Học tập đạo đức HCM

Đức Lạng chỉnh trang vườn đồi, quyết làm giàu từ cây ăn quả

Thứ tư - 12/09/2018 12:36
Toàn xã Đức Lạng (Đức Thọ - Hà Tĩnh) có 745 vườn trại, trong đó chỉ có khoảng 200 vườn dưới 500 m2/vườn, còn lại là từ 500 - 5.000 m2. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển các mô hình trồng cây ăn quả.

Đức Lạng chỉnh trang vườn đồi, quyết làm giàu từ cây ăn quảNhiều vườn đồi hoang hóa trước đây nay được người dân xã Đức Lạng chỉnh trang, quy hoạch để trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao

Nhận thấy ưu thế này, Hội Nông dân huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) phối hợp với xã Đức Lạng vừa phát động phong trào chỉnh trang vườn hộ, xây dựng vườn mẫu. Địa điểm đầu tiên thực hiện là thôn Tân Quang, địa phương có nhiều diện tích vườn đồi cần phải chỉnh trang.

Theo mục tiêu, từ nay đến cuối năm, thôn Tân Quang chỉnh trang đồng loạt 63/63 vườn, trong đó xây dựng 7 vườn mẫu.

Hiện toàn thôn có 27 vườn trên 5.000 m2, 20 vườn trên 3.000 m2 và 11 vườn 1.000 m2 trở lên... Đây là những vườn đồi có điều kiện hết sức thuận lợi để Tân Quang thực hiện thành công việc phát triển cây ăn quả trở thành hàng hóa.

Anh Trần Văn Trợ (thôn Tân Quang) cho biết: Gia đình có hơn 5.000 m2 vườn đồi. Những năm qua, anh có trồng một số giống cây ăn quả nhưng do không được quy hoạch và chăm sóc đúng kỹ thuật nên hiệu quả kinh tế thấp. Hiện gia đình anh được Hội Nông dân huyện giúp đỡ về kỹ thuật cũng như một số giống cây ăn quả có kinh tế cao như bưởi Diễn, bưởi Phúc Trạch, cam chanh, thanh long ruột đỏ… nên gia đình đã chỉnh trang và quy hoạch lại vườn đồi để trồng.

Đức Lạng chỉnh trang vườn đồi, quyết làm giàu từ cây ăn quảThanh Long ruột đỏ đang dần "bén duyên" đất Đức Lạng

Được biết, Đức Lạng tuy có thế mạnh về đất đai nhưng quy hoạch chưa hợp lý. Đa phần bà con nông dân trồng cây ăn quả theo kiểu tự phát, trình độ kỹ thuật còn hạn chế. Toàn xã có 745 vườn, trong đó chỉ có khoảng 200 vườn dưới 500 m2/vườn, còn lại là từ 500 - 5.000 m2. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển các mô hình trồng cây ăn quả.

Đây cũng là một trong những khó khăn đối với bà con nông dân trong quá trình quy hoạch, chỉnh trang. Bởi diện tích rộng, địa hình đa phần là đồi núi dốc, đường gập ghềnh, khó khăn khi đưa các phương tiện cơ giới vào san lấp. Cùng đó, nhiều hộ chưa mạnh dạn đầu tư để biến đồi núi thành vườn cây ăn quả.

Vì vậy, việc chỉnh trang vườn hộ, xây dựng vườn mẫu, lựa chọn các giống cây phù hợp sẽ mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân nơi đây.

Đức Lạng chỉnh trang vườn đồi, quyết làm giàu từ cây ăn quảCác hộ dân giúp nhau đào hố, ủ phân để trồng bưởi Phúc Trạch

Ông Trần Quang Thạnh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đức Thọ cho biết: Toàn huyện hiện có trên 21.000 vườn hộ, trong đó, gần 19.000 vườn có khả năng đầu tư chỉnh trang cho hiệu quả kinh tế. Trong quá trình xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, đã có gần 13.000 vườn được chỉnh trang, tuy nhiên còn manh mún, thiếu quy hoạch, phương án sản xuất chưa khả thi.

Sắp tới, Hội Nông dân huyện Đức Thọ tiếp tục tổ chức phát động chỉnh trang vườn hộ tại 26 xã/thị trấn, đồng thời chỉ đạo hội nông dân cơ sở huy động lực lượng giúp nhau chỉnh trang vườn hộ; phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng giống và chuyển giao KHKT, để các vườn được chỉnh trang đảm bảo các tiêu chí đẹp, khoa học và hiệu quả kinh tế.

Theo baohatinh.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Văn bản ban hành

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

955/QĐ-TTg

Quyết định số 955/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

18/BCĐ-VPĐP

Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và OCOP tỉnh về việc tổ chức Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới và Cuộc thi ảnh về nông thôn mới giai đoạn 2010-2020

1818 /QĐ-UBND

Quyêt định về việc phân bổ kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đợt 1 năm 2019

1781/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt, ban hành thiết kế mẫu, thiết kế điển hình công trình đường giao thông nông thôn thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2017 – 2020

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Thống kê
  • Đang truy cập109
  • Máy chủ tìm kiếm24
  • Khách viếng thăm85
  • Hôm nay36,869
  • Tháng hiện tại514,128
  • Tổng lượt truy cập33,010,130
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây