Học tập đạo đức HCM

Can Lộc tạo sinh kế, hỗ trợ an sinh giúp người dân an tâm, no ấm

Thứ năm - 28/05/2020 11:10
Phương châm “cho cần câu hơn xâu cá” đã được cấp ủy, chính quyền các cấp ở Can Lộc (Hà Tĩnh) vận dụng nhuần nhuyễn trong công tác xóa đói giảm nghèo.

Chăm lo đời sống Nhân dân - mục tiêu xuyên suốt trong nhiệm kỳ 2015-2020 đã được huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) nỗ lực thực hiện. Cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, nâng cao đời sống cho người dân.

Tạo sinh kế cho người nghèo

Đến thời điểm hiện tại, cơ sở làm nấm rơm của chị Nguyễn Thị Sen ở thôn Thanh Hợp, xã Thanh Lộc đã mang về nguồn thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.

68d1210805t1845l6 c9

Từ việc tập huấn, chuyển đổi nghề, chị Sen đã có cuộc sống ngày càng khá giả nhờ trồng nấm

Chị Sen cho biết: “Từ lớp học làm nấm rơm do Hội LHPN huyện tổ chức, tôi đã mạnh dạn chuyển đổi nghề với hy vọng nâng cao chất lượng cuộc sống. Những ngày đầy khó khăn ấy, sự hỗ trợ của tổ chức hội không chỉ là nguồn động viên tinh thần mà còn hiện hữu bằng nguồn vốn ưu đãi và sự chung tay của chị em. Học hỏi thêm kinh nghiệm, tìm kiếm đầu ra, cuối cùng tôi đã đi đến thành công”.

Phương châm “cho cần câu hơn xâu cá” đã được MTTQ, khối đoàn thể và các cấp ủy, chính quyền địa phương ở Can Lộc vận dụng nhuần nhuyễn trong công tác xóa đói giảm nghèo. Tạo sinh kế cho người dân bằng các hoạt động cho vay vốn, tập huấn kiến thức, chuyển đổi nghề, hỗ trợ ngày công, cây - con giống, giúp hộ nghèo có địa chỉ... đã trở thành hành động thường xuyên của các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội.

68d1212233t5332l9 c12

Hỗ trợ ngày công, con giống cho hội viên nghèo cũng là việc làm thường xuyên của các cấp hội trên địa bàn Can Lộc.

Mỗi một địa phương, mỗi một tổ chức hội có những sáng kiến, phương pháp khác nhau nhưng tất cả đều có chung một mục đích là nâng cao thu nhập bền vững cho người dân. Nhờ đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện từ 7,22% (2.848 hộ) năm 2016 xuống còn 3,5% (1.326 hộ) năm 2020.

Huy động nguồn lực xây nhà tình nghĩa

Với sự chung tay góp sức của các tập thể, cá nhân trên mọi miền Tổ quốc và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, 5 năm qua (2015-2020), huyện Can Lộc đã thành công trong việc thực hiện mục tiêu làm nhà tình nghĩa cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách.

68d1211314t13894l0

Từ sự kết nối của lãnh đạo huyện, sự đồng hành của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và sự vào cuộc của các cơ quan, đơn vị, cấp ủy chính quyền, nhiệm kỳ qua, Can Lộc đã xây dựng được 1.122 căn nhà tình nghĩa

Bà Bùi Thị Kiều Nhi - Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: “Có thể khẳng định hoạt động làm nhà tình nghĩa ở Can Lộc trong nhiệm kỳ qua đã trở thành một cuộc vận động có sức lan tỏa mạnh mẽ. 1.122 căn nhà tình nghĩa được xây dựng mới cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng trị giá trên 60 tỷ đồng là con số ấn tượng khẳng định nỗ lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đến nay, Can Lộc hoàn thành cơ bản việc làm nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách”.

Nguồn lực cho chương trình an sinh đã được lãnh đạo huyện kiên trì huy động bằng việc tiếp cận các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân qua những chuyến công tác, qua kênh thông tin của con em Can Lộc trên mọi miền đất nước.

Cùng với đó, phong trào tiết kiệm đóng góp ngày lương của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở các cơ quan, đơn vị, khối mặt trận và sự chung tay vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương… đã biến giấc mơ suốt một đời lam lũ của các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách trở thành hiện thực.

68d1211518t78515l0

Bà Phan Thị Nuôi - gia đình chính sách ở tổ dân phố Nam Mỹ (thị trấn Đồng Lộc) yên tâm trong ngôi nhà mới.

Trong căn nhà mới khang trang, trị giá 175 triệu đồng (trong đó nguồn hỗ trợ của cấp trên 50 triệu đồng), bà Phan Thị Nuôi - gia đình chính sách ở tổ dân phố Nam Mỹ (thị trấn Đồng Lộc) như ngày càng khỏe ra, tinh thần luôn phấn khởi.

Bà cho biết: “Yên tâm nhất là từ ngày có ngôi nhà mới, nơi thờ tự ông bà tổ tiên, liệt sỹ và Mẹ Việt Nam anh hùng của gia đình tôi đã đàng hoàng hơn, ấm cúng hơn. Bao năm nay, nhìn ngôi nhà xuống cấp nhưng “lực bất tòng tâm” khiến tôi không một phút yên lòng. Nhờ sự quan tâm của các cấp, cuối cùng tâm nguyện của tôi đã thành hiện thực”.

Truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách đã trở thành mạch nguồn xuyên suốt trong tư tưởng, suy nghĩ và lối sống của người dân trên vùng quê cách mạng. Truyền thống ấy được khơi dậy, phát huy, tạo thành phong trào thi đua để Can Lộc thực hiện thường xuyên, có hiệu quả các hoạt động xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, góp phần giúp người dân nghèo, gia đình chính sách có cuộc sống đàng hoàng, no ấm hơn.

Theo Anh Thư - Phong Linh/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Văn bản ban hành

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

955/QĐ-TTg

Quyết định số 955/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

18/BCĐ-VPĐP

Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và OCOP tỉnh về việc tổ chức Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới và Cuộc thi ảnh về nông thôn mới giai đoạn 2010-2020

1818 /QĐ-UBND

Quyêt định về việc phân bổ kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đợt 1 năm 2019

1781/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt, ban hành thiết kế mẫu, thiết kế điển hình công trình đường giao thông nông thôn thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2017 – 2020

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Thống kê
  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm75
  • Hôm nay32,727
  • Tháng hiện tại297,251
  • Tổng lượt truy cập32,793,253
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây