Học tập đạo đức HCM

Công nghệ nuôi tôm càng xanh toàn đực xen lúa

Thứ hai - 22/02/2021 01:11
Nhằm thích ứng biến đổi khí hậu và nước biển dâng, đồng thời gắn tiêu thụ sản phẩm, 5 tỉnh ở vùng ĐBSCL triển khai công nghệ nuôi tôm càng xanh toàn đực xen lúa.
5 tỉnh ở ĐBSCL đang triển khai rất hiệu quả công nghệ nuôi tôm càng xanh toàn đực xen lúa. Ảnh: Vjst.

5 tỉnh ở ĐBSCL đang triển khai rất hiệu quả công nghệ nuôi tôm càng xanh toàn đực xen lúa. Ảnh: Vjst.

Long An, Tiến Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng là 5 tỉnh tham gia triển khai Dự án nuôi tôm càng xanh toàn đực xen lúa do Bộ NN-PTNT phê duyệt, được tiến hành trong ba năm, từ 2019 đến 2021. 

Thạc sĩ Châu Hữu Trị, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ tư vấn Bến Tre, Chủ nhiệm Dự án cho biết, để có được mô hình này trước hết phải kể đến sự thành công của Viện Nghiên cứu Thuỷ sản 2 trong việc cho ra đời giống tôm càng xanh toàn đực. Kế đến là vùng Đồng bằng sông Cửu Long rất thích hợp cho con tôm càng xanh sinh sống và phát triển.

Từ khi chưa có con tôm càng xanh toàn đực, bản thân con tôm càng xanh đã phát triển trong điều kiện tự nhiên của vùng châu thổ rộng lớn này và hiển nhiên nó đã trở thành món ăn khoái khẩu trong bữa ăn của cư dân ở đây. 

Thạc sĩ Châu Hữu Trị chia sẻ, càng ngày chúng ta, trong đó có người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long càng cảm nhận sâu sắc sự biến đổi khí hậu và nước biển dâng đã tác động như thế nào đến đời sống và sản xuất nông nghiệp.

Đã có nhiều cuộc hội thảo từ cấp tỉnh đến Trung ương về việc phải làm gì và làm như thế nào để nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long phát triển theo hướng bền vững. Và Dự án trên chỉ là một trong nhiều dự án nông nghiệp mà Bộ NN-PTNT triển khai trong các năm qua. Đến nay dự án đã đi được hai phần ba đoạn đường.

Cũng theo Thạc sĩ Châu Hữu Trị, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, những năm tới Đồng bằng sông Cửu Long sẽ phải chuyển thêm 90.000ha đất nông nghiệp bị ngập mặn sang nuôi trồng thuỷ hải sản và đến năm 2020 toàn vùng sẽ có 543.000ha, tăng gần 75.009 ha so với năm 2010 và đến năm 2030 sẽ có 558.000ha.

Tuy nhiên, vì chính sách an ninh lương thực không chỉ cho gần 100 triệu dân số Việt Nam mà còn cả thế giới, bình quân mỗi năm ĐBSCL vẫn phải nhận trọng trách sản xuất đạt 24 triệu tấn lúa, nên việc chuyển đổi đó vẫn phải gắn với mục tiêu an ninh lương thực.

Từ Bến Tre, mô hình công nghệ nuôi tôm, trong đó có tôm càng xanh toàn đực trong ruộng lúa đã cho ra đời thương hiệu Lúa sạch Thạnh Phú được gieo trồng ở hai xã An Nhơn và Mỹ An, huyện Thạnh Phú. Ảnh: Nguyễn Lê.

Từ Bến Tre, mô hình công nghệ nuôi tôm, trong đó có tôm càng xanh toàn đực trong ruộng lúa đã cho ra đời thương hiệu Lúa sạch Thạnh Phú được gieo trồng ở hai xã An Nhơn và Mỹ An, huyện Thạnh Phú. Ảnh: Nguyễn Lê.

Nuôi tôm trong đó có tôm càng xanh trong ruộng lúa được nhìn nhận là một giải pháp tối ưu. Qua hai năm, với việc tìm ra các giống lúa ngắn ngày cho năng suất cao như OM4900, OM9921, OM6162, OC10, Đài 28, ST, JR64,… đã mở ra hứa hẹn lớn khi không những năng suất lúa đạt khá từ 4 - 4,5 tấn/ha, giá trị sản phẩm lúa tồm còn được nâng cao. Bởi vì suốt thời gian nuôi tôm xen, bà con nông dân không sử dụng thuốc trừ sâu mà năng suất tôm cũng đạt khá, bình quân 1ha lúa thu được 1.400 kg tôm. Việc lúa vừa sạch mà tôm lại vừa ngon tự nhiên mang lại rất nhiều lợi ích bền vững.

“Hai năm qua đã có 70 hộ nông dân của 5 tỉnh tham gia vào dự án nuôi tôm toàn đực xen lúa với tổng diện tích đạt gần 80ha. Lợi nhuận thu được của lúa và tôm tăng 30% so với chỉ trồng lúa. Đó là các kết quả rất khả quan khi triển khai dự án. Từ kết quả đó đã mở ra kỳ vọng lan toả của việc đưa đại trà ở các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng con tôm càng xanh toàn đực trở thành sản xuất tập trung theo chuỗi hàng hoá, không chỉ phục vụ nội địa mà còn chế biến xuất khẩu.” Thạc sĩ Châu Hữu Trị nhấn mạnh.

Cũng từ thành công của Dự án, vừa qua Hội Nông dân tỉnh Bến Tre thông qua lãnh đạo Tỉnh uỷ Bến Tre đã kết nối được hai doanh nghiệp về chung tay với các hộ trong dự án hỗ trợ kinh phí xử lý nước nuôi tôm bằng các chế phẩm sinh học. Ghi nhận từ các ruộng nuôi tôm trong dự án sau khi xử lý, màu nước rất đẹp, tôm phát triển tốt.

Cũng từ Bến Tre, việc nuôi tôm, trong đó có tôm càng xanh toàn đực trong ruộng lúa đã cho ra đời thương hiệu Lúa sạch Thạnh Phú được gieo trồng ở hai xã An Nhơn và Mỹ An, huyện Thạnh Phú.

https://nongnghiep.vn/cong-nghe-nuoi-tom-cang-xanh-toan-duc-xen-lua-d284391.html
Theo Ths Châu Hữu Trị - Nguyễn Lê/nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS ngày 21/12/2020 về việc công nhận Khu dân cư NTM đạt chuẩn theo Quyết định số 33 của UBND tỉnh

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND tiếp tục thực hiện một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn và cơ chế xây dựng nông thôn mới, đô thị tỉnh Hà Tĩnh

QĐ2114/QĐ-TTg

Quyết định 2114/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập128
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm117
  • Hôm nay50,074
  • Tháng hiện tại1,142,723
  • Tổng lượt truy cập46,477,604
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây