Học tập đạo đức HCM

Thực hiện các biện pháp kỹ thuật khôi phục sản xuất, phòng chống dịch bệnh cho thủy sản nuôi sau mưa bão

Thứ hai - 11/10/2021 09:24
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - nhận định về diễn biến thời tiết từ nay đến cuối năm: Mùa mưa lũ ở miền Bắc sẽ tập trung trong khoảng từ cuối tháng 9 và đầu tháng 10, còn ở miền Trung các đợt mưa lớn có khả năng xảy ra dồn dập trong các tháng 10, tháng 11 và có thể kéo dài sang tháng 12 - 2021. Đặc biệt ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ với lượng mưa phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 15 - 30%. Như vậy, mùa lũ ở khu vực Trung Bộ cũng đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm, với đỉnh lũ năm 2021 tại hạ lưu các sông chính ở Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức báo động 1 - báo động 2 và trên báo động 2...

Tác động của thiên tai đến nuôi trồng thủy sản là rất lớn; nhất là mưa lớn kéo dài, gây tràn bờ sạt lở ngập lụt, nước đục, làm biến động lớn các yếu tố môi trường nước ảnh hưởng đến sản xuất, dễ phát sinh các loại dịch bệnh cho các đối tượng thuỷ sản nuôi trong thời gian tới.

Để khôi phục sản xuất và chủ động phòng chống dịch bệnh động vật thủy sản sau mưa bão; trên cơ các tài liệu hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn và tình hình sản xuất thực tế; xin lưu ý đến các các hộ/cơ sở nuôi trồng thủy sản trong tỉnh các biện pháp kỹ thuật khôi phục sản xuất, phòng chống dịch bệnh thủy sản sau mưa bão.

* Đối với các ao đầm, lồng đang nuôi thủy sản

1. Tăng cường các biện pháp cải thiện môi trường nước ao nuôi: 

- Xả bớt nước trên tầng mặt để giảm bớt lượng nước mưa trong ao; đồng thời tiến hành chạy máy quạt nước, sục khí nhằm hạn chế sự phân tầng nước đối với những ao nuôi thâm canh và bán thâm canh;

 - Vệ sinh, làm sạch khu vực nuôi, lồng nuôi, rải vôi xung quanh bờ ao (khoảng 10kg/100 m2), kết hợp bón vôi cho ao, đầm nuôi để ổn định pH nước và làm giảm độ đục của nước ao:

+ Đối với ao nuôi thủy sản nước ngọt: Lượng vôi bón 0,7-1kg/100m3 nước.

+ Đối với ao nuôi thủy sản nước mặn lợ: Lượng vôi bón 2 -3kg/100m3 nước.

- Đối với các ao nuôi nước lợ có thể tháo bớt nước tầng mặt, tăng cường vận hành máy quạt nước hoặc các biện pháp khuấy đảo nước, tránh hiện tượng phân tầng nước ao nuôi.

- Sử dụng các loại chế phẩm sinh học để làm sạch các chất cặn, chất lắng tụ đáy ao.

2. Các ao nuôi có quạt nước, sục khí đáy ao sử dụng các loại hóa chất có tính sát khuẩn cao nằm trong danh mục thuốc hóa chất được phép sử dụng được quy định tại Thông tư số 10/TT-BNNPNTNT ngày 01/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn như BCK, Iodine, Chlorine, Vicato… để khử trùng nguồn nước trong quá trình nuôi.

3. Đối với thủy sản nuôi lồng treo túi vôi (2 - 4kg/10m3 nước), hoặc bột đồng sunfat (50gam/10m3)… trong lồng nuôi phía đầu nguồn nước, độ sâu của túi vôi hoặc túi thuốc treo bằng 1/3-1/2 độ sâu mực nước trong lồng nuôi. Riêng các lồng nuôi cá nước mặn lợ có thể thu hoạch hoặc di chuyển lồng đến nơi nước sạch và có độ mặn ổn định hoặc di chuyển cá vào ao nuôi có đầy đủ thiết bị sục, đảo khí.

4. Theo dõi chặt chẽ mức độ sử dụng thức ăn để có biện pháp điều chỉnh phù hợp, tránh dư thừa gây ô nhiễm môi trường ao nuôi. Bổ sung vitamin C với liều lượng 3-6g/kg thức ăn, các loại khoáng chất vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi.

 - Tăng cường chăm sóc, quản lý ao nuôi, kiểm tra thường xuyên các yếu tố môi trường ao nuôi, sức khỏe thủy sản nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời.

* Đối với các ao, lồng đã thu hết sản phẩm hoặc bị lũ tàn phá trôi hết sản phẩm

- Thực hiện tu sửa, gia cố lại bờ ao, lồng nuôi. Kiểm tra các yếu tố môi trường nơi đặt lồng, bè nuôi, đảm bảo các yếu tố môi trường nằm trong ngưỡng cho phép.

Thực hiện vệ sinh làm sạch khu vực nuôi, khử trùng nguồn nước, mới tiến hành thả giống nuôi; thực hiện nuôi theo đúng quy trình và các biện pháp phòng bệnh tổng hợp.

- Kiểm tra, vệ sinh hệ thống dây neo, phao lồng, lưới để đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất trở lại bình thường;

- Thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường và sức khỏe của thủy sản nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời.

* Đối với nuôi ngao/nghêu bãi triều ven biển

- Khi nước thủy triều xuống, tiến hành kiểm tra, tu sửa đăng, chắn.

- Sau mưa bão, ngao thường tập trung vào các góc đăng, chắn. Cần tiến hành san đều ra toàn bãi./.

 

                                                          Theo Sỹ Công - Chi cục Thủy sản/sonongnghiep.hatinh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 39/2022

Quyết định số 39/2022 Ban hành Bộ tiêu chí Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 38/2022/QĐ-UBND

Quyết định số 38/2022/QĐ-UBND Quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết đinh số 36/2022/QĐ-UBND

Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 37/2022/QĐ-UBND Ban hà

Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Văn bản số 805/VPĐP-TTHTQT

Các kế hoạch triển khai các chương trình chuyên đề trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập125
  • Hôm nay42,015
  • Tháng hiện tại1,182,257
  • Tổng lượt truy cập73,062,293
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây