Học tập đạo đức HCM

Cà Mau: Chàng thạc sỹ bỏ về quê nuôi tôm, bất ngờ làm ra món lạ miệng "Tôm thẻ xẻ khô", bán 1 triệu/ký

Thứ hai - 11/01/2021 04:52
Trong quá trình làm tôm, kích cỡ tôm thẻ có nhiều con quá lớn, anh Huỳnh Văn Khem, xã Khánh An, huyện U Minh (Cà Mau) tiến hành xẻ khô để tận dụng nguồn nguyên liệu. Không ngờ, sản phẩm “Tôm thẻ xẻ khô” lại được thực khách ưa chuộng hơn.

Từ đó gia đình anh Huỳnh Văn Khem đầu tư thêm công nghệ để phát triển sản phẩm mới "Tôm thẻ xẻ khô" này.

Sản phẩm tôm của anh Huỳnh Văn Khem, vùng đất U Minh hiện không chỉ được nhiều người tin dùng mà chính quyền địa phương cũng chọn đây là sản phẩm OCOP.

Cà Mau: Chàng thạc sỹ bỏ về quê nuôi tôm, bất ngờ làm ra món lạ miệng "Tôm thẻ xẻ khô", bán 1 triệu/ký - Ảnh 1.

Anh Huỳnh Văn Khem sau khi học xong thạc sĩ về đất rừng U Minh (tỉnh Cà Mau) để tìm hướng vươn lên với sản phẩm mới "Tôm thẻ xẻ khô".

Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Thủy sản anh Huỳnh Văn Khem về vùng đất U Minh hạ để tìm hướng đi. 

Sau khi vươn lên nhờ sản xuất tôm giống, vừa qua, anh tiếp tục mạnh dạn đầu tư sản xuất tôm khô với mặt hàng đặc trưng “Tôm thẻ xẻ khô”. Sản phẩm tôm của anh hiện không chỉ được nhiều người tin dùng mà chính quyền địa phương cũng chọn đây là sản phẩm OCOP.

Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đất bạt ngàn rừng đước huyện Ngọc Hiển nhưng để tìm hướng vươn lên, anh Huỳnh Văn Khem đã quyết định chọn vùng đất bạt ngàn rừng tràm – huyện U Minh để lập nghiệp. 

Vào năm 2016, anh Khem mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Phát triển thủy sản Rồng Xanh (ở xã Khánh An, huyện U Minh, Cà Mau) để ươm nuôi và cung ứng tôm giống cho người dân. Sau vài năm, kinh tế gia đình anh dần khấm khá.

Thời gian qua, đại dịch Covid-19 bùng phát, giá tôm giảm mạnh, người nuôi tôm lâm cảnh khó khăn. Anh Khem đã nghĩ đến việc, phải làm điều gì đó để cùng người dân vươn lên.

Tỉnh Cà Mau rất nổi tiếng với các sản phẩm tôm khô. Từ đó, công ty của anh Khem liên kết với người dân địa phương, thu mua tôm thẻ nguyên liệu để tiến hành làm khô, cung ứng ra thị trường. Vốn có nhiều mối quan hệ nên sản phẩm tôm khô của anh nhanh chóng được phân phối khá rộng rãi.

Trong quá trình làm, kích cỡ tôm thẻ có nhiều con quá lớn, gia đình anh tiến hành xẻ khô để tận dụng nguồn nguyên liệu. 

Không ngờ, sản phẩm “Tôm thẻ xẻ khô” lại được thực khách ưa chuộng hơn. Từ đó gia đình anh đầu tư thêm công nghệ để phát triển sản phẩm mới này.

“Ngày xưa truyền thống của tỉnh Cà Mau mình là tôm lụi, 2 con xỏ lại với nhau ép phơi nhưng làm như vậy khi khô sẽ bị cứng, phơi không đủ nắng sẽ bị ẩm mốc. Để khắc phục thì chúng tôi xẻ tôm ra ra tẩm ướp, rồi sấy khô. Như vậy sẽ không bị hôi, con tôm cũng không bị cứng. Sản phẩm tôi làm khi bỏ vào tủ đông, con tôm cứng lại nhưng bỏ ra ngoài vẫn dẻo nên vẫn ngon”, anh Huỳnh Văn Khem chia sẻ.

Hiện nay, công ty của gia đình anh Khem đang liên kết hơn 100 hộ dân của 2 tổ hợp tác trên địa bàn huyện U Minh để có nguồn nguyên liệu ổn định làm tôm khô. 

Những hộ dân này được Công ty cung cấp nguồn giống đầu vào và bao tiêu đầu ra, với giá cao hơn thị trường 3.000 – 4.000 đồng/kg.

Cà Mau: Chàng thạc sỹ bỏ về quê nuôi tôm, bất ngờ làm ra món lạ miệng "Tôm thẻ xẻ khô", bán 1 triệu/ký - Ảnh 4.

Sản phẩm "Tôm thẻ xẻ khô" của anh Khem được chọn là sản phẩm OCOP của huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Quy trình sản xuất tôm thẻ xẻ khô là tôm tươi sống được ướp đá khoảng 20 phút để bóc vỏ. Sau đó, được xẻ lấy chỉ đen trên lưng tôm và tẩm ướp gia vị. Tôm được phơi, sấy trong nhà kính có nhiệt độ từ 60 - 65 độ C, với thời gian khoảng 10h là thành phẩm. Tất cả các khâu đều phải tuân thủ theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sản phẩm “Tôm thẻ xẻ khô” đang được bán với giá 1 triệu đồng/kg. UBND huyện U Minh đã chọn 2 sản phẩm “Tôm thẻ khô” và “Tôm thẻ xẻ khô” của anh Khem là 2 sản phẩm OCOP năm 2020 của huyện. Mới đây, Hội đồng thẩm định sản phẩm OCOP của tỉnh Cà Mau cũng chấm 2 sản phẩm này đều đạt 3 sao.

“Quan trọng là mình đưa được sản phẩm tốt đến người tiêu dùng, đó là niềm hạnh phúc nhất. Khi mình làm sản phẩm tốt, ngon nhưng không có chứng nhận thì người tiêu dùng vẫn đặt dấu chấm hỏi về chất lượng. Bây giờ chúng tôi đã đạt OCOP và sản phẩm OCOP được công nhận trong cả nước. Đó là lợi thế để sau này công ty mở rộng thị trường. Người dân tin tưởng vào sản phẩm OCOP nên công ty phát triển làm”, anh Khem cho biết thêm.

Ngoài tạo ra sản phẩm đặc trưng cho địa phương, với hai sản phẩm “Tôm thẻ khô” và “Tôm thẻ xẻ khô”, Công ty TNHH Phát triển thủy sản Rồng Xanh còn tạo được việc làm cho nhiều lao động. Hiện nay, công ty cũng bắt đầu phát triển thị trường ra các thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh. Thời gian tới, anh Huỳnh Văn Khem, Giám đốc công ty, còn có kế hoạch mở rộng thị trường ra nhiều tỉnh thành khác trong cả nước./.

Theo danviet.vn
https://danviet.vn/ca-mau-chang-thac-sy-bo-ve-que-nuoi-tom-bat-ngo-lam-ra-mon-la-mieng-tom-the-xe-kho-ban-1-trieu-ky-2021011112084828.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS ngày 21/12/2020 về việc công nhận Khu dân cư NTM đạt chuẩn theo Quyết định số 33 của UBND tỉnh

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND tiếp tục thực hiện một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn và cơ chế xây dựng nông thôn mới, đô thị tỉnh Hà Tĩnh

QĐ2114/QĐ-TTg

Quyết định 2114/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập154
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm142
  • Hôm nay57,890
  • Tháng hiện tại1,132,399
  • Tổng lượt truy cập44,563,991
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây