Học tập đạo đức HCM

Đồng Nai: Dịch Covid-19, doanh nghiệp chế biến điều gồng mình... để sống

Thứ ba - 29/06/2021 06:51
Dịch Covid-19 khiến thị trường tiêu thụ đình trệ; nhiều doanh nghiệp chế biến điều nhân ở tỉnh Đồng Nai đang phải nhờ chính quyền hỗ trợ tiêu thụ hoặc gồng mình để duy trì sản xuất...

Lao đao giữa cơn đại dịch

Cơ sở Tiến Phát Long Khánh là đơn vị chuyên sản xuất hạt điều, hạt đậu phộng tẩm gia vị ở xã Bảo Quang (TP. Long Khánh). Cơ sở có thị trường tiêu thụ chủ yếu trong nước.
 
Hạt điều, hạt đậu phộng tẩm gia vị ở Tiến Phát Long Khánh được chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. (Ảnh: Viết Tiến)
Hạt điều, hạt đậu phộng tẩm gia vị ở Tiến Phát Long Khánh được chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Viết Tiến
Sản phẩm ở Tiến Phát Long Khánh được chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Quy trình chế biến thực hiện đầy đủ hồ sơ về bảo vệ môi trường.
Mỗi năm, cơ sở Tiến Phát Long Khánh cung cấp cho các công ty thương mại,  các nhà phân phối với sản lượng khoảng 24 tấn sản phẩm các loại.
Thế nhưng, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, hoạt động thương mại của cơ sở bị đình trệ.
Anh Phan Viết Tiến, chủ cơ sơ cho biết, tình hình đặc biệt khó khăn khi thị trường tiêu thụ chính ở TP.HCM bị thu hẹp.
Dịch Covid-19 diễn biến khó lường khiến các công ty thương mại, các nhà phân phối ở TP.HCM không nhận hàng. Việc sản xuất, kinh doanh của cơ sở bị đình đốn.
Tính sơ bộ, cơ sở có hơn 3 tấn sản phẩm hạt điều, hạt đậu phộng tẩm gia vị không tiêu thụ được do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Nhằm đảm bảo mục tiêu kép, vừa chống dịch và phát triển kinh tế, UBND TP.Long Khánh đã triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản.
Anh Tiến kể, vừa qua UBND TP.Long Khánh đã có văn bản đề nghị các sở ngành trong tỉnh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm do cơ sở mình sản xuất.  
Từ 2 ngày nay, đã có nhiều cá nhân, tổ chức gọi điện đặt hàng mua sản phẩm. "Sự hỗ trợ của chính quyền rất kịp lúc để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này" - anh Tiến chia sẻ.

Doanh nghiệp chế biến điều nhân gồng mình vượt khó

Tại huyện miền núi Tân Phú, Công ty TNHH MTV Hà Hưng Phú là đơn vị có nhiều năm gắn bó với ngành chế biến hạt điều nhân. Thời điểm năm 2017-2018 là giai đoạn công ty này phát triển mạnh nhất.
Ông Cao Văn Triều – Giám đốc Công ty Hà Hưng Phú - kể: Khi đó, doanh nghiệp có đến 60 công nhân tham gia sản xuất. Mỗi năm, công ty xuất khẩu được khoảng hơn 10 tấn hạt điều nhân đi các nước.
Công ty TNHH MTV Hà Hưng Phú đang giải quyết việc làm cho gần 30 lao động tại địa phương. (Ảnh: Hoàng Vũ)
Công ty TNHH MTV Hà Hưng Phú đang giải quyết việc làm cho gần 30 lao động tại địa phương. Ảnh: Hoàng Vũ
Hiện nay, trung bình mỗi ngày Công ty Hà Hưng Phú sản xuất khoảng 3 tấn điều thô, giải quyết việc làm cho gần 30 lao động tại địa phương. Mức lương bình quân của lao động tại công ty từ 6-8 triệu đồng/người/tháng. 
Từ năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát, khiến công ty bị ảnh hưởng nặng.
Ông Triều cho biết, dịch bệnh khiến lượng tiêu thụ hạt điều nhân trong nước và thế giới sụt giảm nhiều. Đơn hàng của công ty sụt giảm, giá bán cũng giảm theo đáng kể.
So với thời điểm trước dịch, giá bán sản phẩm hiện nay giảm 20-25%; sản lượng điều chế biến của doanh nghiệp đã giảm 30%.
"Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến doanh thu và sự tồn tại của công ty" - ông Triều nói.
Công nhân tham gia chế biến hạt điều nhân ở công ty Hà Hưng Phú. (Ảnh: Hoàng Vũ)
Công nhân tham gia chế biến hạt điều nhân ở công ty Hà Hưng Phú. Ảnh: Hoàng Vũ
Để duy trì hoạt động và ổn định công việc cho người lao động, đại diện Hà Hưng Phú cho biết, đơn vị đang nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, co hẹp sản xuất lại. Công ty chỉ tập trung vào sản xuất những mặt hàng có đầu ra ổn định và chú trọng hơn đến thị trường nội địa.
Một khó khăn khác của doanh nghiệp là nguồn vốn ít nên chỉ tập trung sản xuất từ nguồn nguyên liệu ở địa phương. "Công ty thu mua hạt điều đến đâu thì sản xuất đến đó và tập trung tiêu thụ trong nước, có điều kiện mới xuất khẩu ra nước ngoài"- ông Triều nói.
Ông Phạm Văn Tuấn, chủ DNTN Tuấn Sang (huyện Trảng Bom) cũng cho biết, hoạt động xuất khẩu điều hầu như đình đốn từ khi dịch Covid-19 lan rộng.  Nhiều doanh nghiệp ngành chế biến hạt điều đang phải sản xuất cầm chừng. 
Cũng giống như Hà Hưng Phú, khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp Tuấn Sang là nguồn vốn. Vì thế, mong muốn của các doanh nghiệp này là được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi dài hạn. Từ đó, đầu tư chế biến sâu để góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và giá trị gia tăng.
Ông Tuấn chia sẻ, khi doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh cũng góp phần giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho người lao động tại địa phương. 
Theo Sở NNPTNT Đồng Nai, thời gian qua, do ảnh hưởng dịch Covid-19, cả nông dân lẫn cơ sở chế biến điều gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều vẫn là mặt hàng nông sản đứng đầu về sản lượng và giá trị xuất khẩu của tỉnh khi có ngành chế biến phát triển.
Đề án Nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm nông nghiệp tỉnh Đồng Nai trong bối cảnh hội nhập vẫn xác định, điều là một trong số cây trồng chủ lực.
Đồng Nai hiện có 50 cơ sở và hàng trăm hộ chế biến hạt điều với tổng công suất thiết kế khoảng 45.000 tấn nguyên liệu/năm. Định hướng đến năm 2030, Đồng Nai sẽ trở thành một trong những trung tâm chế biến sâu hạt điều của cả nước và thế giới.
Ngoài việc thu hút các doanh nghiệp hàng đầu về đầu tư chế biến sâu, tỉnh cũng sẽ thực hiện nhiều giải pháp đột phá đối với loại cây trồng này như: tái cơ cấu ngành điều theo hướng tăng năng suất, chất lượng; kết nối tìm kiếm thị trường, xúc tiến thương mại; đẩy mạnh chế biến nâng cao giá trị hạt điều.
Theo Trần Khánh/danviet.vn
https://danviet.vn/dong-nai-dich-covid-19-doanh-nghiep-che-bien-dieu-gong-minh-de-song-20210629131806689.htm

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 39/2022

Quyết định số 39/2022 Ban hành Bộ tiêu chí Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 38/2022/QĐ-UBND

Quyết định số 38/2022/QĐ-UBND Quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết đinh số 36/2022/QĐ-UBND

Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 37/2022/QĐ-UBND Ban hà

Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Văn bản số 805/VPĐP-TTHTQT

Các kế hoạch triển khai các chương trình chuyên đề trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập204
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm197
  • Hôm nay43,550
  • Tháng hiện tại147,246
  • Tổng lượt truy cập73,234,055
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây