Học tập đạo đức HCM

Một hộ hiến 350m2 đất, cả thôn có đường mới

Thứ bảy - 14/07/2018 23:26
Con đường bê tông phẳng lì, rộng rãi đã giúp người dân thôn Nhân Phố, Gia Phố, Hương Khê (Hà Tĩnh) không còn phải vật lộn với bùn đất khi trời mưa. Để sớm có con đường như thế, vợ chồng ông Trần Xuân Hương và bà Nguyễn Thị Phượng đã tiên phong hiến 350m2 đất cho thôn mở đường.

Một hộ hiến 350m<sup>2</sup> đất, cả thôn có đường mớiVợ chồng ông Trần Xuân Hương và bà Nguyễn Thị Phượng trên đoạn đường bê tông do mình hiến đất.

Thôn Nhân Phố có 104 hộ với 342 nhân khẩu. Trước đây, một nửa thôn về phía bắc với hơn 60 hộ dân phải đi đường vòng để ra trục chính xã. Con đường vòng không những xa mà còn thường xuyên ngập nước khi mưa lớn.

Ông Hương nhớ lại, năm 2016, khi biết thôn có chủ trương mở đường liên thôn để giao thông được thuận tiện hơn, gia đình ông chủ động hiến 70m chiều dài và 5m bề rộng cùng với hoa lợi trên đất. Sau đó, với cơ chế hỗ trợ xi măng của nhà nước, nhân dân thôn Nhân Phố đã cùng nhau góp cát, đá và ngày công, sớm hoàn thiện con đường.

Anh Trần Đình Nhạ, người dân trong thôn chia sẻ, từ khi có con đường mới đi qua, giao thông đi lại trong thôn đã thuận tiện hơn rất nhiều. Đặc biệt, giúp các gia đình có người thân, cha mẹ già yếu khu vực phía trong của thôn yên tâm hơn khi mùa lũ về.

Một hộ hiến 350m<sup>2</sup> đất, cả thôn có đường mớiGia đình bà Phượng còn đứng ra nhận vay khoản tiền đổ cát, đá để thôn làm đường bê tông.

Khi con đường được manh nha hình thành, vợ chồng ông Hương đã chủ động làm đơn xin Điện lực Hương Khê xây dựng các cột điện kiên cố thay thế cho những cột điện bằng tre trước đây. Tiếp đó, gia đình vận động người dân trong thôn lắp đặt bóng đèn chiếu sáng. Được làng xóm hưởng ứng, nay, con đường mới không những đẹp mà còn an toàn hơn vào ban đêm.

Gặp chúng tôi, Trưởng thôn Nhân Phố Nguyễn Trọng Xuân phấn khởi cho biết: "Ông Hương, bà Phượng thì tuyệt vời rồi, là gia đình tích cực nhất của thôn trong phong trào xây dựng nông thôn mới".

Một hộ hiến 350m<sup>2</sup> đất, cả thôn có đường mớiGia đình ông Hương còn hăng hái sản xuất, đi đầu trong phong trào làm kinh tế của thôn.

Theo thông lệ, người dân thôn Nhân Phố mỗi năm đóng góp khoảng 40 triệu đồng để làm đường giao thông. Năm nay, thôn đã đóng tiền và xây dựng mới hơn 60m đường bê tông và 110m mương thoát nước tại khu vực tổ liên gia 6. Còn khoảng 60m đường khác chưa được cứng hóa, theo kế hoạch, phải chờ sang năm 2019. Song, để giúp thôn và gia đình sớm có đường bê tông, gia đình ông Hương đã đứng ra vay nợ hơn 15 triệu đồng mua cát, đá để nhân dân làm đường và mương thoát nước.

Ông Xuân nói thêm, nhờ có vợ chồng ông Hương nên thôn mới có điều kiện hoàn thành đường giao thông sớm hơn so với kế hoạch. Hiện, cát đá đã được rải trên đường, thôn đã báo cáo lên xã để xin hỗ trợ xi măng. Sau khi được phê duyệt, con đường sẽ sớm được xây dựng. Nhờ có những người tiên phong như gia đình ông Hương, bà Phượng, người dân trong thôn đã noi theo, tích cực hiến cây, hiến đất làm đường, góp phần cùng xã nhà xây dựng nông thôn mới.

Theo baohatinh.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Văn bản ban hành

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

955/QĐ-TTg

Quyết định số 955/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

18/BCĐ-VPĐP

Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và OCOP tỉnh về việc tổ chức Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới và Cuộc thi ảnh về nông thôn mới giai đoạn 2010-2020

1818 /QĐ-UBND

Quyêt định về việc phân bổ kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đợt 1 năm 2019

1781/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt, ban hành thiết kế mẫu, thiết kế điển hình công trình đường giao thông nông thôn thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2017 – 2020

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Thống kê
  • Đang truy cập93
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm89
  • Hôm nay35,245
  • Tháng hiện tại323,947
  • Tổng lượt truy cập32,819,949
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây