Học tập đạo đức HCM

Vũ Quang ra quân “tại hộ”, xây dựng “nhà sạch – vườn đẹp – ngõ văn minh”

Thứ ba - 14/04/2020 23:10
15 ngày thực hiện “giãn cách xã hội” theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng là 15 ngày hàng nghìn hộ dân ở huyện Vũ Quang thực hiện đợt cao điểm chỉnh trang vườn hộ, xây dựng nông thôn mới với phương châm “vườn nhà nào nhà nấy tự làm”..
 
image
Gia đình ông Nguyễn Quốc Tuấn ở thôn Cao Phong, xã Đức Lĩnh cắt cỏ, bón phân cho gần 1.000 gốc cam, chanh trong những ngày thực hiện Chỉ thị 16 “giãn cách xã hội”
 
2 tuần qua, gia đình ông Nguyễn Quốc Tuấn ở thôn Cao Phong, xã Đức Lĩnh cứ đều đặn hàng ngày sáng sớm ra vườn thực hiện cắt cỏ, bón phân cho gần 1.000 gốc cam, chanh. Đợt này, do dịch bệnh Covid-19 nên vợ chồng ông Tuấn được “tăng cường” thêm 2 nhân lực là 2 con đang theo học đại học được về nghỉ tránh dịch. Mỗi người mỗi cây, cứ thế tuần tự hàng trăm gốc cam, chanh trong vườn được làm cỏ, bón phân theo kịp chu kỳ phát triển.
“Thực hiện đợt phát động 15 ngày ra quân chỉnh trang vườn hộ của huyện, gia đình chúng tôi đã hoàn thành rất nhiều công việc, từ chăm sóc vườn cây đến sắp xếp, dọn dẹp lại chuồng trại, nhà cửa. Đây là chủ trương rất hợp lòng dân bởi, vừa thực hiện được cách ly xã hội vừa tập trung vào chăm sóc vườn, phát triển kinh tế” – ông Tuấn cho biết.
image 1
Người dân thôn Cao Phong xã Đức Lĩnh trồng cây xanh dọc các tuyến đường ngõ
 
Xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang là một trong những địa phương dẫn đầu huyện, tỉnh về số lượng mô hình kinh tế vườn đồi, chăn nuôi. Do có lợi thế vườn đồi, kinh nghiệm sản xuất nên các mô hình kinh tế ở đây ngày càng phát triển, có tính ổn định và bền vững cao. Đặc biệt, trong những ngày thực hiện “giãn cách xã hội” theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhân dân Đức Lĩnh “cách ly” nhưng không đứng yên” vẫn thực hiện ra vườn chăm sóc cây trồng.
Bí thư – Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh Nguyễn Xuân Thê cho biết, thực hiện giãn cách xã hội đồng thời với phong trào 15 ngày ra quân chính trang vườn hộ, nhân dân Đức Lĩnh rất đồng thuận hưởng ứng và thực hiện hiệu quả khá cao. Đến nay, toàn xã có 426 hộ thực hiện chỉnh trang 529 hạng mục, công trình. Đây thực sự là “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển sản xuất.
 
image 2
Gia đình chị Lê Thị Hiền ở thôn Đồng Minh, xã Hương Minh tập trung cho việc chỉnh trang chuồng trại, khu chăn nuôi.
Không chỉ tập trung vào chăm sóc vườn, trong những ngày qua, gia đình chị Lê Thị Hiền ở thôn Đồng Minh, xã Hương Minh cùng với rất nhiều hộ gia đình trong xã tập trung cho việc chỉnh trang chuồng trại, khu chăn nuôi.
“Khu chuồng trại xây dựng từ lâu, đã xuống cấp nhưng chưa có thời gian để nâng cấp sửa chữa lại. Trong đợt nghỉ chống dịch này, chúng tôi mới có thời gian để sửa chữa, mở rộng diện tích” – chị Hiền cho hay.
image 3
Cùng với sắp xếp, mở rộng chuồng trại, chị Hiền cũng dành thời gian để lau chùi, sắp xếp lại nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp

Cùng với sắp xếp, mở rộng chuồng trại, chị Hiền cũng dành thời gian để lau chùi, sắp xếp lại nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp. Theo chị Hiền, là nông dân, suốt ngày lo với đồng ruộng, lợn gà nên đôi lúc nhà của cũng không được gọn gàng, sạch sẽ. Đây là những ngày “vàng” để chăm sóc, lau dọn nhà cửa.
Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Nguyễn Thiều Quang cho biết, trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo NTM huyện Vũ Quang đã phát động 15 ngày ra quân với chủ đề: “Nhà sạch, vườn đẹp, ngõ văn minh” xây dựng vườn mẫu, cụm dân cư “sáng, xanh, sạch đẹp”. Với phương châm “vườn nhà nào, nhà nấy tự làm”, trong đợt cao điểm này (1/4 - 15/4), toàn huyện Vũ Quang đã có hơn 2.044 hộ gia đình thực hiện với 2.566 công trình, hạng mục được chỉnh trang. Ngoài thực hiện được mục tiêu chống dịch, người dân cũng thực hiện được mục tiêu phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh, không để “đói nghèo vì dịch bệnh”.
 
image 4
Nhiều hộ dân dọn vệ sinh môi trường khu vực chuồng trại, nhà ở đảm bảo phong quang sạch sẽ

Trong những ngày này, cán bộ các phòng ban cấp huyện và xã cũng phân công nhau về tận thôn xóm vừa kiển tra, động viên phong trào vừa thực hiện tuyên truyền chống dịch, điều tra y tế.
 
106d2133823t28453l0
 
Vừa qua, trong chuyến thị sát, kiểm tra tình hình sản xuất tại Vũ Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã đánh giá cao huyện Vũ Quang đã có cách làm sáng tạo, chủ động “cách ly” nhưng không “đứng yên”, nhằm thực hiện mục tiêu kép: vừa đảm bảo sản xuất, vừa xây dựng nông thôn mới. Điều này sẽ một phần phát huy được nội lực, hợp lòng dân và tạo đà để địa phương khôi phục sản xuất trong bối cảnh dịch Covid-19 còn kéo dài.
 
Chùm ảnh nhân dân Vũ Quang thực hiện  ra quân “tại hộ”, xây dựng “nhà sạch – vườn đẹp – ngõ văn minh”  do huyện phát động
 
image 5
947ac9b3d1092a577318
1 21
3 18
2 18

Thanh Hoài – Lê Tuấn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Văn bản ban hành

Số 3372 /BNN-VPĐP

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn xây dựng nông thôn mới đối với xã, huyện mới, được hình thành sau khi sáp nhập từ một số xã, huyện

Thông báo số 10-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 4 năm 2020

09/BCĐ-VPĐP

Văn bản số 09/BCĐ-VPĐP về việc xây dựng Phương án và Khung kế hoạch thực hiện các nội dung, tiêu chí ngành phụ trách để đạt chuẩn tỉnh

Quyết định số: 1237/QĐ-UBND

Về việc giữ lại tiếp tục sử dụng đối với các cơ sở nhà, đất của Văn phòng Điều phối thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Thông báo số 07/BCĐ

Về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Thống kê
  • Đang truy cập68
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay40,859
  • Tháng hiện tại1,397,378
  • Tổng lượt truy cập31,181,325
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây