Học tập đạo đức HCM

Thạc sĩ 8X Hà Tĩnh bỏ lương nghìn đô về quê làm nông nghiệp sạch

Thứ hai - 11/05/2020 21:46
Từ bỏ mức lương nghìn đô thời điểm cách đây gần cả chục năm để về Hà Tĩnh mở trang trại nuôi lợn, anh Phan Công Vũ chưa bao giờ hối hận với quyết định của mình.

Thạc sĩ về làm nông dân

Vượt gần chục km từ trung tâm thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), chúng tôi tìm đến trang trại chăn nuôi lợn duy nhất ở xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh của Thạc sĩ Phan Công Vũ (SN 1986, trú tại tổ dân phố Hưng Lợi, phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh), để tìm hiểu mô hình nuôi lợn sạch mà anh đang tâm huyết thực hiện.

146d0143528t54593l0

Từ bỏ công việc với mức lương đáng mơ ước để về quê làm một nông dân chính hiệu, anh Vũ chưa từng hối hận về quyết định của mình

Từng tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành giao thông vận tải, tuy nhiên, cơ duyên đã đưa chàng kĩ sư giao thông thành anh nông dân chính hiệu.

Anh Vũ cho biết mình từng là kỹ sư tại một dự án ODA của Nhật Bản ở Vũng Tàu với mức lương hơn 1.000 USD/tháng. Trong quá trình làm việc và tích lũy kinh nghiệm ở công ty nước ngoài, anh bắt đầu tiếp nhận các thông tin về chăn nuôi lợn tiêu chuẩn VietGAP. Say mê tìm hiểu về lĩnh vực này, chàng thạc sĩ 8X cũng ấp ủ dự định đầu tư lập nghiệp từ đó.

Năm 2011, anh gom góp một ít tiền, rồi vay mượn nhờ bố mẹ ở quê mua 18 ha đất ở xã Kỳ Tây với giá thời điểm này là hơn 1 tỉ đồng để sau này đầu tư làm trang trại chăn nuôi.

Năm 2012, mẹ Vũ qua đời, nhà neo người, chỉ có 2 anh em trai nên anh quyết định về quê lập nghiệp, từ bỏ công việc cho thu nhập cao ở thành phố năng động nhất nước mà không chút đắn đo.

146d0143651t11015l0

Quy mô khu vực chăn nuôi lợn của HTX Chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Hoàng Phát nhìn từ trên cao

Bắt tay thực hiện ước mơ, anh Vũ đứng trước giữa bộn bề gian khó: 18 ha đất rừng mà anh mua còn quá hoang vu, đường, điện đều chưa có, vốn liếng còn eo hẹp. Vũ quyết định đầu tư theo hướng “lấy ngắn nuôi dài” để dần mở rộng quy mô.

Tháng 8/2014, anh Vũ nuôi lứa lợn đầu tiên quy mô 600 con theo tiêu chuẩn VietGAP, đến năm 2016, anh chính thức thành lập HTX Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Hoàng Phát, đồng thời nâng tổng mức nuôi lên hơn 1.000 con, trừ chi phí, lợi nhuận thu về hơn 1 tỉ đồng/năm.

146d0143548t44470l0

Hơn 1.000 con lợn, trừ chi phí, HTX của anh Vũ thu về hơn 1 tỉ đồng mỗi năm

Với kiến thức, bản lĩnh của Giám đốc Vũ, HTX đã vượt qua thời điểm khó khăn khi giá lợn xuống thấp kỷ lục như cuối năm 2017 đến 2018, kiên trì, bền bỉ duy trì hoạt động và từng bước phát triển lên quy mô mới. Đến nay HTX có 7 xã viên và tạo việc làm thường xuyên cho thêm 10 lao động.

"Không tránh khỏi sự mệt mỏi, áp lực với những khoản vay ngân hàng khi tiền thức ăn, phí nhân công vận hành HTX không đủ bù lỗ trong thời điểm giá lợn xuống thấp, nhưng tôi nghĩ mình đã chọn con đường này thì phải đi tới cùng…” - anh Vũ chia sẻ.

Khát vọng phát triển thương hiệu nông nghiệp sạch

Năm 2019, đánh dấu mốc đối với Phan Công Vũ khi sản phẩm thịt lợn sạch của HTX Hoàng Phát được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, sản phẩm xúc xích được chế biến từ lợn của trang trại cũng trở thành sản phẩm OCOP của tỉnh Hà Tĩnh và được đông đảo người tiêu dùng đón nhận.

Anh mạnh dạn mở cửa hàng thực phẩm sạch để bao tiêu đầu ra cho sản phẩm thịt lợn sạch của HTX cùng các sản phẩm OCOP, nông nghiệp sạch trên toàn tỉnh, tạo ra chuỗi liên kết khép kín hiệu quả - một cách làm nông nghiệp hiện đại của thế hệ nông dân 4.0

146d0143709t45566l0

Công nhân thao tác quy trình ra khuôn xúc xích tươi mang thương hiệu Hoàng Phát

146d0143726t60173l0

Xúc xích tươi đã trở thành sản phẩm OCOP của Hà Tĩnh

Tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, cuối năm 2019, anh Vũ đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng hơn 200m2 để sản xuất sản phẩm xúc xích với số lượng lớn tung ra thị trường toàn quốc.

Anh Vũ chia sẻ: “Nghiên cứu thị trường các mặt hàng chế biến từ thịt, tôi thấy các sản phẩm xúc xích trừ “các ông lớn” như Vissan, Dabaco… chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hầu hết các công ty sản xuất xúc xích hiện nay đều phải nhập thịt lợn, một số nơi nguồn thịt không truy xuất được nguồn gốc. Chính vì vậy, bắt đầu từ sản phẩm xúc xích tươi từ nguyên liệu lợn sạch do HTX chăn nuôi, chúng tôi kỳ vọng sẽ tìm được chỗ đứng trên thị trường này, trước mắt là trong tỉnh”.

146d0144022t56919l0

Cửa hàng thực phẩm sạch do anh Phan Công Vũ mở tại thị xã Kỳ Anh

Chia sẻ với chúng tôi, Giám đốc Phan Công Vũ nói rằng lời dạy của Bác Hồ: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên” đã trở thành phương châm sống và làm việc của anh khi lựa chọn con đường đầy chông gai làm nông nghiệp sạch tại quê hương.

Anh Phan Công Vũ là một giám đốc trẻ năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, là tấm gương sáng trong sản xuất, kinh doanh. HTX Chăn nuôi và Dịch vụ tổng hợp Hoàng Phát do anh xây dựng, phát triển đã trở thành một trong những mô hình làm nông nghiệp tiêu biểu trên địa bàn xã. Không chỉ mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương, HTX còn tạo việc làm, cải thiện đời sống và nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân.

Ông Nguyễn Thanh Đương - Chủ tịch UBND xã Kỳ Tây
Theo Thu Trang/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Văn bản ban hành

Số 3372 /BNN-VPĐP

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn xây dựng nông thôn mới đối với xã, huyện mới, được hình thành sau khi sáp nhập từ một số xã, huyện

Thông báo số 10-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 4 năm 2020

09/BCĐ-VPĐP

Văn bản số 09/BCĐ-VPĐP về việc xây dựng Phương án và Khung kế hoạch thực hiện các nội dung, tiêu chí ngành phụ trách để đạt chuẩn tỉnh

Quyết định số: 1237/QĐ-UBND

Về việc giữ lại tiếp tục sử dụng đối với các cơ sở nhà, đất của Văn phòng Điều phối thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Thông báo số 07/BCĐ

Về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Thống kê
  • Đang truy cập64
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay40,859
  • Tháng hiện tại1,398,248
  • Tổng lượt truy cập31,182,195
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây