Học tập đạo đức HCM

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ: Trung Quốc cần chúng ta

Thứ hai - 05/04/2021 05:14
USDA dự báo, năm nay kim ngạch nhập khẩu nông sản Mỹ của Trung Quốc chỉ có thể đạt 31,5 tỷ USD, tức cứ 5 USD Mỹ thu về thì Trung Quốc góp 1 USD.
Các mặt hàng từ thịt lợn Mỹ nhập khẩu bày bán trong một siêu thị Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Các mặt hàng từ thịt lợn Mỹ nhập khẩu bày bán trong một siêu thị Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Trong một hội thảo trực tuyến mới đây, ông Bộ tưởng tự tin thị trường nông sản Mỹ đang có dấu hiệu tích cực, giá nông sản duy trì ở mức cao hợp lý nhờ sự xuất hiện đều đặn của khách mua Trung Quốc. Tình hình giá tốt đến mức, “tạm thời chưa cần một quyết định trợ giúp thương mại - tài chính nào thêm”, ông Vilsack chắc nịch.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu nông sản lớn nhất thế giới trong khi Mỹ là nước xuất khẩu hàng đầu. Hai nước vẫn chưa thoát ra khỏi cuộc chiến thương mại bắt đầu từ thời Tổng thống Donald Trump năm 2018 nhằm ép Trung Quốc thực hiện chính sách thương mại công bằng (với Mỹ).

Ông Vilsack là tân Bộ trưởng trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden và vẫn trong giai đoạn định vị lại chính sách với Trung Quốc. Sau cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa hai nước cuối tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thừa nhận “còn bất đồng cơ bản ở một số lĩnh vực”.

Không khí lạc quan đang phổ biến ở hầu khắp các trang trại Mỹ, khi lưu chuyển hàng hóa thuận lợi kéo dài từ mùa hè năm ngoái. Họ đang có kế hoạch mở rộng diện tích trồng ngô và đậu tương thêm 5% vào vụ xuân này, so với 173,9 triệu mẫu Anh vào năm 2020.

Dù cho Trung Quốc vẫn chưa hoàn tất “giai đoạn 1” về cam kết mua một lượng lớn nông sản Mỹ, “sự thật là họ cần chúng tôi”, Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack nói.

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), đến hết năm nay Trung Quốc sẽ trở lại là khách hàng số 1 mua nông sản Mỹ. Riêng trong tuần có cuộc gặp cấp cao nói trên ở bang Alaska, Trung Quốc đã mua lượng hàng ngô Mỹ trị giá 850 triệu USD.

“Rõ ràng là mối quan hệ thương mại giữa hai nước quan trọng với nền nông nghiệp Mỹ, và thực tế là họ cần chúng ta. Họ có thể không thích điều đó. Họ không muốn thừa nhận điều đó, nhưng họ không thể trồng trọt đủ để nuôi sống người dân của họ, tình hình khác với chúng ta. Vả lại, họ cần phải nhập khẩu từ các nguồn nhưng không thể không tính đến Mỹ. Tôi nghĩ còn nhiều việc phải làm, về mối quan hệ này”, ông Vilsack tuôn một tràng nhận định.

Tỷ phần hàng nông sản Mỹ trong tổng gói nhập khẩu của Trung Quốc hiện chiếm khoảng 15%, giảm từ mức 25% so với khi thương chiến được khơi mào, ông Vilsack nói. “Chúng tôi có trách nhiệm thúc giục họ thực hiện trách nhiệm như đã thống nhất ở giai đoạn 1”.

Theo số liệu 2 tháng đầu năm, Trung Quốc đã nhập nông sản, thực phẩm và thủy sản từ Mỹ trị giá 8,7 tỷ USD, chỉ chiếm 77% kim ngạch cần thiết cho cùng chu kỳ để đạt tổng kim ngạch mục tiêu 43,6 tỷ USD cho cả năm 2021. Năm 2020, kim ngạch nhập khẩu nông sản Mỹ nói chung của Trung Quốc đạt 36,6 tỷ USD, chỉ bằng 2/3 mức cam kết. Theo dự báo của USDA, năm nay kim ngạch nhập khẩu nông sản Mỹ của Trung Quốc chỉ có thể đạt 31,5 tỷ USD, tức cứ 5 USD hàng nông sản xuất khẩu của Mỹ thì Trung Quốc góp 1 USD.

Theo Thục An/nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Quyết định 843/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập205
  • Máy chủ tìm kiếm24
  • Khách viếng thăm181
  • Hôm nay45,545
  • Tháng hiện tại859,979
  • Tổng lượt truy cập50,736,229
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây