Học tập đạo đức HCM

Gia đình văn hóa - nền tảng xây dựng xã hội tốt đẹp

Thứ sáu - 12/07/2013 21:19
Gia đình là tế bào của xã hội, xã hội văn minh phải có nền tảng vững vàng bắt đầu từ mỗi gia đình hạnh phúc. Chính vì thế, bất cứ một quốc gia nào, một giai cấp nào thịnh hay suy đều được phản chiếu từ cuộc sống ở mỗi gia đình.

 

Gia đình văn hóa - nền tảng xây dựng xã hội tốt đẹp
Ảnh minh họa từ Internet

Mỗi gia đình là giọt nước góp nên biển cả, là cây tích tụ thành rừng. Gia đình là huyết thống từ ông bà, cha mẹ, con cháu, thành họ hàng, làng xóm, quê hương và thành Tổ quốc. Do vậy, trách nhiệm của mỗi gia đình, cha mẹ không chỉ chăm lo giáo dục con cái, phụng dưỡng ông bà và con cháu phải có lòng hiếu thảo với đấng sinh thành, mà gia đình còn có trách nhiệm bảo vệ và xây dựng đất nước.

Chúng ta đang tiếp tục thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 khóa VIII “Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc” nghĩa là chúng ta đang cố gắng gìn giữ và phát huy những tinh hoa văn hóa ngàn đời cha ông để lại. Dân tộc Việt Nam được cả thế giới yêu chuộng, bởi hơn ai hết, cha ông chúng ta đã dày công giáo dục bằng cả một kho luân lý làm người, bằng thuần phong mỹ tục. Giáo lý làm người phụ nữ tốt ngay từ xa xưa đã thể hiện bằng 4 chữ “công, dung, ngôn, hạnh”.

Giáo lý để một gia đình tốt: Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra/ Một lòng thờ mẹ kính cha/ Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con. Nếu người con trai biết “hiếu, trung, tiết, nghĩa” với cộng đồng, với Tổ quốc, trước hết, phải có bổn phận làm tròn “chữ hiếu” với cha mẹ mình. Bởi một con người bất hiếu với cha mẹ thì làm gì có hiếu với Tổ quốc, với nhân dân. Đất nước muốn văn minh và giàu mạnh thì phải từ sự hưng thịnh ở mỗi gia đình. Cái “thịnh” trong gia đình không phải là vật chất mà là văn hóa, bởi có văn hóa mới có động lực để tạo nên vật chất: “Thuận vợ, thuận chồng/ Biển Đông tát cạn”.

Văn hóa là một phạm trù đạo đức, nó được thể hiện qua sự ứng xử và sinh hoạt hàng ngày của vợ chồng, cha mẹ, con cái và người thân trong từng gia đình. Chăm lo văn hóa cho gia đình là nhằm thúc đẩy một xã hội tốt đẹp, nên mỗi gia đình cũng cần có sự động viên, khích lệ và nhắc nhở của toàn xã hội. Ngày Gia đình Việt Nam năm nay, nhiều cơ quan, địa phương đã sôi nổi tổ chức và đã có 97 gia đình văn hóa được tỉnh tôn vinh.

Trong nghiệt ngã của cơ chế thị trường và thế giới có nhiều biến động, nhưng trên quê hương ta vẫn xuất hiện nhiều gia đình có nếp sống văn hóa đẹp. Không ít gia đình, ông bà, cha mẹ và con cháu đều sống chung trong một mái nhà đầy lòng yêu thương và lễ giáo. Nhiều cặp vợ chồng nông dân hay cán bộ, công chức nghèo nhưng vẫn giáo dục con cái chăm ngoan, học giỏi, trở thành thủ khoa trong các kỳ thi đại học. Không ít gia đình có những người con dâu hiếu thảo, chăm sóc cha mẹ chồng chu đáo nhiều năm liền trong ốm đau, hoạn nạn. Họ là những tấm gương để mọi người cùng noi theo, xây dựng gia đình hạnh phúc, tạo thành sức mạnh cho cả cộng đồng hướng tới xã hội văn minh.

Theo baohatinh.vn

 Tags: gia đình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Thông báo 360/TB-UBND

kết luận của Đồng chí Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình MTQG, xây dựng đô thị văn minh và OCOP tỉnh tại cuộc kiểm tra, làm việc với huyện Hương Khê về xây dựng NTM

Quyết định số 20/QĐ-VPĐP

Về việc phân công nhiệm vụ Lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh

Quyết định số 1728/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021

Thông tư 53/2022/TT-BTC

Quy định quản lý và sử dụng kinh phí SN từ nguồn ngân sách TW thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025

Công điện số 698/CĐ-TTg

Về việc tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập229
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm223
  • Hôm nay36,284
  • Tháng hiện tại177,758
  • Tổng lượt truy cập68,458,588
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây