Học tập đạo đức HCM

Gỡ khó cho hoa cúc và cẩm chướng xuất khẩu sang Úc

Thứ tư - 14/07/2021 20:06
Cục BVTV nỗ lực cao nhất để Úc cho phép thay thế Glyphosate bằng hoạt chất khác trong xử lý hoa cúc và cẩm chướng cắt cành xuất khẩu sang Úc.
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV cho biết, đã sớm thông tin, phổ biến, làm việc với các doanh nghiệp và các cơ quan của tỉnh Lâm Đồng về vấn đề cấm sử dụng Glyphosate tại Việt Nam. Ảnh: LB.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV cho biết, đã sớm thông tin, phổ biến, làm việc với các doanh nghiệp và các cơ quan của tỉnh Lâm Đồng về vấn đề cấm sử dụng Glyphosate tại Việt Nam. Ảnh: LB.

Thông tin sớm cùng lộ trình 2 năm

Ngày 13/7, một số cơ quan báo chí đưa tin về việc hàng trăm nghìn cành hoa của Công ty TNHH Dalat Hasfarm (Dalat Hasfarm, Lâm Đồng) phải hủy bỏ do không thể xuất khẩu sang Úc.

Nguyên nhân bởi kể từ ngày 1/7/2021, thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Glyphosate đã bị cấm sử dụng tại Việt Nam (Glyphosate lại là chất mà Dalat Hasfarm dùng để xử lý để ngâm cành hoa cúc nhằm triệt mầm hoa).

Ngày 14/7, Cục BVTV (Bộ NN-PTNT) thông tin trả lời các cơ quan báo chí liên quan tới vấn đề này.

Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV: Từ tháng 4/2019, Bộ NN-PTNT đã có quyết định loại bỏ hoạt chất thuốc trừ cỏ Glyphosate khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam theo các quy định hiện hành.

Thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT ngày 9/9/2020 của Bộ NN-PTNT quy định, các thuốc BVTV có chứa hoạt chất Glyphosate không được sản xuất, nhập khẩu; chỉ được buôn bán, sử dụng đến ngày 30/6/2021 tại Việt Nam. Quá thời hạn này, các doanh nghiệp còn tồn đọng sản phẩm có chứa hoạt chất này buộc phải thực hiện tiêu hủy theo các quy định hiện hành.

Việc cấm nhập khẩu, lưu hành và sử dụng hoạt chất thuốc thuốc trừ cỏ Glyphosate đã có đầy đủ cơ sở pháp lý theo luật định luật pháp hiện hành của Việt Nam, đảm bảo thông lệ quốc tế cũng như định hướng quản lý thuốc BVTV của Việt Nam.

Đồng thời, Bộ NN-PTNT cũng đã có lộ trình 2 năm (từ tháng 4/2019 đến hết tháng 6/2021) là giai đoạn chuyển tiếp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhằm chủ động có phương án trong nhập khẩu, sản xuất kinh doanh thuốc BVTV cũng như các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng hoạt chất Glyphosate để tránh các tác động ảnh hưởng gây thiệt hại tới hoạt động sản xuất kinh doanh…

Do không xuất khẩu được sang Úc theo kế hoạch, một số lượng hoa cúc cắt cành của Dalat Hasfarm đã phải hủy bỏ những ngày gần đây. Ảnh: MH.

Do không xuất khẩu được sang Úc theo kế hoạch, một số lượng hoa cúc cắt cành của Dalat Hasfarm đã phải hủy bỏ những ngày gần đây. Ảnh: MH.

Về hoạt động sản xuất, xuất khẩu hoa của Việt Nam sang các nước, ông Hoàng Trung cho biết: Đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu hoa đi khoảng 20 quốc gia trên thế giới như EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan… với rất đa dạng chủng loại hoa.

Đối với thị trường Úc, theo quy định hiện hành về kiểm dịch thực vật của nước này, có 2 loại hoa gồm hoa cúc và hoa cẩm chướng cắt cành, khi xuất khẩu vào Úc bắt buộc phải xử lý nhúng cảnh vào dung dịch có chứa hoạt chất Glyphosate (hàm lượng từ 0,25 - 0,5 %). Biện pháp này có mục đích ngăn chặn sự nảy mầm của thân, cành hoa và nhằm ngăn ngừa nguy cơ xâm nhiễm thực vật ngoại lai vào Úc.

Trước khi thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2021, Cục BVTV cho biết, thời gian qua, đã có nhiều văn bản trả lời và thông báo cho Dalat Hasfarm cũng như nhiều cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Lâm Đồng về vấn đề này như: Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, UBND tỉnh Lâm Đồng, Hiệp hội hoa Đà Lạt, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu hoa của Lâm Đồng rất rõ ràng về các quy định, lộ trình cấm lưu hành, sử dụng Glyphosate tại Việt Nam cũng như các quy định trong thủ tục kiểm dịch thực vật khi xuất khẩu hoa sang các nước (trong đó có Úc).

Hoa cúc cắt cành xuất khẩu sang Úc chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ trong tổng số hoa xuất khẩu của các doanh nghiệp xuất khẩu hoa. Ảnh: HM. 

Hoa cúc cắt cành xuất khẩu sang Úc chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ trong tổng số hoa xuất khẩu của các doanh nghiệp xuất khẩu hoa. Ảnh: HM. 

Chia sẻ với doanh nghiệp

Ông Hoàng Trung khẳng định, ông cũng đã trực tiếp làm việc với Dalat Hasfarm về vấn đề này. Theo đó, đã thông tin rõ cho Dalat Hasfarm về chủ trương, lộ trình, các quy định để tiến tới tất yếu sẽ phải cấm nhập khẩu, sử dụng, lưu hành hoạt chất Glyphosate tại Việt Nam.

Qua đó, đã đề nghị Dalat Hasfarm có kế hoạch chuẩn bị sớm nhằm thử nghiệm loại hoạt chất thuốc BVTV khác để xử lý ngâm cành hoa cúc và hoa cẩm chướng (cắt cành) xuất khẩu sang Úc. 

Theo đó, Cục BVTV và Dalat Hasfarm cũng đã thống nhất khảo nghiệm một hoạt chất thuốc BVTV khác nhằm thay thế Glyphosate. Cục BVTV ngay sau đó cũng đã có công hàm gửi toàn bộ tài liệu kỹ thuật khảo nghiệm cho phía Úc, cũng như liên tục đàm phán với phía Úc để được xem xét cho phép thay thế Glyphosate bằng một loại hoạt chất thuốc BVTV khác trong thời gian sớm nhất có thể.

Trong thời gian chờ được phía Úc cho phép thay thế Glyphosate bằng hoạt chất khác, ông Hoàng Trung cho rằng trước mắt, để giải quyết khó khăn, phía Dalat Hasfarm cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu hoa (hoa cúc và cẩm chướng cắt cành) sang thị trường Úc cần tăng cường thay thế việc xuất khẩu sang các thị trường thay thế khác.

Thông tin của Dalat Hasfarm cho biết, hiện hoa vẫn xuất khẩu bình thường sang các thị trường khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... (ngoại trừ hoa cúc và cẩm chướng cắt cành xuất khẩu sang Úc). 

Cục BVTV cho biết sẽ cố gắng sớm nhất để phía Úc cho phép thay thế Glyphotase bằng chất khác để chất xử lí ngâm cành hoa cúc và hoa cẩm chướng (Trong ảnh: Hoa của Dalat Hasfarm chuẩn bị xuất khẩu). Ảnh: MH. 

Cục BVTV cho biết sẽ cố gắng sớm nhất để phía Úc cho phép thay thế Glyphotase bằng chất khác để chất xử lí ngâm cành hoa cúc và hoa cẩm chướng (Trong ảnh: Hoa của Dalat Hasfarm chuẩn bị xuất khẩu). Ảnh: MH. 

Bởi hiện nay, chỉ có 2 chủng loại là hoa cúc và hoa cẩm chướng cắt cành xuất khẩu riêng sang thị trường Úc là bị ảnh hưởng, còn lại các loại hoa khác như hoa cát tường, hoa hồng, hoa lan hồ điệp… hiện nay vẫn xuất khẩu bình thường sang Úc cũng như các quốc gia khác mà Việt Nam xuất khẩu hoa.

Ngay cả đối với hoa cúc và hoa cẩm chướng cắt cành, hiện nay chỉ có Úc quy định phải ngâm xử lý cành bằng Glyphosate, còn lại các thị trường khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Đài Loan, Malaysia.. đều không có yêu cầu này, nên vẫn có thể xuất khẩu bình thường.

Bên cạnh đó, mặt hàng hoa cúc và cẩm chướng cắt cành xuất khẩu sang Úc cũng chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong hoạt động xuất khẩu hoa của các doanh nghiệp. 

“Chúng tôi rất chia sẻ với Dalat Hasfarm, bởi hiện nay dịch bệnh Covid-19 cũng khiến hoạt động sản xuất, tiêu thụ hoa tại thị trường nội địa gặp rất nhiều khó khăn, tụt giảm mạnh, nhất là ở các đô thị lớn. Không chỉ có hoa mà nhiều mặt hàng rau, củ, quả khác của Đà Lạt cũng đang chung cảnh ngộ… Tuy nhiên, việc cấm lưu hành, sử dụng hoạt chất thuốc trừ cỏ Glyphosate theo quy định kể từ ngày 1/7/2021 theo luật định cũng không thể không thực hiện”, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV nhấn mạnh.

Theo LÊ BỀN/nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

16/HD-MTTQ-BTT

Hướng dẫn một số nội dung về xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng - Ngôi nhà trí tuệ

Nghị Định 27/2022/NĐ-CP

NGHỊ ĐỊNH QUY ĐỊNH CƠ CHẾ QUẢN LÝ, TỔ CHỨC THỰC HIỆN CÁC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA

Thông báo 360/TB-UBND

kết luận của Đồng chí Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình MTQG, xây dựng đô thị văn minh và OCOP tỉnh tại cuộc kiểm tra, làm việc với huyện Hương Khê về xây dựng NTM

Quyết định số 20/QĐ-VPĐP

Về việc phân công nhiệm vụ Lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh

Quyết định số 1728/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập224
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm214
  • Hôm nay43,630
  • Tháng hiện tại1,055,017
  • Tổng lượt truy cập70,463,547
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây