Học tập đạo đức HCM

Nông dân Hà Tĩnh tưới cây... bằng smartphone!

Thứ ba - 07/07/2020 22:04
Công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho thấy sự tiện ích, hiệu quả của việc áp dụng KH&CN tại khu vườn của chị Lê Thị Hiền (thôn Quan Nam, xã Hồng Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh).

Video: Điều khiển hệ thống tưới nước cho cây trồng qua điện thoại thông minh

Với mảnh vườn 3.000 m2, chị Lê Thị Hiền đã dùng 1.000 m2 xây dựng các công trình kiên cố, còn lại 2.000 m2 trồng cây ăn quả như na, mít, bưởi và các loại cây ngắn ngày.

Trước đây, việc tưới cây chống hạn làm gia đình chị tốn rất nhiều công sức, có những năm nắng nóng kéo dài phải thuê thêm người để kịp tưới nước cho cây.

Sau khi đi học hỏi kinh nghiệm làm vườn ở một số địa phương, đầu năm nay, chị Hiền đã mua thiết bị điều khiển từ xa qua ứng dụng internet để lắp đặt cho hệ thống tưới.

1 27

Trước đây, để tưới cho 2.000 m2 cây trồng thì tốn nhiều thời gian, nhiều nhân công, nhưng hiện nay, gia đình chị Hiền chỉ cần sử dụng một công nhân là tưới hết diện tích cây trồng.

Thiết bị điều khiển từ xa qua ứng dụng internet là các cảm biến tự phân tích, đưa ra quyết định theo những lập trình được cài đặt. Qua đó, giúp người sử dụng quản lý và vận hành hệ thống theo mong muốn thông qua các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính có kết nối Internet.

2 23

Thiết bị điều khiển từ xa qua ứng dụng internet được gia ình chị Hiền lắp đặt.

Thiết bị này có xuất xứ từ Thái Lan, việc lắp đặt rất dễ dàng, đặc biệt là giá thành lại rất rẻ, chỉ khoảng 1 triệu đồng. Tổng kinh phí lắp đặt hệ thống đường ống tưới cho 2.000 m2 cây ăn quả là hơn 15 triệu đồng.

Chị Lê Thị Hiền cho biết: “Từ khi lắp thiết bị điều khiển từ xa qua ứng dụng internet vào hệ thống tưới cây, tôi thấy việc tưới cây chống hạn rất dễ dàng. Người làm vừa làm việc nơi khác, xa vườn nhưng cũng vừa dễ dàng điều khiển hệ thống tưới nước.

Không những thuận tiện mà khi sử dụng thiết bị này còn giúp gia đình tôi tiết kiệm rất nhiều nước. Trước đây, với 10 khối nước thì tưới được 300 m2 cây trồng, thế nhưng khi lắp thiết bị này thì 10 khối nước sẽ tưới được 3.000 m2 cây trồng, cao hơn 10 lần so với trước”.

3 18

Nhờ được tưới nước hằng ngày đều đặn nên các loại cây trong vườn chị Hiền xanh tốt, cho sai quả.

Được biết, trên địa bàn huyện Lộc Hà đến nay đã có 2 hộ dân áp dụng công nghệ tưới tiên tiến này. Ngoài gia đình chị Lê Thị Hiền còn có gia đình ông Mai Trọng Viễn (xã Hồng Lộc) cũng vừa lắp đặt, đưa vào sử dụng.

Ông Hồ Sỹ Giang - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hồng Lộc cho biết: “Mô hình tưới nước cho cây trồng bằng thiết bị điều khiển từ xa rất tiết kiệm nước, tối ưu cho các vùng khan hiếm nước; đặc biệt hiệu quả cho vùng đồi đất, các trang trại diện tích rất lớn nhằm hạn chế thất thoát nước.

Chúng tôi đã đến thử nghiệm nhiều lần tại khu vườn chị Hiền, sắp tới sẽ mời các hội viên trong xã đến học tập và nhân rộng mô hình này để nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp của địa phương”.

Theo Anh Tấn/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Văn bản ban hành

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

955/QĐ-TTg

Quyết định số 955/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

18/BCĐ-VPĐP

Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và OCOP tỉnh về việc tổ chức Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới và Cuộc thi ảnh về nông thôn mới giai đoạn 2010-2020

Quyết định số 2244/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Danh mục vị trí việc làm, Khung năng lực từng vị trí việc làm Văn phòng điều phối thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Thống kê
  • Đang truy cập164
  • Thành viên online2
  • Máy chủ tìm kiếm25
  • Khách viếng thăm137
  • Hôm nay38,322
  • Tháng hiện tại210,944
  • Tổng lượt truy cập34,052,580
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây