Học tập đạo đức HCM

Làm giàu nông thôn: Thích đủ thứ cây, xây "biệt phủ" sắm xe hơi

Thứ hai - 07/06/2021 05:26
Tìm về thôn Tân Thành (xã Việt Dân, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) hỏi thăm trang trại cây ăn quả của lão nông Nguyễn Văn Thu (SN 1958), mọi người đều nhiệt tình chỉ đường: “Chỉ cần đi thẳng, nhìn thấy "biệt phủ" 3 tầng hoàng tráng có cái cổng to đẹp nhất làng, ấy là nhà ông Thu-ông thích đủ thứ cây”.

Trước khi đến với nghề trồng cây ăn quả, ông Thu từng đi buôn các mặt hàng nông sản ở cửa khẩu Móng Cái. Công việc buôn bán thuận lợi, ông Thu có tiền rủng rỉnh trong túi. Năm 1997, khi tích luỹ được một số vốn kha khá, ông Thu đã quyết định mua thêm 3 ha đất để chuyển hướng sang làm kinh tế trang trại.

Hiện, ông Thu trồng 4.000 gốc thanh long ruột đỏ, loại thanh long giống H14 được ông mua ở Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam. Ảnh Đức Thịnh.

Dẫn chúng tôi thăm quan vườn cây ăn quả nào là thanh long, cam, quýt, chuối, bưởi, cây nào cây ấy đều xanh mướt, lúc lỉu quả, ông Thu nói: “Chỉ cách đây 2 năm, nếu đến vườn cây ăn quả của tôi mọi người chỉ thấy phủ bạt ngàn chuối. Thời điểm đó, tôi là người đầu tiên ở xã đưa giống chuối tây Thái Lan với số lượng lớn. Từ loại cây này, trong 3 năm (2012 - 2015) tôi thu nhập trên dưới nửa tỷ đồng mỗi năm”.

Thích trồng đủ thứ cây, nhưng ông Thu rất mát tay, cây nào cũng sai trĩu quả. Ảnh: Đức Thịnh.

"Ông Thu là người tiên phong tại địa phương trong việc trong việc phát triển, thâm canh những loại cây trồng mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với sản phẩm có chất lượng tốt, thu nhập cao trang trại của ông Thu là địa chỉ tham quan, học tập làm giàu của nhiều nông dân ở xã”. Ông Đỗ Đình Thế - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Việt Dân

 

Trong suốt gần 20 năm làm trang trại, ông Thu đã tìm đưa nhiều loại cây trồng mới mang lại hiệu quả kinh tế cao và áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác. Ông Thu kể, lúc bắt đầu làm trang trại ông trồng rất nhiều vải thiều và chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, lợn thì năm nào được giá còn có lãi, có năm thì chỉ lấy công làm lãi, thậm chí còn bị âm cả vào vốn. Vải thiều cũng trong tình trạng bấp bênh tương tự, cứ được mùa giá lại thấp, năm mất mùa thì giá lại cao nên lợi nhuận cũng chẳng được nhiều.

Trồng vải thiều được 5 năm, chán nản đến năm 2002 ông chặt vải thiều và quay sang trồng na. Thời điểm đó, na trồng sau 3 năm đã cho thu quả, vừa được mùa lại được giá. Tính ra bình quân mỗi vụ na cho thu nhập 300 triệu đồng, cho hiệu quả kinh tế gấp đôi cây vải. Định sẽ “yên phận” với loại cây na trồng này cho tới khi về già. Tuy nhiên, chỉ sau một lần đi tham quan ở Thái Lan, thấy có những mô hình trồng chuối rất thành công, ông Thu quyết định mua giống chuối về trồng thử.

Năm nay là năm thứ 2 vườn, bưởi da xanh của ông Thu cho ra quả. Ảnh: Đức Thịnh

“Khi trồng 30.000 gốc chuối tây Thái Lan, tôi cũng trồng xen 4.000 gốc thanh long ruột đỏ, loại thanh long giống H14 được ông mua ở Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam. Đây là giống thanh long này có năng suất, chất lượng cao nhất trong số các loại giống thanh long hiện có ở Việt Nam. Địa bàn thị xã Đông Triều đến nay cũng chỉ có vài hộ gia đình trồng. Bên cạnh đó, tôi cũng trồng thêm 2.000 gốc cam V1, V2, quýt và 2.000 gốc bưởi da xanh, 500 gốc mít siêu quả”, ông Thu bộc bạch.

Điểm đáng chú ý, trồng nhiều loại cây, nhưng ông Thu quy hoạch vườn rất bài bản và chia thành từng khu riêng biệt. Để thuận tiện cho việc đi lại cũng như chăm sóc, thu hoạch nông sản, đường đi đến từng khu vườn được ông Thu lát gạch sạch sẽ. Riêng khu trồng cam, quýt, bưởi,  được ông ứng dụng hệ thống phun tưới tự động.

Sau 3 năm thu hoạch chuối, đến năm 2015 ông Thu quyết định loại bỏ hoàn toàn số chuối trồng xen, tập trung thâm canh những loại cây đặc sản mới như thanh long, cam, quýt, bưởi… “Nhu cầu người tiêu dùng cũng như thị trường thay đổi liên tục. Việc không ngừng thay đổi cây trồng và đa dạng hoá sản phẩm sẽ là cách luôn giữ được giá bán tốt, cho thu nhập cao”, ông Thu nhận định.

 

 

Ngôi nhà khang trang được xây từ việc thích đủ thứ cây trồng của ông Thu.

Đến nay, tất cả các loại cây ăn quả này đều đã cho thu hoạch. Với 3 ha trồng các loại cây ăn quả, ông Thu bỏ túi cả tỷ đồng mỗi năm.Từ trồng trọt, ông Thu đã xây được một ngôi biệt thự khang trang, sắm sửa đầy đủ các phương tiện sinh hoạt đắt tiền, và đặc biệt là ông Thu còn có cả xe hơi trị giá vài trăm triệu đồng.
https://danviet.vn/lam-giau-nong-thon-thich-du-thu-cay-xay-biet-phu-sam-xe-hoi-7777818765.htm

Theo Đức Thịnh/danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Công điện số 698/CĐ-TTg

Về việc tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025

Nghị quyết số 75/2022/NQ-HĐND

Quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức, phân bổ ngân sách Nhà nước và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 18/QĐ-TTg

Điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn NTM

Quyết định 919/QĐ-TTg

Quyết định 919/QĐ-TTg 2022 phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm

Quyết định 922/QĐ-TTg

Phê duyệt chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập159
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm152
  • Hôm nay22,275
  • Tháng hiện tại698,512
  • Tổng lượt truy cập66,585,943
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây