Học tập đạo đức HCM

Anh Nguyễn Văn Chào - Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở vùng biên

Thứ bảy - 26/06/2021 04:49
Với tư duy tiến bộ trong sản xuất nông nghiệp và sự nhạy bén trong sản xuất, kinh doanh, anh Nguyễn Văn Chào (SN 1974) - hội viên Chi hội Nông dân (ND) ấp Thị, xã Thông Bình, huyện Tân Hồng đã thành công với mô hình nuôi trùn quế. Kinh tế gia đình phát triển, anh Chào đã thành lập công ty hoạt động trong lĩnh vực nuôi trùn quế thương phẩm, sản xuất phân hữu cơ.

Đến ấp Thị, nhiều người khá bất ngờ khi nhìn thấy khu vực nuôi trùn quế rộng thênh thang, được đầu tư bài bản của anh Nguyễn Văn Chào. Theo anh Chào, năm 2015, anh nuôi bò sinh sản và nuôi bò vỗ béo, lúc nhiều nhất lên đến khoảng 100 con. Do số lượng bò nuôi nhiều nên phân bò thải ra cũng không ít. Từ đó, anh tìm tòi, học hỏi và quyết định đầu tư nuôi trùn quế với diện tích 500m2. “Ban đầu, đối với tôi, việc nuôi trùn quế gặp nhiều khó khăn. Chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật nên nhiều lần thất bại khi trùn chết đến 90%. Nhưng tôi không bỏ cuộc mà quyết tâm nghiên cứu, tìm hiểu rồi rút ra được giải pháp hiệu quả để kiểm soát nhiệt độ trại nuôi và xử lý những độc tố trong nguồn thức ăn của trùn quế. Nhờ vậy, dần dần, trùn nuôi đạt chất lượng, sản lượng, mang lại hiệu quả kinh tế” - anh Chào chia sẻ.

Từ suy nghĩ sản xuất nông nghiệp sạch, theo hướng hữu cơ là xu thế hiện nay, thị thường sẽ có nhu cầu về phân hữu cơ, đồng thời để tận dụng điều kiện thuận lợi của địa phương như nhân công lao động, nguồn thức ăn cho trùn quế..., năm 2018, anh Nguyễn Văn Chào thành lập Công ty TNHH MTV Thành Chào. Công ty hoạt động trong lĩnh vực nuôi trùn quế thương phẩm và sản xuất phân hữu cơ. Từ 3 trại (12 chuồng) nuôi trùn quế vào năm 2018, đến nay, anh Chào đã đầu tư thêm, tăng lên 18 trại (72 chuồng), tổng diện tích 3,5ha. Mỗi tháng, công ty xuất bán ra thị trường khoảng 1 tấn trùn thương phẩm; từ 40 - 50 tấn phân hữu cơ. Tận dụng các sản phẩm từ trùn quế, anh Chào kết hợp nuôi nhiều loại con như gà, vịt, cá, lươn, ba ba... Anh Chào cho hay: “Mô hình nuôi trùn quế thương phẩm và sản xuất phân hữu cơ kết hợp chăn nuôi giúp tôi có lợi nhuận trung bình khoảng 300 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thu nhập có phần giảm đôi chút”.

Mỗi ngày, công ty của anh Chào thu mua trên 5 tấn phân bò tươi của người dân ở trong và ngoài xã để làm thức ăn cho trùn, góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, mất vẻ mỹ quan do người dân phơi phân bò. Công ty TNHH MTV Thành Chào tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động và khoảng 10 - 15 lao động làm việc thời vụ với mức lương từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, anh Chào đã liên kết với một số hộ ND nuôi trùn quế, giúp bà con xây dựng mô hình kinh tế nông hộ. Công ty cung cấp con giống, hỗ trợ kỹ thuật nuôi và bao tiêu trùn thương phẩm, phân trùn thô cho ND. Hiện, anh Chào liên kết với ND sản xuất lúa theo hướng hữu cơ được 20ha. ND trồng lúa áp dụng quy trình sản xuất theo hướng dẫn của công ty, được cung ứng phân hữu cơ, hỗ trợ khoa học kỹ thuật... và bao tiêu lúa.

Cùng với sản xuất, kinh doanh, anh Chào còn đóng góp trung bình mỗi năm khoảng 10 triệu đồng cho hoạt động an sinh xã hội của xã. Anh thường đến thăm và tặng quà cho nhiều cụ già neo đơn, không nơi nương tựa ở địa phương. Đồng chí Nguyễn Văn Cọp - Chủ tịch UBND xã Thông Bình cho biết: “Anh Nguyễn Văn Chào rất linh hoạt, nhạy bén trong sản xuất, kinh doanh. Anh đầu tư nuôi trùn quế với quy mô lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình và tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Đồng thời qua việc thu mua phân bò làm thức ăn cho trùn quế, anh Chào giúp người nuôi bò có thêm thu nhập; góp phần giải quyết tình trạng người dân phơi phân bò trên đường giao thông”. Anh Nguyễn Văn Chào đạt danh hiệu ND sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Với những thành tích trong sản xuất, kinh doanh, tham gia bảo vệ môi trường nông thôn, anh Chào đã được UBND huyện Tân Hồng và Ban Chấp hành Hội ND tỉnh khen thưởng. Gần đây, anh Nguyễn Văn Chào vinh dự nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 - 2021./.

Theo Báo Đồng Tháp Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công điện số 698/CĐ-TTg

Về việc tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025

Nghị quyết số 75/2022/NQ-HĐND

Quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức, phân bổ ngân sách Nhà nước và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 18/QĐ-TTg

Điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn NTM

Quyết định 919/QĐ-TTg

Quyết định 919/QĐ-TTg 2022 phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm

Quyết định 922/QĐ-TTg

Phê duyệt chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập137
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm131
  • Hôm nay32,608
  • Tháng hiện tại664,055
  • Tổng lượt truy cập66,551,486
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây