Học tập đạo đức HCM

Cụ ông 70 tuổi tiên phong, cả làng noi gương hiến hàng trăm m2 đất

Thứ ba - 31/10/2017 09:26
Dù tuổi cao nhưng ông Trần Văn Tuệ ở thôn Nam Thắng, xã Thạch Thắng (Thạch Hà - Hà Tĩnh) vẫn luôn tiên phong trong phong trào xây dựng NTM. Hơn 100 m2 đất, 100m bờ rào, cùng nhiều cây cối đã được gia đình ông tự nguyện hiến để xây dựng phong trào.

“Tôi không sợ thiệt”

Tuy năm nay đã 70 tuổi nhưng đối với cựu chiến binh, thương binh hạng ¼ Trần Văn Tuệ, xây dựng NTM là trách nhiệm của mọi người. Khi được hỏi về lý do hiến đất, ông chỉ cười và coi đó là chuyện nhỏ.

cu ong 70 tuoi tien phong ca lang noi guong hien hang tram m 2 dat

Ông Tuệ bên hàng rào vừa xây lại sau khi hiến đất, dỡ hàng rào để mở rộng đường

“Tôi nghĩ đây là phong trào chung, trước sau gì mình cũng phải thực hiện. Tôi không sợ thiệt, chỉ mong mọi người đồng lòng để thôn xóm nơi nào cũng đẹp. Còn riêng tôi, bao nhiêu mét, tôi cũng hiến” - ông Tuệ rót chén trà nóng, từ tốn nói.

Khi chương trình NTM được triển khai ở địa phương, ông là một trong những người đầu tiên tình nguyện hiến hơn 100 m2 đất, 100m bờ rào để làm đường giao thông. Tường rào quanh nhà được đập bỏ hoàn toàn để xây lại phù hợp với tiêu chí NTM. Ba bờ cây phía sau nhà cũng được chặt hết để xây dựng đường giao thông liên thôn.

“Nghe tin tôi hiến đất, cán bộ trên huyện và xã về xem tôi có vấn đề gì khó khăn không. Tôi bảo không việc gì, các anh cứ thoải mái làm. Bởi làm việc này mình là người được hưởng lợi đầu tiên”.

Lan tỏa cách làm

Noi gương ông Tuệ, hàng xóm cũng tích cực hưởng ứng. Hơn 40 hộ trong thôn và các thôn lân cận đều đập bỏ tường rào, sửa sang lại nhà cửa, tình nguyện hiến đất xây dựng đường giao thông liên thôn.

Điển hình là thầy giáo về hưu Trần Văn Vinh (thôn Cao Thắng), tình nguyện hiến hơn 120 m2 đất, 80m bờ rào; gia đình ông Hoàng Văn Hộ (thôn Trung Phú) hiến hơn 100 m2 đất và hàng chục mét bờ rào.

Ông Thạch Trung Bổng - Bí thư Chi bộ thôn Nam Thắng cho biết: “Ông Tuệ không chỉ tiên phong trong hiến đất xây dựng NTM mà còn vận động mọi người cùng làm theo. Nhờ có những người như ông Tuệ mà phong trào xây dựng NTM được lan tỏa, tiến độ công việc vì thế cũng được triển khai nhanh hơn”.

Giờ đây, không chỉ tuyến đường đi vào nhà ông Tuệ đã trở nên thoáng đãng hơn mà xóm làng Thạch Thắng đang đổi thay từng ngày từ chương trình xây dựng NTM. Theo ông Trần Bá Từ - Chủ tịch UBND xã Thạch Thắng: Trong thực hiện tiêu chí về cơ sở hạ tầng, đóng góp của người dân là rất lớn. Điển hình như việc xây dựng gần 11 km đường trục thôn, hơn 1 km kênh mương bê tông, gần 2 km rãnh thoát nước, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các nhà văn hóa… hầu hết đều do các hộ dân tự nguyện đóng góp.

Sự đồng lòng của người dân là yếu tố quyết định để Thạch Thắng từng bước hoàn thiện các tiêu chí, phấn đấu đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2017.

Theo Đình Sơn/baohatinh.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Văn bản ban hành

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

955/QĐ-TTg

Quyết định số 955/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

18/BCĐ-VPĐP

Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và OCOP tỉnh về việc tổ chức Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới và Cuộc thi ảnh về nông thôn mới giai đoạn 2010-2020

1818 /QĐ-UBND

Quyêt định về việc phân bổ kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đợt 1 năm 2019

1781/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt, ban hành thiết kế mẫu, thiết kế điển hình công trình đường giao thông nông thôn thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2017 – 2020

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Thống kê
  • Đang truy cập68
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay34,887
  • Tháng hiện tại323,546
  • Tổng lượt truy cập32,819,548
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây