Học tập đạo đức HCM

Phát huy hiệu quả mô hình “sản xuất con giống gia cầm tại chỗ”

Thứ năm - 14/10/2021 09:48
Được triển khai từ năm 2019, đến nay, dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống gia cầm tại chỗ” do Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) hỗ trợ thực hiện tại các xã Thạch Hải, Thạch Văn (huyện Thạch Hà) đã mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, giúp bà con chủ động giống gia cầm chất lượng, mở hướng phát triển chăn nuôi tại địa phương.
9

Đàn gà sinh sản bố mẹ được chăm sóc, sinh trưởng tốt.

Năm 2019, dự án được thực hiện tại xã Thạch Hải (huyện Thạch Hà) với quy mô 2.000 gà bố mẹ  giống LV. Qua kết quả đạt được ngoài mong đợi, gà bố mẹ phát triển tốt, cho tỷ lệ đẻ cao trên 75%  và số trứng được thu gom cho ấp nở đạt kết quả cao đã phần nào giải quyết được việc chủ động cung cấp con giống tại địa phương.

Để phát huy hiệu quả của mô hình, năm 2020, dự án được tiếp tục triển khai tại xã Thạch Văn, là địa phương phát triển chăn nuôi, kinh doanh gia cầm lớn nhất huyện Thạch Hà. Hằng năm, toàn xã có 230 hộ chăn nuôi gia cầm với trên 90.000 con. Tuy nhiên, chăn nuôi gà trên địa bàn xã còn có nhiều hạn chế do gà giống sinh sản chưa đáp ứng được nhu cầu của bà con. Gà giống ở đây chủ yếu được ấp nở theo phương thức tự nhiên nên số lượng ít, độ đồng đều thấp; hoặc được thu mua, vận chuyển từ nhiều nơi về nên nguy cơ bị dịch bệnh và đưa nguồn bệnh từ ngoài vào là rất cao. Do đó, việc triển khai thực hiện mô hình sản xuất giống gà tại chỗ để cung cấp cho người chăn nuôi gà địa phương được đánh giá là thiết thực và được bà con hưởng ứng nhiệt tình.

Mô hình được triển khai với quy mô 200 con/hộ, có 10 hộ tham gia và được hỗ trợ giống với một phần thức ăn theo quy định, gà giống 1 ngày tuổi đã được tiêm vắc-xin đầy đủ.

Trong thời gian thực hiện mô hình, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ thực hiện nghiêm túc việc tiêu độc khử trùng, chăm sóc nuôi dưỡng và phòng trừ dịch bệnh. Kết quả, đàn gà của mô hình tỷ lệ sống đạt cao, gà sinh trưởng, phát triển tốt, độ đồng đều cao, tỷ lệ đẻ trứng trung bình đạt trên 53% - 58%, tỷ lệ phôi đạt trên 95%.

Khi đàn gà bố mẹ bước vào giai đoạn sinh sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương bàn giao 1 máy ấp nở, với công suất máy ấp 5.000 trứng 1 mẻ và máy nở công suất 500 trứng 1 mẻ, máy phát điện, cùng phụ kiện để đảm bảo hộ gia đình ấp nở đạt yêu cầu kỹ thuật đề ra cho các hộ tham gia mô hình  và được đặt tại HTX thôn Tân Văn, xã Thạch Văn. Đồng thời, Trung tâm đã cử cán bộ chỉ đạo thường xuyên bám sát để hướng dẫn cho các hộ thực hiện kỹ thuật lựa chọn trứng, ghi chép và quản lý quá trình ấp nở con giống.

Đến nay,  mô hình đã sản xuất được trên 72.000 con gà gống thương phẩm 1 ngày tuổi đạt chất lượng cao để cung cấp cho bà con nông dân trong vùng thực hiện dự án và các địa phương lân cận.

6

Có máy ấp nở, người chăn nuôi thuận lợi hơn trong sản xuất con giống

Chị Nguyễn Thị Phượng, thôn Tân Văn, xã Thạch Văn là một trong những hộ có kinh nghiệm chăn nuôi gà nhiều năm và là giám đốc HTX chăn nuôi thôn Tân Văn, thành viên tham gia dự án. Theo chị Phượng, nhờ tham gia dự án, đặc biệt, từ khi lắp đặt hệ thống lò ấp, chị đã chủ động được nguồn con giống để cung cấp cho người nuôi với giá bán từ 8.000-9.000 đồng/con. Lò ấp của chị còn là nơi được các hộ chăn nuôi gà xung quanh gửi trứng tới ấp với giá công ấp là 1.000 đồng/quả.

Lứa ấp nào, chị Phượng cũng chú trọng các khâu kỹ thuật bài bản, như phải xếp khay riêng, đánh số, ghi tên chủ của trứng và ghi chép sổ sách cẩn thận. Nhờ đó, chất lượng gà giống sản xuất được bảo đảm, không chỉ các hộ tham gia mô hình mà còn có khách hàng nhiều nơi từ các địa phương khác tìm đến mua con giống.

Với những kết quả đạt được đã mở ra hướng đi mới cho người chăn nuôi gia cầm trên địa bàn xã Thạch Văn và một số xã lân cận trong phát triển vùng chăn nuôi gia cầm tập trung, là tiền đề quan trọng góp phần nâng cao năng lực sản xuất giống gia cầm tại chỗ cho các cơ sở sản xuất con giống, tiến tới cung cấp con giống gia cầm chất lượng cao tại địa phương./.

Theo Nguyễn Hoàn/khuyennonghatinh.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 39/2022

Quyết định số 39/2022 Ban hành Bộ tiêu chí Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 38/2022/QĐ-UBND

Quyết định số 38/2022/QĐ-UBND Quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết đinh số 36/2022/QĐ-UBND

Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 37/2022/QĐ-UBND Ban hà

Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Văn bản số 805/VPĐP-TTHTQT

Các kế hoạch triển khai các chương trình chuyên đề trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập88
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm86
  • Hôm nay42,015
  • Tháng hiện tại1,184,873
  • Tổng lượt truy cập73,064,909
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây