Học tập đạo đức HCM

SSC 586 - giống ngô sinh khối 'khổng lồ' mới nổi

Thứ ba - 28/09/2021 00:40
Thân, bắp to, bộ lá gọn, trồng dày, sinh trưởng khỏe, ngắn ngày, giống ngô sinh khối mới xuất hiện SSC586 đang được người dân nhiều tỉnh ưa chuộng.
Cán bộ kỹ thuật Vinaseed hướng dẫn bà Tĩnh cách gieo trồng ngô sinh khối. Ảnh: Bảo Thắng.

Cán bộ kỹ thuật Vinaseed hướng dẫn bà Tĩnh cách gieo trồng ngô sinh khối. Ảnh: Bảo Thắng.

Một ngày cuối tháng 9/2021, mưa rả rích gần như cả ngày. Mỗi khi thấy gió thổi, bà Vũ Thị Tĩnh, thôn 6, xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc lại nhấp nhổm không yên vì khoảng ruộng vừa gieo ngô sinh khối SSC586 vụ mới. Nếu mưa nặng hạt, khoảng đất ngoài bãi bị ngập, bà có thể phải mua đợt giống mới.

"Trước khi có giống SSC586, một số giống mầm thường nở kém, cây con phát triển chậm, và bị khô lá chân nhiều. Ngày nào tôi cũng phải ra ruộng vài lần để kiểm tra", bà Tĩnh kể.

Từ đầu năm 2021, được sự tư vấn, hỗ trợ từ giống, kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc và Công ty Cổ phần Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed), bà Tĩnh dứt hẳn những nỗi lo. Theo bà, hạt  giống SSC586 nhỏ, tỷ lệ nảy mầm cao, cây to, khỏe, trồng dày được và năng suất rất cao. Tốc độ sinh trưởng gần như ổn định trong cả vụ.

"Xã có chủ trương trồng ngô sinh khối khoảng 4-5 năm nay. Nhưng phải qua 2 vụ thử nghiệm SSC586, tôi mới yên tâm. Chắc sang vụ sau, trời mưa tôi cũng không còn phải lo ra đồng nữa bởi giống này có sức chống chịu rất tốt", bà Tĩnh cười nói.

So với một số giống khác trên thị trường, SSC586 không chỉ cho năng suất cao, tốn ít công chăm sóc, mà còn có những đặc điểm nổi trội như cứng lá, giảm được lượng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sâu bệnh. Cây xanh rì từ gốc đến ngọn, rễ chân kiềng mọc quanh các đốt sát mặt đất, bám khỏe. Trồng dày, SSC586 đảm bảo năng suất lên tới 65-70 tấn/ha.

"Vài năm trước, nông dân chúng tôi phải bán ngô sinh khối theo sào vì năng suất không đảm bảo. Tuy nhiên, với SSC586 chúng tôi chuyển sang bán theo sản lượng, ổn định ở mức khoảng 900.000 đồng/tấn. Nhiều đơn vị thu mua đã tới xã liên hệ, giúp chúng tôi bán đứt tại ruộng, đỡ tốn chi phí thu hoạch", bà Tĩnh chia sẻ.

Là vùng đồng bằng của tỉnh Vĩnh Phúc, có mật độ dân số cao, trong số hơn 6.000ha đất nông nghiệp thì có tới khoảng 1.000ha đất trũng, huyện Yên Lạc nói chung và xã Hồng Châu nói riêng đã mạnh dạn đầu tư sức người, sức của vào việc cải tạo các vùng đất trũng cấy lúa không ăn chắc. Những năm gần đây, xã nổi lên như là một trong những địa phương trồng ngô sinh khối, cho hiệu quả kinh tế cao của tỉnh.

Mô hình ngô sinh khối SSC586 tại xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc. Ảnh: Bảo Thắng.

Mô hình ngô sinh khối SSC586 tại xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc. Ảnh: Bảo Thắng.

Niềm vui của bà Tĩnh, xã Hồng Châu cũng là niềm vui chung trong đó có Trung tâm Khuyến nông tỉnh. Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, ông Đinh Quốc Chiến cho biết, sản xuất ngô sinh khối là hướng đi lâu dài, bền vững của Vĩnh Phúc, giúp đem lại lợi ích cho nông dân.

"Ngô sinh khối mang lại lợi nhuận cao cho bà con, so với trồng ngô lấy hạt, thu nhập tăng thêm ít nhất 500.000 đồng/sào Bắc bộ. Trung tâm Khuyến nông tỉnh đang xây dựng nhiều mô hình trồng ngô sinh khối, và phụ trách nhiệm vụ cầu nối giữa bà con nông dân với đơn vị thu mua, giúp người dân yên tâm sản xuất", ông Chiến bày tỏ.

Ngoài việc đẩy mạnh cơ giới hóa trong tổ chức sản xuất, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc còn khuyến cáo nông dân giảm chi phí sản xuất bằng cách chọn lựa những giống cho hiệu quả kinh tế cao, giống mới SSC586 là tiêu biểu. Qua vài vụ, năng suất SSC586 đạt ít nhất trên 2 tấn/sào Bắc bộ. Giá thu mua của thương lái và các đơn vị bao tiêu được giữ ổn định, từ khoảng 850 ngàn - 1 triệu đồng/tấn.

Với ưu điểm là thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng 75-80 ngày/vụ, tùy điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết, trồng ngô sinh khối giúp bà con giảm nhân công lao động, nhất là trong lúc thu hoạch, chế biến. Ông Chiến thông tin, rằng nhiều người dân đã nhận thêm ruộng bỏ không vụ đông để trồng ngô sinh khối. Có người nhận làm hàng mẫu ngô sinh khối.

Ngoài Vĩnh Phúc, giống ngô sinh khối SSC586 còn được khảo nghiệm ở nhiều tỉnh phía Bắc. Nhờ thân, bắp to, bộ lá gọn, có thể trồng dày, sinh trưởng khỏe, SSC586 được người dân ở nhiều tỉnh ưa chuộng, như Tuyên Quang, Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên...

Theo ông Trần Văn Doanh, Giám đốc kinh doanh Công ty Vinaseed, giống SSC586 được công ty lai tạo và chọn lựa cẩn thận từ nhiều nguồn vật liệu quý. Hai năm đưa ra thị trường vừa qua, SSC586 từng bước khẳng định được chỗ đứng. Bên cạnh đó, Vinaseed cũng tăng cường phối hợp địa phương, tập huấn, nâng cao kỹ thuật canh tác để đảm bảo năng suất trong từng vụ.

"Vinaseed làm chủ hoàn toàn được công nghệ lai tạo nên đưa ra được giá bán giống hợp lý cho nông dân. Ngoài ra, đây không phải ngô biến gen nên các trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi gia súc lớn rất yên tâm sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, phục vụ mục đích xuất khẩu", ông Doanh nhấn mạnh.

"Chúng tôi đã liên hệ được với một số công ty quan tâm và có tiềm năng thu mua ngô sinh khối. Họ đánh giá cao chất lượng SSC586 tại Vĩnh Phúc, và gần như không hạn chế số lượng bao tiêu", Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc, ông Đinh Quốc Chiến hồ hởi nói.

Bảo Thắng - Đức Minh/https://nongnghiep.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Thông báo 360/TB-UBND

kết luận của Đồng chí Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình MTQG, xây dựng đô thị văn minh và OCOP tỉnh tại cuộc kiểm tra, làm việc với huyện Hương Khê về xây dựng NTM

Quyết định số 20/QĐ-VPĐP

Về việc phân công nhiệm vụ Lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh

Quyết định số 1728/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021

Thông tư 53/2022/TT-BTC

Quy định quản lý và sử dụng kinh phí SN từ nguồn ngân sách TW thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025

Công điện số 698/CĐ-TTg

Về việc tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập164
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm155
  • Hôm nay34,089
  • Tháng hiện tại132,281
  • Tổng lượt truy cập68,413,111
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây