Học tập đạo đức HCM

Lào Cai: Tuyết rơi phủ trắng nhiều nơi, trâu, bò chết rét, nông dân thiệt hại hàng tỷ đồng

Thứ ba - 12/01/2021 04:16
Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mạnh tăng cường, trên địa bàn tỉnh Lào Cai xuất hiện rét đậm, rét hại, kèm theo sự xuất hiện của băng giá và mưa tuyết khiến nhiều diện tích hoa màu bị thiệt hại, gia súc bị chết rét, nông dân thiệt hại nặng nề.
Theo số liệu quan trắc của các cơ quan chuyên môn, nhiệt độ trung bình trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong đợt rét đậm vừa qua đều ở ngưỡng dưới 11,5 độ C, vùng núi cao rét hại nặng.
 Nhiệt độ quan trắc được ở một số nơi dao động từ ngày 8-11/1 tại thành phố Lào Cai là 8-11,5 độ C; Bảo Yên 8-10,4 độ C; Bắc Hà 2,7-6 độ C; Sa Pa và một số xã vùng cao của huyện Bát Xát -0,8 - 3,4 độ C. Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận vào ngày 11/1 tại Sa Pa -0,8 độ C.
Lào Cai: Tuyết rơi phủ trắng nhiều nơi, trâu, bò chết rét, nông dân thiệt hại hàng tỷ đồng - Ảnh 1.
Theo thống kê của tỉnh Lào Cai, tính đến trưa ngày 11/01 trên địa bàn tỉnh đã có 34 con trâu bị chết rét.
Tại Ô Quý Hồ, Tả Van, Mường Hoa, Phan Si Păng (thị xã Sa Pa), xã Y Tý và một số vùng núi cao tại các xã Trung Lèng Hồ, Nậm Pung, A Lù (huyện Bát Xát) xuất hiện băng giá, tuyết rơi dày dưới 5cm. Đặc biệt, một số xã của huyện Bát Xát đã có tuyết rơi dày từ 10-20cm.
Thông tin nhanh về đợt rét hại này, ông Tạ Công Huy, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lào Cai, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, cho biết tỉnh Lào Cai bắt đầu ghi nhận những thiệt hại đầu tiên trong đợt rét hại này. 
Theo thống kê, hiện Lào Cai đã có 34 con trâu bị chết rét. Số trâu chết rét tập trung tại thị xã Sa Pa với 33 con, 1 con tại xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai).
Tại thị xã Sa Pa, theo thống kê của Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa tính đến thời điểm trưa ngày 11/1, đợt rét đậm, rét hại xuất hiện băng giá và tuyết rơi gây thiệt hại hơn 1,4 tỷ đồng về trồng trọt và chăn nuôi của người dân.
Trong đó, thiệt hại về cây trồng trên 885 triệu đồng và thiệt hại về chăn nuôi khoảng 540 triệu đồng. Bên cạnh đó, băng tuyết gây thiệt hại 18 ha rau tại phường Ô Quý Hồ; 1.050 chậu hoa địa lan tại xã Tả Phìn; 38 con trâu, bò bị chết rét tại các xã Tả Van, Thanh Bình, Bản Hồ, Tả Phìn, Ngũ Chỉ Sơn và phường Phan Si Păng, Hàm Rồng.
Lào Cai: Tuyết rơi phủ trắng nhiều nơi, trâu, bò chết rét, nông dân thiệt hại hàng tỷ đồng - Ảnh 2.
Băng giá và mưa tuyết xuất hiện ở Lào Cai trong những ngày qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến diện tích trồng trọt của người dân.
Để phòng chống rét cho đàn gia súc, người chăn nuôi thị xã Sa Pa đã di chuyển hơn 4.000 con trâu, bò từ các xã vùng cao xuống khu vực các xã vùng thấp huyện Bát Xát, thành phố Lào Cai để tránh rét. Tương tự, tại các xã vùng cao của huyện Bát Xát, nhiều hộ dân cũng di chuyển gia súc xuống các xã khu vực hạ huyện, nơi có thời tiết ấm hơn.
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, trong 2 đến 3 ngày tới không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống Lào Cai gây hiện tượng rét hại sâu hơn nữa.
 Người dân cũng được khuyến cáo không chăn thả gia súc trong điều kiện rét đậm, rét hại và chủ động thức ăn để nuôi nhốt, có các biện pháp giữ ấm để giảm thiểu thiệt hại.
Đối với cây trồng, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân chủ động thu hoạch diện tích cây vụ đông đã đến giai đoạn cho thu hoạch, thực hiện tốt các biện pháp chăm bón, giữ ấm cho cây như bón phân hữu cơ hoai mục, phủ rơm, tro trên mặt luống; tưới nước rửa trôi sương vào buổi sáng sớm để tránh cây bị sương mai, táp lá…
Từ ngày 8 - 11/1, UBND tỉnh Lào Cai liên tiếp ra 3 công điện khẩn gửi các địa phương yêu cầu tập trung các biện pháp chống rét cho người và bảo vệ cây trồng, vật nuôi trước tác động của thời tiết rét hại cực đoan.
Trong đó, đối với Sở NNPTNT Lào Cai, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai để tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh chỉ đạo các biện pháp phòng, tránh hiệu quả; thường xuyên đôn đốc, kiếm tra việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống rét của các địa phương theo các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh.
Thành lập và chỉ đạo các đoàn công tác của Sở kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn kỹ thuật về công tác phòng, chống rét cho người, cây trồng, vật nuôi tại các địa phương; tăng cường lực lượng trực ban và tố chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên cập nhật tình hình, báo cáo về UBND tỉnh.
Theo Bình Minh/danviet.vn
https://danviet.vn/lao-cai-tuyet-roi-phu-trang-nhieu-noi-trau-bo-chet-ret-nong-dan-thiet-hai-hang-ty-dong-20210112083059513.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS ngày 21/12/2020 về việc công nhận Khu dân cư NTM đạt chuẩn theo Quyết định số 33 của UBND tỉnh

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND tiếp tục thực hiện một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn và cơ chế xây dựng nông thôn mới, đô thị tỉnh Hà Tĩnh

QĐ2114/QĐ-TTg

Quyết định 2114/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập117
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm110
  • Hôm nay59,219
  • Tháng hiện tại1,303,885
  • Tổng lượt truy cập44,735,477
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây