Học tập đạo đức HCM

Bưởi Diễn "bén duyên" vùng đồi Đức Long

Thứ hai - 29/10/2018 10:39
Sau gần 5 năm du nhập vào Đức Long (Đức Thọ, Hà Tĩnh), cây bưởi Diễn đã kết trái ngọt và bước đầu mang lại thu nhập khá cho người dân nơi đây.

Bưởi Diễn “bén duyên” vùng đồi Đức LongSau quá trình du nhập, cây bưởi Diễn phát triển tốt, khá phù hợp với thổ nhưỡng của vùng đồi núi xã Đức Long.

Vườn cây ăn quả của gia đình chị Phạm Xuân Liên (thôn Lộc Phúc) hiện có gần 80 cây bưởi Diễn, trong đó có 50 cây đã cho quả. Thời điểm này, chị đang tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây để quả phát triển tốt, kịp bán vào dịp tết Nguyên đán.

Chị Liên cho biết: “Được Hội nông dân xã cung cấp cây giống, gia đình tôi đã mạnh dạn đưa vào trồng thử nghiệm giống bưởi Diễn. Lúc đầu, tôi trồng thử khoảng 30 cây, sau đó, thấy cây sinh trưởng tốt, tỉ lệ đậu quả khá cao thì tôi mới đầu tư trồng thêm 50 cây nữa.

Sau gần 4 năm vun trồng, cây bưởi Diễn phát triển tốt, khá phù hợp với thổ nhưỡng của vùng đồi. 30 cây trồng lần đầu nay đã cho quả vụ thứ 2, chất lượng ổn định, màu sắc quả đẹp. Năm ngoái, thương lái đến tại vườn mua với giá 30-35 nghìn đồng/quả, thời điểm giáp Tết lên đến 40-50 nghìn đồng/quả, tuỳ kích thước”.

Bưởi Diễn “bén duyên” vùng đồi Đức LongThời điểm này, bà con nông dân xã Đức Long đang tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho bưởi để phục vụ thị trường tết Nguyên đán

Là một trong những hộ tiên phong đưa giống cây ăn quả này về trồng tại địa phương, đến nay ông Dương Đình Quý (thôn Lộc Phúc) đã có hàng chục cây bưởi Diễn, mỗi gốc cho khoảng 90 - 100 quả. Ông Quý chia sẻ: “Ưu thế nổi bật nhất của giống bưởi Diễn là quả cho thu hoạch vào đúng dịp tết âm lịch nên dễ tiêu thụ. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục trồng thêm khoảng 40 cây nữa nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình”.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Long Trần Văn Thạch cho biết: “Sau gần 4 năm đem trồng thử nghiệm trên vùng đất đồi, đến nay toàn xã đã có hơn 90 hộ trồng bưởi Diễn, hộ ít nhất cũng đã trồng được từ 10 – 15 gốc. Tuy là giống cây mới nhưng bưởi Diễn khá phù hợp khi được trồng trong các vườn hộ tại xã, cho năng suất, chất lượng ổn định”.

Bưởi Diễn “bén duyên” vùng đồi Đức LongPhát triển cây ăn quả trong đó có giống bưởi Diễn đang là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp tại xã Đức Long.

Chủ tịch UBND xã Đức Long Trần Đức Thắng cho hay: “Phát triển cây ăn quả vừa tận dụng lợi thế vùng đất nồi núi vừa là hướng đi thích hợp để bà con nông dân vươn lên làm giàu chính đáng. Xã cũng đã vận động bà con chỉnh trang vườn hộ, xây dựng mô hình trồng cây ăn quả; phối hợp mở các lớp tập huấn hướng dẫn nông dân trồng, chăm sóc cây bưởi. Đồng thời tạo điều kiện cho các hội viên vay vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân để phát triển sản xuất”.

Theo Thái Oanh/ Báo Hà Tĩnh

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Văn bản ban hành

Số 3372 /BNN-VPĐP

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn xây dựng nông thôn mới đối với xã, huyện mới, được hình thành sau khi sáp nhập từ một số xã, huyện

Thông báo số 10-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 4 năm 2020

09/BCĐ-VPĐP

Văn bản số 09/BCĐ-VPĐP về việc xây dựng Phương án và Khung kế hoạch thực hiện các nội dung, tiêu chí ngành phụ trách để đạt chuẩn tỉnh

Quyết định số: 1237/QĐ-UBND

Về việc giữ lại tiếp tục sử dụng đối với các cơ sở nhà, đất của Văn phòng Điều phối thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Thông báo số 07/BCĐ

Về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Thống kê
  • Đang truy cập88
  • Máy chủ tìm kiếm18
  • Khách viếng thăm70
  • Hôm nay29,775
  • Tháng hiện tại192,101
  • Tổng lượt truy cập31,508,582
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây