Học tập đạo đức HCM

Xem doanh nghiệp là nhà tư vấn, giúp địa phương phát triển

Thứ bảy - 06/03/2021 09:56
Đó là ý kiển chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan, cùng các doanh nghiệp đến làm việc với tỉnh Đồng Tháp vào ngày 6/3.
 Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

 Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh, để phát triển nông nghiệp vững mạnh đi lên theo hướng bền vững, trước nhất phải xem vai trò của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Xem doanh nghiệp là nhà tư vấn, chứ không chỉ là nhà đầu tư đến địa phương để tìm kiếm lợi nhuận.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị các doanh nghiệp chia sẻ nhiều hơn để giúp cho lãnh đạo Bộ cũng như địa phương có định hướng, hoạch định chiến lược phát triển mới, bắt đầu hành trình mới để cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 – 2025.

Khái quát về bức tranh nông nghiệp Đồng Tháp, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Đồng Tháp là tỉnh có lợi thế về nông nghiệp, có sản lượng lúa đứng thứ 3 cả nước và tiên phong thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Từ sản xuất theo chiều rộng, chạy theo sản lượng, nông nghiệp đang chuyển dần sang chiều sâu và chất lượng. Từ sản xuất những sản phẩm nông nghiệp thuần túy nay đã chuyển sang nền nông nghiệp an toàn, xanh đạt tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Từ nền sản xuất bán sản phẩm thô nay đã chuyển dần sang chế biến tinh, tạo ra chuỗi sản phẩm theo mô hình kinh tế tuần hoàn.

Để phát triển nông nghiệp vững mạnh đi lên theo hướng bền vững, trước nhất phải xem vai trò của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Để phát triển nông nghiệp vững mạnh đi lên theo hướng bền vững, trước nhất phải xem vai trò của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Bên cạnh sự phát triển, ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp còn nhiều khó khăn, đặc biệt là chưa có nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp. Với quyết tâm là địa phương tiên phong trong chuyển đổi và phát triển bền vững nền nông nghiệp, Đồng Tháp mong muốn được sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa từ Bộ NN-PTNT. Sự gắn kết và hợp tác của các doanh nghiệp để đưa nông nghiệp tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững.

Tiếp tục đồng hành cùng nông dân Đồng Tháp, ông Huỳnh Văn Thòn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời chia sẻ: Tập đoàn sẽ cùng nông dân sản xuất nông nghiệp bền vững thông qua việc thực hiện truy xuất nguồn gốc, xây dựng mã vùng trồng, đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, áp dụng phương thức quản lý mới vào hợp tác xã, hoàn thiện chuỗi giá trị lúa gạo.

Ông Đinh Cao Khuê - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao, chuyên về xuất khẩu rau quả (rau quả tươi và chế biến) cho biết: Công ty đang có nhu cầu phát triển nhà máy tại khu vực Tây Nam bộ để phục vụ sản xuất, chế biến, trong đó xoài tại Đồng Tháp. Do đó, Công ty sẽ sớm liên hệ với ngành chức năng của tỉnh Đồng Tháp để xúc tiến đầu tư nhà máy tại đây.

Đồng Tháp mong muốn được sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa từ Bộ NN-PTNT, sự gắn kết và hợp tác của các doanh nghiệp để đưa nông nghiệp tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Đồng Tháp mong muốn được sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa từ Bộ NN-PTNT, sự gắn kết và hợp tác của các doanh nghiệp để đưa nông nghiệp tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Bên cạnh chia sẻ của các doanh nghiệp, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ NN-PTNT đã trao đổi nhiều nội dung liên quan đến định hướng phát triển nông nghiệp tại Đồng Tháp. Trong đó có xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng, xây dựng mã vùng trồng, truy xuất nguồn gốc, dư địa phát triển chăn nuôi, xây dựng nông thôn mới.

Ông Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cho biết: Có thể nói những năm qua doanh nghiệp đã mang đến nhiều thông tin, đóng góp nhiều ý kiến quý báu cho tỉnh Đồng Tháp. Cơ hội hợp tác, đầu tư để phát triển doanh nghiệp đã được mở ra, việc còn lại là lãnh đạo địa phương, các sở, ngành tỉnh sẽ bắt tay vào việc, cụ thể hóa thành hành động.

Đồng thời, chủ động tiếp cận các doanh nghiệp để xúc tiến hợp tác này. Với kỳ vọng của Bộ NN-PTNT về việc Đồng Tháp tiếp tục có những mô hình mới, tiếp tục đi đầu trong thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp. Đồng thời, Đồng Tháp cũng mong muốn được Bộ NN-PTNT xem tỉnh là nơi gửi gắm, đặt hàng để Đồng Tháp có thể tham gia thực hiện những chủ trương đó.
https://nongnghiep.vn/xem-doanh-nghiep-la-nha-tu-van-giup-dia-phuong-phat-trien-d285495.html

Theo Lê Hoàng Vũ/nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Thông báo 360/TB-UBND

kết luận của Đồng chí Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình MTQG, xây dựng đô thị văn minh và OCOP tỉnh tại cuộc kiểm tra, làm việc với huyện Hương Khê về xây dựng NTM

Quyết định số 20/QĐ-VPĐP

Về việc phân công nhiệm vụ Lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh

Quyết định số 1728/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021

Thông tư 53/2022/TT-BTC

Quy định quản lý và sử dụng kinh phí SN từ nguồn ngân sách TW thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025

Công điện số 698/CĐ-TTg

Về việc tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập234
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm227
  • Hôm nay36,284
  • Tháng hiện tại176,839
  • Tổng lượt truy cập68,457,669
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây