Học tập đạo đức HCM

Gắn tổ chức việc cưới, việc tang và lễ hội với quy chế xây dựng NTM

Thứ năm - 31/03/2016 03:09

Gắn tổ chức việc cưới, việc tang và lễ hội với quy chế xây dựng NTM

Sáng 30/3, Sở VH-TT&DL tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 308 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Tham dự hội nghị có Ủỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh.
hatinh
Đại biểu dự hội nghị

Trong những năm qua, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội có những chuyển biến cơ bản về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Các hủ tục rườm rà gây tốn kém trong đám tang, đám cưới dần được hạn chế; nét đẹp văn hoá truyền thống và bản sắc dân tộc trong các hoạt động lễ hội được giữ vững và phát huy. Các đám cưới đều tổ chức đúng luật hôn nhân và gia đình, đảm bảo an lành, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, phù hợp với phong tục tập quán.

Tuy nhiên, công tác chỉ đạo thực hiện việc cưới, việc tang và lễ hội ở các địa phương chưa nghiêm, một số đám cưới còn tổ chức quy mô lớn, gây tốn kém, lãng phí. Công tác quản lý và tổ chức lễ hội vẫn còn một số tồn tại, còn để xẩy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, đốt nhiều vàng mã và có các hoạt động mê tín dị đoan trong lễ hội.

 
 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh ghi nhận những kết quả đạt được và sự nỗ lực của các Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân trong triển khai, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: Công tác tuyên truyền vẫn còn mang tính hình thức, chưa thực sự thấm nhuần vào ý thức của người dân; một số Ban quản lý di tích hoạt động thiếu tính sáng tạo, chưa chú trọng khai thác các giá trị văn hoá truyền thống của các di tích; nhiều đám cưới tổ chức lãng phí, một số đám cưới nếp sống mới được tổ chức mang tính hình thức.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Cấp uỷ, chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc thực hiện Quyết định 308 của Thủ tướng Chính phủ; đưa thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội vào quy chế, hương ước của thôn, xóm, tổ dân phố và gắn với đó là tiêu chí gia đình văn hoá, đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mới; phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, gắn thực hiện Quyết định 308 của Thủ tướng Chính phủ với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở VH-TT&DL tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và kiểm tra giám sát quá trình thực hiện ở các địa phương; kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân rộng các mô hình điển hình.

Cũng tại Hội nghị, Sở VH-TT&DL tặng Giấy khen cho 14 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Theo Phan Dung/hatinhtv.vn


 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 39/2022

Quyết định số 39/2022 Ban hành Bộ tiêu chí Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 38/2022/QĐ-UBND

Quyết định số 38/2022/QĐ-UBND Quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết đinh số 36/2022/QĐ-UBND

Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 37/2022/QĐ-UBND Ban hà

Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Văn bản số 805/VPĐP-TTHTQT

Các kế hoạch triển khai các chương trình chuyên đề trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập143
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm140
  • Hôm nay37,670
  • Tháng hiện tại1,100,936
  • Tổng lượt truy cập72,980,972
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây