Học tập đạo đức HCM

Kỳ Anh ( Hà Tĩnh): Dân hồ hởi hiến đất làm đường giao thông NTM

Thứ năm - 12/04/2018 10:54
Về với huyện mới Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thời gian này, sẽ dễ dàng nhận thấy niềm vui, sự phấn khởi thể hiện trên nét mặt của mỗi người dân, trước những con đường trải dài bê tông do họ tự nguyện hiến đất, đóng góp kinh phí, ngày công trong công cuộc xây dựng NTM.
 Bà con  thôn Hoàng Diệu (Kỳ Tiến) xây dựng mương thoát nước

 

Dẫn chúng tôi đi thăm những tuyến đường mới được bê tông hóa sạch, đẹp, ông Phạm Văn Long - Chủ tịch UBND xã Kỳ Tiến cho biết: “Vài năm trở lại đây, sau khi có chủ trương của huyện, tỉnh hỗ trợ xi măng, phong trào hiến đất, góp công làm đường giao thông NTM đã diễn ra sôi nổi ở khắp các thôn xóm thuộc các xã trên địa bàn huyện. Nhân dân vừa hiến đất, góp tiền, ngày công lao động, vừa kêu gọi sự ủng hộ của con em làm ăn xa quê để tạo thêm nguồn kinh phí”. 

Điều đáng nói, dù đời sống còn gặp nhiều khó khăn nhưng người dân không vì thế mà trông chờ, ỷ lại vào ngân sách Nhà nước. Ngay sau khi xã phát động, các thôn xóm đã tổ chức họp dân đưa ra phương án bàn bạc đóng góp kinh phí, ngày công, kêu gọi hiến đất… 

Đồng thời để giảm gánh nặng cho những hộ còn khó khăn, thôn đã huy động đóng góp theo từng đợt. Những hộ chính sách, đặc biệt khó khăn đều có chính sách thoả đáng, được người dân đồng tình cao.

Gia đình bác Nguyễn Đình Chung, Chi hội trưởng Hội Cựu Chiến binh xóm Hoàng Diệu, một trong những hộ dân đi đầu trong việc tự nguyện hiến đất và đóng góp nhiều ngày công để làm đường, chia sẻ: “Gia đình tôi tự nguyện tháo dỡ gần 5m hàng rào kiên cố, 2 công trình phụ, hiến toàn bộ 40 m đất mặt tiền. Mất đất tôi cũng có chút tiếc nuối ban đầu, nhưng đổi lại, cả thôn có được con đường bê tông rộng rãi, sạch sẽ nên ai cũng vui, ca ngợi việc làm của gia đình tôi”.

Anh Nguyễn Văn Phổ, một hộ dân trong thôn cho biết: “Phía trước nhà của tôi có hộ gia đình chị Loan phải phá dỡ cổng nhà, mái che, trị giá công trình gần 200 triệu đồng. Nhà tôi cũng như một số hộ gia đình khác nằm ở phía sau nhưng vì đều được hưởng lợi, nên đã tổ chức quyên góp hỗ trợ cho nhà chị Loan 20 triệu đồng để vơi bớt khó khăn”.

Chủ tịch UBND xã Kỳ Tiến động viên bà con xây dựng đường liên thôn.

Cũng theo ông Phạm Văn Long - Chủ tịch UBND xã Kỳ Tiến, để giảm sức đóng góp cho dân khi xây dựng công trình mương thoát nước ở hai bên đường, xã đứng ra tín chấp với công ty gạch ngói trên địa bàn cho dân ứng gạch về xây trước, thanh toán tiền vào cuối năm hoặc sau khi  thu hoạch mùa. 

Nhờ cách làm phù hợp, động viên và sự vào cuộc mạnh mẽ của nhân dân, năm 2017, xã Kỳ Tiến đã đạt 12/19 tiêu chí NTM. Bên cạnh nguồn lực của địa phương, xã đã vận động nhân dân đóng góp làm được 4km đường bê tông, 4,5 km rãnh thoát nước, hơn 1km kênh mương bê tông; xây dựng mới 5 nhà văn hóa thôn, hơn 10 km hàng rào cây xanh. 

Nhân dân hiến hơn 4000 m2 đất để mở rộng các tuyến đường. Đặc biệt số tiền xã huy động để xây dựng giao thông nông thôn mới đạt 19 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 7,8 tỷ đồng, (3,9 tỷ đồng tiền mặt và ngày công, vật tư quy tiền), số còn lại từ ngân sách xã, huyện và tiền huy động từ các chương trình dự án trên địa bàn.

Ở xã Kỳ Phú, phong trào làm đường cũng diễn ra sôi nổi không kém.Ông Trần Đình Hậu - Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú chia sẻ: “Tuyến đường trục chính của xã có chiều dài 7,2 km chạy qua 6 thôn trên tổng số 8 thôn toàn xã. 

Trong năm 2017, xã đã làm được 4,1 km. Với cơ chế hỗ trợ xi măng, xã chịu kinh phí làm nền và đá cát, nhân dân thôn đóng góp để đổ bê tông với hình thức hộ có điều kiện góp tiền, hộ khó khăn về kinh tế thì đóng góp công sức”. Khi phong trào được khởi xướng, người dân đồng tình hưởng ứng rất cao, bởi con đường được bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong đi lại, vận chuyển hàng hóa.

 

 Bà con xã Kỳ Phú hăng hái hiến đất, góp công xây dựng  trục  đường chính rộng rãi, khang trang

 

ông Trần Đình Hậu cho biết thêm, từ cách làm trên, tuyến đường trục chính của xã Kỳ Phú được xây dựng nhanh, chất lượng cao, lại tiết kiệm được ngân sách. Cụ thể, với tổng kinh phí do nhân dân xây dựng 1 km khoảng dưới 1,5 tỷ đồng, nhưng nếu theo cách tính của dự toán đầu tư xây dựng thì 1 km sẽ lên tới khoảng 2,3 tỷ đồng.

Để giúp các thôn nắm được các mặt về xây dựng cơ bản trong NTM, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Kỳ Anh thường xuyên phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên đề cho từng xã về thiết kế, thi công, giám sát…Qua đây hướng dẫn cho bà con cách chọn vật liệu, kỹ thuật trộn và thi công trực tiếp tại tuyến đường làm mẫu, phương pháp  theo dõi  quá trình thi công xây dựng đảm bảo chất lượng, kỹ, mỹ, thuật...

Ông Nguyễn Tiến Hùng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kỳ Anh  rất tâm đắc khi được hỏi về nguyên nhân thành công của địa phương trong xây dựng giao thông nông thôn. 

Ông nói: “Nhờ làm tốt quy chế dân chủ cơ sở  nên đã tạo được động lực mạnh mẽ từ nhân dân, xây dựng vượt chỉ tiêu, tiến độ mà vẫn đảm bảo tốt chất lượng. Sau khi tách huyện, hạ tầng ở Kỳ Anh vẫn còn nhiều khó khăn. Nhưng bằng nhiều biện pháp linh hoạt, động viên được sức mạnh của lòng dân nên hiện nay, giao thông nông thôn ở Kỳ Anh đã đạt nhiều thành quả rất đáng trân trọng"

Khi ý Đảng gắn với nguyện vọng của người dân, có cách làm đúng, khơi dậy được mọi năng lực tiềm ẩn trong dân thì mọi việc dù khó khăn đến mấy cũng làm được. Bài học thành công về xây dựng giao thông nông thôn ở Kỳ Anh nói lên rất rõ điều đó.

Theo Trần Phong/congluan.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Văn bản ban hành

1818 /QĐ-UBND

Quyêt định về việc phân bổ kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đợt 1 năm 2019

1781/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt, ban hành thiết kế mẫu, thiết kế điển hình công trình đường giao thông nông thôn thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2017 – 2020

Văn bản số 3595/UBND-NL4

Về việc thực hiện xây dựng nông thôn mới đối với các xã, huyện mới được hình thành sau khi sáp nhập từ một số huyện, xã

Số 781/QĐ-TTg

Quyết định 781/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số Phụ lục Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Quyết định số 759/QĐ-TTg

Quyết định số 759/QĐ-TTg ngày 04/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Chương trình công tác năm 2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoan 2016 - 2020.

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Thống kê
  • Đang truy cập95
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm93
  • Hôm nay28,712
  • Tháng hiện tại68,744
  • Tổng lượt truy cập32,564,746
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây