời gian cùng đồng hành với trẻ em vùng biển, thầy Ánh đã có rất nhiều kỷ niệm với từng lứa học trò của mình.

"Tôi nhớ, có những lần để gọi được các em về nhà học bài là phải ra bãi biển kéo hết mẻ lưới cùng chúng rồi cả thầy trò mới về nhà để dạy học. Khi không có thời gian nhiều cho việc học ở nhà, thầy trò ngồi ngay trên bãi cát hay về khu nội trú chật hẹp để trao đổi bài”.

125d4110036t11231l0


Thầy Ánh luôn đi đầu trong các phong trào thiện nguyện của nhà trường và phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Em Trần Nguyễn Trâm Oanh - cựu học sinh của trường chia sẻ: “Thầy Ánh là một người rất tâm huyết, luôn quý mến học trò. Thầy luôn chỉ ra phương hướng đúng đắn nhất cho từng học trò để phấn đấu làm theo. Thầy Ánh là một trong những thầy giáo mà em quý mến nhất trong cuộc đời học trò của mình. Thầy luôn chăm lo cho từng học sinh, luôn quan tâm đến việc học, việc ăn ở cho từng học sinh như một người cha trong gia đình”.

Trên cương vị Chủ tịch Công đoàn trường, thầy Ánh đã tham mưu tích cực cho xã nhà, kêu gọi các mạnh thường quân xây dựng tốt hệ thống mái che, sân chơi, nước sạch sinh hoạt... khu nội trú trị giá hơn 100 triệu đồng. Cùng tập thể vận động đoàn viên đóng góp gần 200 ngày công và hiến gần 600 m2 đất để xây dựng nông thôn mới; riêng gia đình thầy đã cùng hiến 140 m2 đất để mở đường.

125d4111201t79732l0


Trường THCS Thạch Kim (Lộc Hà) - nơi thầy Phan Đình Ánh “gieo” con chữ cho học sinh miền biển.

Với những đóng góp không biết mệt mỏi, thầy giáo Phan Đình Ánh đã 3 lần được UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen; 16 lần được Sở GD&ĐT, UBND huyện, công đoàn các cấp tặng giấy khen.

Trao đổi PV Báo Hà Tĩnh, ông Phan Thanh Dân – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lộc Hà cho biết: “Thầy Ánh là một trong những giáo viên chuyên cần, chăm chỉ, chu toàn trong công tác giáo dục học sinh, người có chuyên môn, năng lực và hết lòng với những học sinh thân yêu”.

Anh Tấn/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Văn bản ban hành

Số 3372 /BNN-VPĐP

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn xây dựng nông thôn mới đối với xã, huyện mới, được hình thành sau khi sáp nhập từ một số xã, huyện

Thông báo số 10-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 4 năm 2020

09/BCĐ-VPĐP

Văn bản số 09/BCĐ-VPĐP về việc xây dựng Phương án và Khung kế hoạch thực hiện các nội dung, tiêu chí ngành phụ trách để đạt chuẩn tỉnh

Quyết định số: 1237/QĐ-UBND

Về việc giữ lại tiếp tục sử dụng đối với các cơ sở nhà, đất của Văn phòng Điều phối thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Thông báo số 07/BCĐ

Về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Thống kê
  • Đang truy cập79
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm72
  • Hôm nay18,753
  • Tháng hiện tại1,372,443
  • Tổng lượt truy cập31,156,390
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây