Học tập đạo đức HCM

Bưởi Phúc Trạch 'bén duyên' vùng thượng Kỳ Anh

Thứ năm - 08/10/2020 21:28
Nhắc đến bưởi Phúc Trạch ai cũng nghĩ ngay tới nguồn gốc xuất xứ ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Những năm gần đây, nông dân xã Kỳ Thượng (huyện Kỳ Anh) đã đưa cây bưởi Phúc Trạch về trồng. Sau thời gian trồng và chăm sóc, đã thu về những quả ngọt.

Trên diện tích 3 ha đất vườn đồi, trước đây, gia đình ông Nguyễn Văn Hiến ở thôn Tân Phúc Thành 2, xã Kỳ Thượng chủ yếu trồng cây lâm nghiệp, hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2015 thực hiện chủ trương của cấp ủy, chính quyền địa phương, ông đã tiến hành cải tạo vườn tạp và đưa các loại cây ăn quả có múi về trồng như cam Cao Phong, cam chanh, bưởi Phúc Trạch... Đặc biệt, 500 gốc bưởi Phúc Trạch đã cho thu hoạch năm thứ 2, cây vẫn phát triển tốt, quả đều, đẹp, vị ngọt thơm không thua kém gì so với bưởi Phúc Trạch chính gốc.

Vườn bưởi Phúc Trạch của ông Hiến.

Vườn bưởi Phúc Trạch của ông Hiến.

Ông Hiến vui mừng khoe: “Năm nay được mùa cả bưởi và cam. Riêng vụ này, bưởi Phúc Trạch được bao nhiêu thương lái đến tận vườn mua bấy nhiêu mà không có mà bán. Nhẩm tính sơ sơ, bán hết số cam bưởi này sẽ thu về gần 100 triệu đồng”.

Cũng là hộ dân trong thôn, trên diện tích 15 sào, gia đình chị Hoàng Thị Hương trước đây chỗ thì bỏ hoang cỏ dại mọc, một phần trồng cây công nghiệp ngắn ngày nhưng hiệu quả thấp. Từ khi được chính quyền địa phương vận động cải tạo, phá bỏ vườn tạp và sự được hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật chị đã đưa cây bưởi Phúc Trạch về trồng.

Vườn bưởi của gia đình chị đã cho thu hoạch sang năm thứ 3, mỗi năm ước tính thu về 50 triệu đồng. Riêng năm nay gia đình chăm sóc vườn theo đúng hướng dẫn, thực hiện đầy đủ các quy trình kĩ thuật như làm cỏ, vun gốc, tỉa cành, tạo tán, bón phân đầy đủ, phòng trừ sâu bệnh kịp thời; đặc biệt nhờ áp dụng biện pháp thụ phấn bổ sung, nên tỷ lệ đậu quả cao gấp 2 lần so với năm trước. Trung bình mỗi gốc bưởi Phúc Trạch cho từ 40 - 45 quả loại đẹp, mỗi quả có giá từ 20 - 25 nghìn đồng tùy vào kích thước và độ bắt mắt của quả. Chị Hương nhẩm tính, mùa bưởi năm nay, gia đình đã có thu nhập vài trăm triệu.

Vườn bưởi Phúc Trạch của gia đình chị Hương được mùa.

Vườn bưởi Phúc Trạch của gia đình chị Hương được mùa.

Còn gia đình ông Nguyễn Đình Lục, thôn Trung Tiến, xã Kỳ Thượng, những ngày này các thành viên đều hết sức phấn khởi khi thành quả của họ được đơm hoa, kết trái. Gắn bó với nghề trồng bưởi đã nhiều năm nay, gia đình ông đã trồng bổ sung hơn 200 gốc bưởi Phúc Trạch trên diện tích 1ha. Ngoài trồng bưởi Phúc Trạch, ông còn trồng các giống cây ăn quả có múi cho năng suất, chất lượng cao, đáp ứng thị trường .

Kỳ Thượng là xã miền núi, vùng bán sơn địa của huyện Kỳ Anh, có diện tích tự nhiên 13.000 ha. Với quỹ đất dồi dào, xã Kỳ Thượng có điều kiện để phát triển các loại cây ăn quả. Để đưa các loại cây có múi trở thành cây chủ lực, xã đang triển khai đề án phát triển các loại cây ăn quả có múi như cây bưởi Phúc Trạch, bưởi da xanh và cam chanh nhằm tạo thành vùng hàng hóa tập trung. Xã đã vận động nhân dân phá bỏ vườn tạp, chuyển đổi các loại cây trồng, mở rộng diện tích trồng các loại cây ăn quả, góp phần nâng cao thu nhập. Đến nay, xã Kỳ Thượng đã có trên 200 hộ trồng các loại cây có múi với tổng diện tích 75 ha. Bình quân mỗi hộ trồng từ 300 - 500 gốc, chủ yếu tập trung ở các hộ có vườn đồi vùng cao.

Theo Nguyễn Hoàn/nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại1,657,085
  • Tổng lượt truy cập38,627,873
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây