Học tập đạo đức HCM

Dân hiến hơn 30 ha đất làm giao thông nội đồng

Thứ tư - 05/10/2016 05:12
Theo ông Nguyễn Văn Thùy, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Văn (Thanh Chương, Nghệ An), việc cán đích nông thôn mới (NTM) đã đem đến cho địa phương một diện mạo mới.

 

Trên 90% đường giao thông nông thôn tại Thanh Văn được bê tông hóa

Trên 90% đường giao thông nông thôn tại Thanh Văn được bê tông hóa

Đến nay, trên 90% đường giao thông tại Thanh Văn được bê tông hóa; giao thông nội đồng đảm bảo xe ô tô đến tận chân ruộng...

Với xã miền núi, giao thông là một trong những tiêu chí khó hoàn thành nhất. Bước vào xây dựng NTM, xã Thanh Văn đứng trước thách thức lớn khi chỉ có 1,3/42,9 km đường nhựa và bê tông. Thế nhưng, nhờ huy động sức dân, lồng ghép nhiều chương trình, dự án, đến nay trên 90% các tuyến đường được bê tông hóa, rải nhựa.

Sau khi được UBND tỉnh Nghệ An cấp 2 nghìn tấn xi măng, UBND xã Thanh Văn đã vận động người dân góp cát sạn, ngày công để làm đường giao thông nông thôn. Tổng kinh phí thực hiện tiêu chí giao thông trên 39 tỉ đồng, trong đó huy động từ người dân trên 30 tỷ đồng (77,5%).

Đến Thanh Văn đúng vào dịp thu hoạch xong lúa hè thu, điều dễ nhận thấy nhất khi đi trên những con đường làng là quang cảnh thoáng đãng của các khu dân cư, đường bê tông được làm tận ngõ nhà dân. Thanh Văn vẫn giữ được nét đặc trưng của những ngôi nhà cổ, khu dân cư được thiết kế theo mô hình ô bàn cờ…

 Thành công nhất của Thanh Văn nằm ở công tác chuyển đổi ruộng đất (CĐRĐ). Mặc dù trước đó, việc tuyên truyền để thay đổi tư duy sản xuất của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Trước chuyển đổi, bình quân mỗi hộ sản xuất trên 8 ruộng nhưng nay, số thửa/hộ chỉ còn 2,3 thửa. Một số hộ đã tích tụ được ruộng đất, mở trang trại, sản xuất lớn.

Ông Nguyễn Văn Thùy, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Văn cho biết: “Trước khi chuyển đổi, ruộng đất của Thanh Văn rất manh mún, chỉ có bờ thửa, ít bờ vùng, bình quân số thửa/hộ cao khiến việc sản xuất, thu hoạch của người dân gặp rất nhiều khó khăn. CĐRĐ ở Thanh Văn thực sự là một cuộc cách mạng, đã thành công mỹ mãn.

Trước đó, nhiều hộ dân phản đối vì vẫn giữ quan điểm phải chia đều ruộng đất, chỗ tốt, chỗ xấu đều có, phải công bằng. Thay đổi quan điểm của người dân thực sự rất khó khăn nhưng chúng tôi đã triển khai quyết liệt.

Đến nay nhận thức của nhân dân đã dần chuyển biến, toàn dân đồng thuận hiến 60 m2 đất/khẩu theo Nghị định 64 để mở rộng giao thông nội đồng. Kết quả đã có trên 30 ha đất nông nghiệp được nhân dân hiến để đắp bờ vùng bờ thửa. Nếu trước người dân phải gánh lúa từ ruộng lên bờ rất xa thì nay, 2 ô tô chở lúa có thể tránh nhau được trên đường nội đồng”.

07-50-54_ong-dinh-huu-tut-mot-trong-nhung-nong-dn-sn-xut-gioi-o-thnh-vn
Ông Đinh Hữu Tuất, một trong những nông dân sản xuất giỏi tại Thanh Văn
 

Chuyển đổi thành công, hình ảnh những máy cày loại lớn, máy gặt đập liên hợp đã trở nên quen thuộc từ 2-3 năm nay, năng suất lúa và các loại cây trồng đã tăng lên đáng kể. Từ năm 2013, những cánh đồng thẳng cánh cò bay của Thanh Văn đã thu hút nhiều doanh nghiệp đến hợp tác sản xuất một số mặt hàng như lúa giống, rau màu hàng hóa, góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người ở Thanh Văn, đạt 22,5 triệu đồng/người/năm (2015); tỷ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn 3,82%.

Ông Đinh Hữu Tuất, một trong những hộ sản xuất giỏi của xã Thanh Văn phấn khởi: “Nhờ CĐRĐ, gia đình tôi mới tích tụ được trên 2 ha đất để thực hiện mô hình chăn nuôi, trồng trọt tổng hợp, mang lại lãi ròng trên 500 triệu đồng/năm.

Trước đây, đến vụ mùa sẽ thấy vô số những xe bò lốp, trâu lốp chở lúa từ đồng về nhà, trâu bò cày bừa trên đồng ruộng nhưng nay hầu hết những công việc trên được cơ giới hóa. Trâu bò chủ yếu được nuôi theo hướng hàng hóa, cung cấp bò thịt cho thị trường”.

Theo Văn Dũng/nongnghiep.vn


 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Văn bản ban hành

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

955/QĐ-TTg

Quyết định số 955/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

18/BCĐ-VPĐP

Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và OCOP tỉnh về việc tổ chức Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới và Cuộc thi ảnh về nông thôn mới giai đoạn 2010-2020

1818 /QĐ-UBND

Quyêt định về việc phân bổ kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đợt 1 năm 2019

1781/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt, ban hành thiết kế mẫu, thiết kế điển hình công trình đường giao thông nông thôn thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2017 – 2020

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Thống kê
  • Đang truy cập100
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm93
  • Hôm nay35,245
  • Tháng hiện tại328,059
  • Tổng lượt truy cập32,824,061
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây