Học tập đạo đức HCM

Nuôi ốc bươu đen: Vốn ít cho thu nhập ổn định

Thứ năm - 09/12/2021 07:56
Ốc bươu đen còn có tên gọi là ốc lác, ốc nhồi; là động vật thân mềm chân bụng có vỏ tròn màu nâu đen cho đến đen tuyền. Ốc là món ăn ưa thích của người Việt, phương thức chế biến đa dạng như nướng, luộc, xào, nấu lẩu,… nên đầu ra tương đối ổn định, giá bán khá cao. Nhận thấy điều đó, anh Đặng Công Hảo (thôn Tây Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã tận dụng ao nuôi cá trước đây của gia đình để thả bèo nuôi ốc bươu đen.

Vạn sự khởi đầu nan, năm 2016 là năm anh quyết định đầu tư nuôi ốc bươu đen. Là người đầu tiên trong xã thực hiện mô hình nuôi ốc này nên anh Hảo chưa có kinh nghiệm nhiều, anh đã thu gom ốc bươu đen bằng nguồn ốc có sẵn tại các ao, hồ xung quanh nhà. Số ốc bươu đen năm ấy do không được lựa chọn kỹ lưỡng nên rất chậm lớn và cứ thế chết dần. Vụ nuôi đầu tiên anh đã thất bại.

Thất bại năm đó không làm anh Hảo nản chí, anh xem đó là một kinh nghiệm lớn để nuôi tiếp vụ năm sau. Sang vụ nuôi năm 2017, anh Hảo lựa chọn cẩn thận những con ốc to, khỏe để đưa vào thả nuôi. Cùng với đó, anh tăng cường tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật, học hỏi thêm kinh nghiệm nuôi trên mạng Internet. Anh ghi chép cẩn thận lại các giai đoạn phát triển của ốc, loại thức ăn được ốc ưa thích trong quá trình nuôi…

Sự cố gắng của anh đã được ghi nhận bằng việc năm đó đàn ốc bươu đen nhà anh phát triển tốt, cho thu hoạch với số lượng lớn. Nắm chắc được kỹ thuật trong tay, anh Hảo quyết định chuyển đổi toàn bộ 7 sào (3.500 m2) ao ruộng của gia đình để tập trung nuôi ốc bươu đen. Từ đó đến nay năm nào gia đình anh Hảo cũng nuôi ốc bươu đen và cho thu nhập ổn định. Nuôi sau khoảng 5 tháng tuổi ốc bươu đen trưởng thành có thể thu hoạch với kích cỡ 30 - 40 con/kg. Mỗi năm anh Hảo khoảng 2 đến 2,5 tấn ốc bươu đen với giá 80.000 đồng/kg, doanh thu đạt 160 – 200 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, anh Hảo thu về lãi ròng hơn 100 triệu đồng.

1cc2e249 0d80 0675 af58 8bd5264207df

Anh Hảo thăm ao nuôi thương phẩm ốc bươu đen

Ngoài việc tập trung nuôi ốc bươu đen thương phẩm, anh Hảo còn kết hợp với việc cho ấp trứng nở bán ốc giống. Ốc bươu đen có thời gian sinh sản bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 11 âm lịch. Trứng ốc mới đẻ có màu trắng trong và chuyển sang trắng đục khi sắp nở. Để tỷ lệ ốc nở đạt cao hơn, anh thu trứng ốc đẻ ngoài ao để vào thùng ấp, tạo độ ẩm thích hợp giống như bên ngoài thiên nhiên và thành công khi cho nở theo ý muốn. Khi ốc đã nở đạt yêu cầu thì đem thả xuống vèo rồi nuôi dưỡng khoảng vài tuần. Là người trẻ và năng động nên anh Hảo đã thông qua các hội nhóm, fanpage trên mạng xã hội facebook để kết nối với thị trường tiêu thụ ốc bươu đen trong và ngoài tỉnh. Ốc giống do anh Hảo sản xuất được thị trường đánh giá chất lượng, sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh nên lượng ốc giống sản xuất ra bao nhiêu cũng được khách đặt mua hết. Với giá con giống 300 – 400 đồng/con, mỗi năm bán ốc giống như vậy anh Hảo lại cộng thêm vào doanh thu của gia đình mình thêm vài trăm triệu đồng.

Chia sẻ kinh nghiệm sau 5 năm nuôi ốc bươi đen thành công, anh Hảo cho biết: “Loài ốc bươu đen tuy sống ở dưới bùn nhưng lại rất ưa sạch. Vì vậy người nuôi cần thường xuyên vệ sinh ao nuôi, xử lý môi trường nước bằng vôi, men vi sinh. Cho ốc ăn cũng cần đầy đủ, đều đặn với các loại thức ăn hoàn toàn từ tự nhiên như lá khoai, sắn, bèo cám,… Ngoài ra, giai đoạn ốc bươu đen giống được từ 3 - 4 tuần tuổi thì cho ăn bằng cám gạo, cám ngô để ốc phát triển tốt hơn".

Dự định trong thời gian tới, anh Hảo sẽ mở rộng diện tích, tìm kiếm những hộ trong xã có ao hồ rộng để hợp tác, liên kết phát triển mô hình sản xuất giống và nuôi thương phẩm ốc bươu đen, để cùng tạo dựng thương hiệu cơ sở nuôi và nâng cao thu nhập cho bà con xã nhà.

Theo chị Phạm Thị Hằng – Cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Lưu Vĩnh Sơn- cho biết thêm: "Anh Đặng Công Hảo là người đầu tiên của xã nuôi thành công mô hình ốc bươu đen. Nhận thấy đây là mô hình khá nhàn rỗi; không cần công lao động nhiều; không cần vốn nhiều; thức ăn chủ yếu là các loại thức ăn có sẵn như bèo, các loại rau, củ tự nhiên,... nhưng vẫn đem lại nguồn thu nhập ổn định nên thời gian tới tôi sẽ tham mưu cho chính quyền địa phương để mô hình này được nhân rộng, nâng cao thu nhập cho người dân trong xã”.

Hiện nay, mô hình sản xuất giống và nuôi thương phẩm ốc bươu đen của anh Đặng Công Hảo là mô hình điển hình của xã Lưu Vĩnh Sơn trong việc tìm kiếm đối tượng nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương để có thể phát triển kinh tế ổn định, vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương.

Theo Hoàng Thanh/sonnongnghiep.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Quyết định số 39/2022

Quyết định số 39/2022 Ban hành Bộ tiêu chí Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 38/2022/QĐ-UBND

Quyết định số 38/2022/QĐ-UBND Quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết đinh số 36/2022/QĐ-UBND

Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 37/2022/QĐ-UBND Ban hà

Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Văn bản số 805/VPĐP-TTHTQT

Các kế hoạch triển khai các chương trình chuyên đề trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập133
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm130
  • Hôm nay36,085
  • Tháng hiện tại803,813
  • Tổng lượt truy cập74,890,915
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây