Học tập đạo đức HCM

Tuyên Quang: Gà Tân Tạo ở phường Đội Cấn là giống gà gì mà tôn lên hàng đặc sản, được cấp chứng nhận này?

Thứ bảy - 09/01/2021 22:03
Gà Tân Tạo vừa được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là một loại đặc sản của phường Đội Cấn (TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang).
Để phát triển và giữ vững thương hiệu, UBND phường Đội Cấn (TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) khuyến khích người dân mở rộng quy mô chăn nuôi gà Tân Tạo.

Đồng thời chính quyền cũng khuyến khích người dân áp dụng quy trình chăn nuôi gà Tân Tạo theo hướng bán hữu cơ để chất lượng gà ngày càng được khẳng định, giữ vững.

Tuyên Quang: Gà Tân Tạo ở phường Đội Cấn là giống gà gì mà tôn lên hàng đặc sản, được cấp chứng nhận này? - Ảnh 1.

Người dân tổ 1, phường Đội Cấn (TP Tuyên Quang, tỉnh uyên Quang) trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi gà Tân Tạo.

Gà Tân Tạo là giống gà địa phương của thôn Tân Tạo (nay là tổ 1), phường Đội Cấn (TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang), được nuôi thả vườn, nuôi theo hình thức bán hữu cơ.

Người chăn nuôi gà Tân Tạo sử dụng ngô hạt hoặc thóc, cho gà ăn thêm giun quế, không sử dụng thức ăn chăn nuôi công nghiệp. 
Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ 1 Lê Văn Vinh cho biết, trước kia người dân nuôi gà Tân Tạo mang tính chất tự cung tự cấp, nhằm cải thiện bữa ăn gia đình là chủ yếu. Do vậy chất lượng gà thịt ở Tân Tạo rất cao, khi ăn có vị thơm, ngọt thịt, đậm đà, dai ngon. 

Nhờ chất lượng thịt gà Tân Tạo thơm ngon nên khách tìm về thôn đặt mua. Dần dần người dân trong thôn phát triển chăn nuôi gà Tân Tạo nhiều thêm để đáp ứng nhu cầu khách hàng và phát triển thành vùng chăn nuôi gà hàng hóa như ngày nay.

Ông Phạm Văn Lộc, tổ 1, phường Đội Cấn có 15 năm kinh nghiệm chăn nuôi gà Tân Tạo chất lượng cao. Ông cho biết, năm 2012, xã Đội Cấn thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi gà Tân Tạo, gia đình ông nuôi nhiều hơn trước, với 400 con và nuôi tăng dần qua các năm. 

Nay gà Tân Tạo được công nhận thương hiệu mở ra cơ hội phát triển, nâng sức cạnh trạnh của sản phẩm gà đặc sản so với các loại gà thương phẩm khác trên thị trường. 

Dịp này tổng đàn gà Tân Tạo của gia đình ông Phạm Văn Lộc có 700 con vẫn không đủ phục vụ khách hàng. Mỗi năm, từ nuôi gà đặc sản gia đình ông thu được hơn 100 triệu đồng tiền lãi.

Thời gian tới ông dự kiến mở rộng quy mô chăn nuôi gà Tân Tạo lên 1.000 con. Để duy trì và giữ vững thương hiệu gà Tân Tạo, dù mở rộng quy mô chăn nuôi nhưng ông Lộc quyết không cho ăn cám công nghiệp.

Nhờ chất lượng thơm ngon, gà Tân Tạo có giá bán cao hơn so với các loại gà cùng loại trên thị trường từ 20.000- 50.000 đồng/kg.

Đặc điểm của gà Tân Tạo là có chân vàng óng, da vàng, được chăn thả tự nhiên ở vườn đồi. 

Theo kinh nghiệm của những người chăn nuôi gà Tân Tạo lâu năm, để có đàn gà ngon cần phải có con giống tốt.

Người dân chọn lựa cẩn thận cả gà trống và gà mái của địa phương để làm giống chứ không mua gà ở nơi khác mang về.

Khi gà Tân Tạo còn nhỏ người dân cho ăn tấm gạo chứ không cho ăn cám công nghiệp, lớn hơn thì chủ yếu là gà tự kiếm ăn trong vườn kết hợp với việc cho ăn thêm ngô, thóc.
Lợi thế của người dân trong tổ 1, phường Đội Cấn là có diện tích soi bãi trồng ngô khá lớn với 20 ha, sản lượng trung bình đạt 110 tấn/năm. 

Đây là nguồn thức ăn dồi dào cho đàn gà Tân Tạo. Vì vậy, UBND phường Đội Cấn đã khuyến khích người dân tổ 1 tập trung chăn nuôi gà Tân Tạo chất lượng cao để duy trì và giữ vững thương hiệu. 

Đồng thời, phường Đội Cấn thành lập Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi gà chất lượng cao Tân Tạo với 70 thành viên để phát triển đàn gà đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi gà Tân Tạo chất lượng cao ra đời đã liên kết các hộ nuôi gà riêng lẻ thành một nhóm để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, học tập cách thức áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc gà. 
7 thành viên trong Tổ hợp tác chăn nuôi gà Tân Tạo được thành lập từ năm 2012 thường xuyên giúp đỡ các thành viên trong Chi hội nghề nghiệp cách chăn nuôi, đánh giá, rút kinh nghiệm, thống nhất đưa ra cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh theo phương pháp chung.Từ chỗ mạnh ai nấy làm, gà của nhà nào nhà nấy chăm thì nay việc nuôi gà đặc sản đã hoàn toàn khác. 

Ông Dương Văn Tiếp, Chi hội trưởng Chi hội nghề nghiệp Chăn nuôi gà chất lượng cao Tân Tạo (phường Đội Cấn, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) khẳng định, chăn nuôi theo phương pháp truyền thống là yếu tố cốt lõi để nâng cao giá trị gà Tân Tạo. Dẫu có phát triển quy mô đến đâu thì người dân vẫn không sử dụng cám công nghiệp, thực hiện nuôi gà thả vườn, ăn ngô, thóc, gà ngon, giá cũng “ngon”, cơ hội làm giàu từ đó.

Theo danviet.vn
https://danviet.vn/tuyen-quang-ga-tan-tao-o-phuong-doi-can-la-giong-ga-gi-ma-ton-len-hang-dac-san-duoc-cap-chung-nhan-nay-20210110002545277.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS ngày 21/12/2020 về việc công nhận Khu dân cư NTM đạt chuẩn theo Quyết định số 33 của UBND tỉnh

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND tiếp tục thực hiện một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn và cơ chế xây dựng nông thôn mới, đô thị tỉnh Hà Tĩnh

QĐ2114/QĐ-TTg

Quyết định 2114/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập150
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm133
  • Hôm nay46,189
  • Tháng hiện tại1,635,922
  • Tổng lượt truy cập45,067,514
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây