Học tập đạo đức HCM

Mô hình thu gom và phân loại rác thải ở nông thôn

Chủ nhật - 25/08/2013 00:25
Sau hơn 1 năm triển khai, dự án đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn mới ở Thủy Thanh, đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, thoáng mát hơn. Ý thức bảo vệ môi trường của người dân cũng được nâng lên.

 
Dự án "Xây dựng mô hình điểm thu gom và phân loại rác thải nông thôn" do Trung tâm Môi trường nông thôn (thuộc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam) hỗ trợ đã được triển khai tại xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên- Huế. Sau hơn 1 năm triển khai, dự án đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn mới ở Thủy Thanh, đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, thoáng mát hơn. Ý thức bảo vệ môi trường của người dân cũng được nâng lên. 


Xã Thủy Thanh có gần 9.300 người dân với 2.365 hộ, được phân bố đồng đều trên 5 thôn. Những năm trước, đa số người dân có thói quen vứt rác ra đường, đổ rác ở bãi sông, kênh mương và những khu đất trống tạo thành những bãi rác tự phát trong khu dân cư, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và mỹ quan thôn, xóm. Hơn nữa, đây lại là địa bàn thấp trũng nên về mùa lụt, rác thải từ các nơi khác đổ về vùng “rốn lũ” càng làm cho môi trường bị ô nhiễm. 

Chủ tịch Hội Nông dân xã Thủy Thanh Nguyễn Duy Việt cho biết: Từ khi được triển khai, mô hình thu gom và phân loại rác thải nông thôn đã phát huy hiệu quả thiết thực trong việc bảo vệ và xây dựng môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp. Từ chỗ vứt, đổ rác tùy tiện ra đường làng, ngõ xóm, nay người dân đã cho rác vào thùng, tập kết rác đúng giờ quy định. Nhận thức của người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường cộng đồng đã được nâng lên. 

Dự án “Xây dựng mô hình điểm thu gom và phân loại rác thải nông thôn” được triển khai tại xã Thủy Thanh từ tháng 7/2012, do Hội Nông dân xã trực tiếp thực hiện. Để dự án hoạt động hiệu quả, Hội Nông dân xã đã thành lập 4 tổ thu gom rác gồm 10 thành viên ở hai thôn Lang Xá Bàu và Lang Xá Cồn. Hình thức thu gom rác được thực hiện bằng cách: Các thành viên trong tổ sẽ đi thu rác từ 26 thùng rác đặt ở các ngõ tại 2 thôn, sau đó tập kết bằng 4 xe chuyên dụng đến đổ tại các xuồng đựng rác. Khoảng 16 - 18 giờ hàng ngày, các thành viên trong tổ tỏa về các khu vực được phân công để lấy rác. Việc vận chuyển rác được địa phương hợp đồng với Công ty Môi trường và Công trình đô thị Huế đưa về xử lý tại bãi rác Thủy Phương.

Các thành viên trong tổ thu gom rác đã đến từng hộ gia đình hướng dẫn người dân phân loại rác hữu cơ, rác vô cơ để mang tới địa điểm tập kết; đồng thời, đặt lịch thu gom cụ thể cho từng loại rác, nhờ vậy việc thu gom rác được thuận lợi hơn. Chính quyền địa phương còn tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về bảo vệ môi trường qua hệ thống đài truyền thanh xã. Hội Nông dân tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức bảo vệ môi trường trong sản xuất, sinh hoạt hằng ngày, hướng dẫn nông dân cách thu gom, phân loại rác. Ảnh minh họa
Kinh phí hỗ trợ các tổ thu gom rác hoạt động được lấy từ nguồn thu trong nhân dân với mức 7.000 - 10.000 đồng/hộ/tháng. Số tiền thu được hàng tháng, ngoài việc chi trả lương cho công nhân từ 1 - 1,5 triệu đồng/người/tháng, số còn lại chi cho công tác quản lý và duy tu, sửa chữa xe đẩy rác. Các thành viên thu gom rác chủ yếu là hội viên nông dân nghèo nên việc hình thành tổ thu gom, phân loại rác cũng góp phần tạo việc làm ổn định và giúp tăng thu nhập cho một số người nghèo trong xã. Ông Ngô Viết Hội ở thôn Lang Xá Cồn cho biết: Từ ngày có tổ thu gom rác, người dân vui lắm, không còn cảnh rác thải bừa bãi, xóm làng sạch đẹp hơn. Các thành viên trong tổ làm việc rất có trách nhiệm. Nếu duy trì được đều đặn như thế này, bà con rất ủng hộ. 

Không chỉ thu gom rác thải trong khu dân cư, các tổ thu gom rác thải ở Thủy Thanh còn huy động lực lượng, tổ chức các buổi thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng, khơi thông cống rãnh tại địa bàn tổ quản lý. Hiện nay, mô hình này đã được triển khai thêm ở 3 thôn là Vân Thê Làng, Vân Thê Đập và Thanh Thủy Chánh. Mô hình thu gom rác thải sinh hoạt ở xã Thủy Thanh đã góp phần bảo vệ môi trường, từng bước đưa công tác vệ sinh môi trường trở thành trách nhiệm của cả cộng đồng. Đây là mô hình bảo vệ môi trường có hiệu quả ở khu vực nông thôn, cần được nhân rộng./. 


Tường Vi
Nguồn tamnhin.net

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công điện số 698/CĐ-TTg

Về việc tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025

Nghị quyết số 75/2022/NQ-HĐND

Quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức, phân bổ ngân sách Nhà nước và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 18/QĐ-TTg

Điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn NTM

Quyết định 919/QĐ-TTg

Quyết định 919/QĐ-TTg 2022 phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm

Quyết định 922/QĐ-TTg

Phê duyệt chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập218
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm207
  • Hôm nay24,091
  • Tháng hiện tại700,328
  • Tổng lượt truy cập66,587,759
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây