Học tập đạo đức HCM

Bến Tre: Quanh năm ngày tháng chỉ trồng thứ rau này mà nông dân ở đây kiếm tiền đều như vắt chanh

Thứ bảy - 09/01/2021 20:07
Mô hình Tổ hợp tác (THT) trồng rau an toàn Bình Phước, xã Tân Thủy, huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre) được Hội Nông dân xã xây dựng vào năm 2011. THT có 60 hộ nông dân tham gia thực hiện với tổng diện tích trồng rau các loại là 6 ha.

Để thực hiện mô hình trồng rau an toàn đạt hiệu quả, Hội Nông dân xã Tân Thủy, huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre) đã kết hợp cùng Chi cục phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn và thực hành trực tiếp cho 60 thành viên trong THT. 

Lớp tập huấn tổ chức trên đồng ruộng về kỹ thuật trồng rau an toàn trong thời gian 15 ngày. Cùng với kinh nghiệm nhiều năm trồng các loại rau màu, các thành viên THT đã thực hiện mô hình một cách hiệu quả.

Bến Tre: Quanh năm, tối ngày chỉ trồng rau mà nông dân ở xã này kiếm tiền đều như vắt chanh - Ảnh 1.

Mô hình trồng rau rau an toàn của Tổ hợp tác trồng rau an toàn xã Tân Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Việc lên liếp trồng rau an toàn có đánh rảnh cặp theo các liếp và cạnh các liếp có hệ thống cống, bọng để thoát nước được dễ dàng giúp rau màu phát triển tốt.
 

Thường thì các hộ nông dân trồng các loại rau màu như: hành tím, cải xanh, xà lách, ớt, hẹ, ngò, cà chua…,được bố trí sản xuất theo phương pháp thu hoạch xoay vòng, tránh được trình trạng tồn đọng và dội chợ, được mùa rớt giá.

Điển hình như hộ ông Nguyễn Hữu Thoại, ở ấp Tân Bình có 9 công đất để trồng rau màu. Trước đây gia đình ông trồng rau theo cách truyền thống, hiệu quả kinh tế thấp. Sau khi được Hội Nông dân xã phát động và được dự các lớp tập huấn trồng rau an toàn, ông đã tích cực tham gia vào THT. 

Vụ rau an toàn vừa qua, ông Thoại trồng cải xà lách, sau 40 ngày cho thu hoạch đạt năng suất gần 2 tấn/công.
 

Với giá bán cải xà lách 20.000 đồng/kg, gia đình ông thu vào được 35 triệu đồng và sau khi trừ chi phí còn lợi nhuận gần 30 triệu đồng/công. 

Theo ông Thoại, trồng RAT năng suất luôn cao hơn so với cách trồng rau truyền thống và trồng được quanh năm.
 

Trong quá trình trồng rau thường sử dụng phân bón vi sinh, thời gian cách ly ngắn, bón phân cân đối, giảm được chi phí trong sản xuất.

Trồng rau an toàn ít sâu bệnh nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của người trực tiếp sản xuất và người tiêu dùng, do không có dư lượng thuốc trừ sâu trong rau cải.

Ông Lê Thanh Bình- Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thủy cho biết: Thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xã tiến hành thành lập THT sản xuất rau an toàn Bình Phước, có 60 hộ tham gia. 

Qua quá trình thực hiện, các hộ nông dân trồng rau an toàn đạt năng suất cao, giá thành giảm, nông dân có thu nhập được nâng lên và ổn định cuộc sông.

Tuy nhiên, để mô hình THT sản xuất rau an toàn ở xã Tân Thủy, huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre) hoạt động sản xuất có hiệu quả và bền vững, trong thời gian tới các hộ nông dân nên thực hiện quy trình trồng rau theo hướng GAP (sản xuất nông nghiệp sạch).

Sản phẩm rau an toàn sau khi đưa ra thị trường phải đảm bảo 3 yêu cầu về an toàn cho môi trường, an toàn cho người tiêu dùng và an toàn cho người sản xuất. Nếu thực hiện đúng theo quy trình sản xuất tiêu chuẩn GAP, thì thời gian không xa sẽ mở ra hướng đi mới cho người nông dân xã Tân Thủy, huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre).

https://danviet.vn/ben-tre-quanh-nam-ngay-thang-chi-trong-thu-rau-nay-ma-nong-dan-o-day-kiem-tien-deu-nhu-vat-chanh-20201124162934374.htm

Theo Thanh Hải (Hội Nông dân huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre)/danviet.vn


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS ngày 21/12/2020 về việc công nhận Khu dân cư NTM đạt chuẩn theo Quyết định số 33 của UBND tỉnh

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND tiếp tục thực hiện một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn và cơ chế xây dựng nông thôn mới, đô thị tỉnh Hà Tĩnh

QĐ2114/QĐ-TTg

Quyết định 2114/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập136
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm131
  • Hôm nay50,401
  • Tháng hiện tại1,640,134
  • Tổng lượt truy cập45,071,726
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây