Học tập đạo đức HCM

Cựu chiến binh hăng say phát triển kinh tế vườn

Thứ sáu - 02/03/2018 21:12
Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, trên địa bàn huyện Nghi Xuân ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi tăng thu nhập cho gia đình, góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí trong phong trào xây dựng NTM. Ông Đặng Văn Tuân ở thôn Lam Thủy, xã Xuân Giang là một điển hình tiêu biểu.
 

Nhập ngũ năm 1967, ông Đặng Văn Tuân đã tham gia chiến đấu trên nhiều chiến trường. Trong một trận đánh ác liệt tại tỉnh Thừa Thiên Huế, ông đã bị thương nặng, thương tật vĩnh viễn 61%, được giám định và chứng nhận thương binh hạng 4. Sau những năm rèn luyện, phục vụ chiến trường với nhiều thành tích, ông Tuân đã được Đảng và nhà nước trao tặng Huân chương chống Mỹ hạng 3, Huân chương giải phóng hạng 2 cùng nhiều bằng khen, giấy khen. Năm 1984, trở về với cuộc sống đời thường, ông xây dựng gia đình với bà Trần Thị Thu Trang. Tham gia các hoạt động của địa phương, ông luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, phong trào hành động của hội cựu chiến binh và phong trào xây dựng NTM.

Thực hiện chỉ đạo của chi bộ thôn trong phong trào xây dựng NTM, trong đó tiêu chí xây dựng vườn mẫu được xác định sẽ gặp nhiều khó khăn do nhiều yêu cầu đặt ra, nhất là đối với đặc thù thổ nhưỡng của địa phương. Tuy vậy, ông Tuân vẫn quyết định bàn bạc với vợ đảm nhận xây dựng khu vườn của gia đình trở thành vườn mẫu trong thôn. Thời gian đầu việc quy hoạch, xây dựng, đầu tư các giống cây con, vợ chồng ông còn bỡ ngỡ, không có kinh nghiệm nên gặp rất nhiều khó khăn. Đã có nhiều loại rau củ đến kỳ thu hoạch chất lượng không đảm bảo nên khó tiêu thụ. Với phẩm chất của người lính cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, không nản chí trước khó khăn, CCB Đặng Văn Tuân đã đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm làm vườn ở nhiều nơi trong huyện và bắt tay vào việc tìm các giống rau, củ, quả có giá trị trên thị trường để trồng.

Đến nay, mô hình vườn mẫu của ông đang được nhiều người học hỏi, nhất là việc quy hoạch bài bản và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng cây ăn quả để đạt hiệu quả cao. Trên diện tích 1000 m , ông đã trồng hàng trăm cây ăn quả như: bưởi, táo ổi, chanh leo… cùng nhiều giống rau thơm, củ quả dễ bán ra thị trường. Thu nhập hàng năm từ kinh tế vườn đã góp phần đáng kể để cải thiện kinh tế gia đình và góp phần cùng với địa phương hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng NTM. “CCB Đặng Văn Tuân là tấm gương điển hình cho mọi người noi theo. Tuy tuổi đã cao, lại là bệnh binh nặng nhưng ông rất chịu khó, siêng năng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm làm vườn từ nhiều nơi về áp dụng để phát triển kinh tế gia đình và giúp đỡ bà con trong thôn, góp phần hoàn thành tiêu chí xây dựng khu dân cư mẫu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của thôn” Bí thư chi bộ thôn Lam Thủy ông Nguyễn Hồng Quân chia sẻ.

Ngay từ những ngày đầu tiên, khi còn 2 bàn tay trắng, sự ủng hộ của người vợ chính là nguồn động viên lớn, giúp ông vượt qua nỗi đau thương tật, suy nghĩ tìm hướng sản xuất, phát triển kinh tế, giúp cải thiện đời sống gia đình, nuôi dạy các con trưởng thành. Vợ cũng là người bạn đồng hành, trong suốt quá trình tìm tòi, học hỏi các phương thức  trồng các loại rau, củ cho khu vườn mẫu của gia đình.

Không chỉ là hội viên xây dựng thành công khu vườn mẫu đảm bảo các quy định, ông còn là người năng nổ, nhiệt tình giúp đỡ bà con trong thôn cải tạo vườn tạp, chỉnh trang bờ rào xanh, góp phần xây dựng thôn Lam Thủy thành khu dân cư NTM kiểu mẫu. CCB Đặng Văn Tuân xứng đáng là tấm gương sáng trong xây dựng phong trào NTM của địa phương.

Theo Hồng Quang/nghixuan.hatinh.gov.vn


 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Văn bản ban hành

18/BCĐ-VPĐP

Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và OCOP tỉnh về việc tổ chức Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới và Cuộc thi ảnh về nông thôn mới giai đoạn 2010-2020

1818 /QĐ-UBND

Quyêt định về việc phân bổ kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đợt 1 năm 2019

1781/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt, ban hành thiết kế mẫu, thiết kế điển hình công trình đường giao thông nông thôn thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2017 – 2020

Văn bản số 3595/UBND-NL4

Về việc thực hiện xây dựng nông thôn mới đối với các xã, huyện mới được hình thành sau khi sáp nhập từ một số huyện, xã

Số 781/QĐ-TTg

Quyết định 781/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số Phụ lục Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Thống kê
  • Đang truy cập180
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm178
  • Hôm nay35,437
  • Tháng hiện tại189,429
  • Tổng lượt truy cập32,685,431
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây