Học tập đạo đức HCM

Sau mưa lũ, nông dân Hà Tĩnh chật vật tìm thức ăn cho gia súc

Thứ tư - 18/11/2020 04:02
Trận lũ lịch sử vừa qua đã cuốn trôi lượng lớn thức ăn khô và làm nhiều ha ngô, khoai, sắn hư hỏng. Đàn gia súc của nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đang đứng trước nguy cơ thiếu đói.

Trận lũ hồi tháng 10 đã tác động xấu đến tình hình chăn nuôi của xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà). Ông Trần Văn Cường – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lâm Hương thông tin: “Hơn 20 ha rau màu, trên 2 ha ngô của nông dân bị hư hỏng hoàn toàn. Ngoài ra, lượng lớn rơm rạ ngâm trong nước bị nát nên hiện nay nông dân đang lo lắng về nguồn thức ăn cho gia súc.

Toàn xã hiện có trên 1.300 con trâu, bò thì có tới khoảng 1.000 con đang đứng trước nguy cơ thiếu đói. Nông dân đành phơi lại số rơm ít ỏi bị ngâm trong lũ, đi các địa phương khác mua rơm khô; người có điều kiện hơn thì có thể bổ sung cám cho trâu, bò. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến chi phí chăn nuôi tăng cao”.

140d2095720t44165l0

Sau mưa lũ, thức ăn cho đàn gia súc trên địa bàn Hà Tĩnh trở nên khan hiếm.

Ông Lê Văn Thuận - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thạch Hà cho biết: “Lũ lên quá nhanh, nông dân trở tay không kịp nên toàn bộ thức ăn dự trữ cho trâu, bò bị cuốn trôi. Ngoài ra, nhiều diện tích ngô, khoai bị hư hỏng nên thời điểm này nông dân các xã: Tân Lâm Hương, Thạch Thắng, Tượng Sơn, Thạch Đài... gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc đàn vật nuôi”.

140d2095334t55551l0

Sắn của gia đình ông Phạm Hữu Canh (xã Cẩm Mỹ , huyện Cẩm Xuyên) bị nước lũ ngâm hư hỏng.

Cẩm Xuyên cũng là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ và nông dân đang phải chật vật tìm nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi. Gia đình bác Phạm Hữu Canh (thôn Mỹ Sơn, xã Cẩm Mỹ) là một trong số đó.

Bác Canh cho hay: “Nhà tôi có 8 con bò, vừa rồi bị lũ cuốn trôi 1 con. Toàn bộ lúa, gạo bị hư hỏng, thức ăn khô dự trữ cho bò cũng bị cuốn trôi. Đã thế, 1 mẫu ruộng trồng ngô, khoai, sắn cũng bị nước lũ ngâm thối. Thiệt hại sau mưa lũ nặng nề nên việc mua thức ăn cho bò đối với gia đình là rất khó khăn”.

140d2100000t63066l0

Người chăn nuôi phơi lại số rơm ít ỏi còn sót lại sau lũ để làm thức ăn cho đàn gia súc.

Gia đình ông Phan Văn Thuật (thôn Mỹ Yên, xã Cẩm Mỹ) nuôi 3 con bò thịt và hiện cũng đang đứng trước nguy cơ thiếu nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi.

Ông Thuật cho hay: “Lũ cuốn trôi của gia đình 3 tạ cây lạc khô, 1/2 lượng rơm dự trữ cũng hư hỏng. Ngoài ra, 1 sào ngô phục vụ chăn nuôi cũng hư hại. Để có nguồn thức ăn cho 3 con bò thịt, chúng tôi phải phơi lại số rơm ít ỏi và đi kiếm cỏ. Nhiều thời điểm phải bỏ tiền mua thêm cám cho bò ăn, chi phí đội lên cao”.

140d2095411t74524l0

Số ngô phục vụ cho chăn nuôi của gia đình ông Phan Văn Thuật (xã Cẩm Mỹ, Cẩm Xuyên) bị hư hại.

Chị Lê Thị Lệ - Phụ trách nông nghiệp xã Cẩm Mỹ cho biết: "Thống kê bước đầu, toàn xã có 533 tấn thức ăn gia súc bị hư hỏng hoàn toàn (chưa kể rơm rạ) do mưa lũ. Do vậy, 3.250 con trâu, bò của địa phương đang đứng trước nguy cơ thiếu đói”.

Không chỉ Cẩm Mỹ, nông dân các xã khác thuộc huyện Cẩm Xuyên cũng đang khó khăn trong việc tìm nguồn thức ăn cho trâu, bò.

140d2095749t42624l0

Sau mưa lũ, đàn gia súc của nhiều địa phương đang đứng trước nguy cơ thiếu đói.

Ông Lê Văn Danh – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Hiện nay, tổng đàn trâu, bò toàn huyện là 25.070 con. Trong đó, các xã: Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ, Cẩm Thạch, Cẩm Thành, Cẩm Vịnh, Cẩm Bình... là những địa phương có đàn gia súc lớn và nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi sau mưa lũ khan hiếm. Nguyên nhân là do mưa lũ đã cuốn trôi và làm hư hỏng nguồn thức ăn gia súc mà bà con sản xuất. Ngoài ra, đồng ruộng bị ngâm trong nước lũ lâu ngày nên cỏ cũng bị thối chết".

Cũng theo ông Danh, để giúp nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn, khôi phục sản xuất, huyện đã hỗ trợ 2,5 tấn giống ngô phục vụ chăn nuôi. Địa phương cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con tranh thủ thời tiết nắng ráo, tiến hành làm đất, xuống giống để sớm có nguồn thức ăn tại chỗ phục vụ chăn nuôi.

140d2095802t23548l0

Nông dân khôi phục lại đồng cỏ để phục vụ chăn nuôi.

Ông Trần Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho hay: “Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Lộc Hà, Nghi Xuân, Kỳ Anh... là những địa phương bị ảnh hưởng nặng do bão lũ. Nguồn thức ăn cho gia súc ở đây có thể bị lũ cuốn, hư hỏng, đồng cỏ bị ô nhiễm. Ngoài ra, bùn đất và khí hậu ẩm ướt đã ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đàn gia súc. Do vậy, vật nuôi cần được chăm sóc chu đáo, không bị bỏ đói, không ăn những loại thức ăn bị mốc, hư hỏng; hạn chế uống nước bẩn...

Ông Hùng còn cho hay: Chuồng trại cho gia súc sau lũ cần tiêu độc khử trùng, vệ sinh sạch sẽ, che chắn kín gió, tôn nền khô ráo hơn và vệ sinh dụng cụ chăn nuôi thật tốt để tránh mầm bệnh. Đặc biệt, những gia đình có đàn gia súc lớn nên có kế hoạch xuất bán hợp lý vì trong thời kỳ này nguồn thức ăn khan hiếm và để hạn chế rủi ro do dịch bệnh có thể xảy ra. Đến khi tình hình sản xuất ổn định trở lại thì có thể gây dựng đàn mới.

Theo Thu Phương – Phan Trâm/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản ban hành

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập257
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm248
  • Hôm nay49,153
  • Tháng hiện tại49,153
  • Tổng lượt truy cập40,603,724
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây