Học tập đạo đức HCM

Giàu từ cây rau Đồng Nối

Thứ bảy - 20/02/2021 04:40
Trong những ngày cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, gần như ngày nào xã viên HTX Sản xuất, kinh doanh rau an toàn Đồng Nối (phường Quang Trung, TP Uông Bí) cũng xuống ruộng hái rau xanh tặng cho các bếp ăn của các cơ sở cách ly tập trung, các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn thành phố. Hành động đẹp này được lan tỏa từ chị Vũ Thị Hậu, Giám đốc HTX Sản xuất, kinh doanh rau an toàn Đồng Nối.

Xã viên HTX Sản xuất, kinh doanh rau an toàn Đồng Nối hái rau hỗ trợ phòng chống Covid-19.

Gắn bó với Đồng Nối kể từ khi về làm dâu nơi đây, chị Vũ Thị Hậu sớm nhận ra chất lượng giòn, xanh, ngon, mát của những bó rau được trồng trên đồng đất Đồng Nối, nhất là rau muống và rau cải xoong. Vậy là, khởi đầu từ việc trồng rau, mang ra chợ bán, chị Hậu bắt đầu nhập rau của các hộ lân cận để bán lẻ rồi đến nhập rau với số lượng lớn hơn để bán cất. Đến nay chị Hậu có trên dưới 20 năm gắn bó với cây rau Đồng Nối, trong đó hơn 10 năm buôn bán rau xanh.

Giờ đây hình ảnh chị Hậu một mình một xe tải, nhập rau của bà con rồi xuất rau tại các chợ đầu mối, xuất cho đơn vị trung gian để chuyển vào các bếp ăn của mỏ đã trở nên quá quen thuộc. Mùa nào thức đó, 6 tháng đầu năm là rau muống, 6 tháng cuối năm là rau cải xoong, mỗi ngày chị Hậu mua, bán khoảng 1.000-1.500 bó rau, đảm bảo bao tiêu sản phẩm cho khoảng chục hộ gia đình trong khu vực.

Năm 2018 được sự động viên của địa phương, sự hỗ trợ của Hội Nông dân phường Quang Trung và Hội Nông dân TP Uông Bí, chị Hậu mạnh dạn đứng ra thành lập HTX Sản xuất, kinh doanh rau an toàn Đồng Nối với 7 xã viên ban đầu. Giờ đây công việc của HTX vẫn là trồng rau, nhập rau, xuất rau, nhưng quy mô lớn hơn. Chị Hậu cũng có điều kiện hơn để tiếp cận những bạn hàng mới, có cơ hội đưa những cây rau muống, rau cải xoong của Đồng Nối đến người tiêu dùng.

Từ cây rau Đồng Nối, chị Hậu có nguồn thu nhập ổn định khoảng 15-25 triệu đồng mỗi tháng sau khi đã trừ các chi phí. Mức thu nhập này so với nhiều mô hình nông nghiệp khác không quá cao, nhưng cũng đủ để chị dần nâng cao chất lượng đời sống gia đình, chăm lo cho các con học hành, trang sắm tiện nghi gia đình... Vui hơn là công việc của chị Hậu đã đảm bảo đầu ra về rau xanh cho nhiều hộ sản xuất rau xanh, giúp họ đảm bảo cuộc sống.


Chị Vũ Thị Hậu (thứ 2, trái sang) cùng các xã viên HTX tặng rau xanh cho cơ sở cách ly tập trung tại TP Uông Bí.

Chị Hậu tâm sự: Gắn với cây rau xanh Đồng Nối bao năm, không phải là không vất vả, nhất là giờ giấc xuất hàng đều về đêm muộn hoặc sáng sớm. Thế nhưng làm nghề gì thì yêu nghề đó. Vui nhất là tôi góp được một phần trong việc giữ gìn và phát huy giá trị vùng rau Đồng Nối, vốn có chất lượng nổi trội hơn hẳn so với những vùng chuyên canh rau khác. Vui nữa là từ cây rau Đồng Nối, cuộc sống của tôi, của các xã viên HTX và những hộ sản xuất rau được đảm bảo. Cây rau Đồng Nối cũng giúp tôi và các xã viên HTX thực hiện được một hành động giàu ý nghĩa là góp một phần nhỏ cùng cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19, làm lan tỏa những hành động đẹp.

Chị Vũ Thị Hậu đã được nhiều cấp hội nông dân khen thưởng, sản phẩm rau xanh của HTX nằm trong danh mục sản phẩm OCOP của TP Uông Bí. Với mô hình HTX Sản xuất, kinh doanh rau an toàn Đồng Nối, chị Hậu kỳ vọng có thêm cơ hội để mở rộng quy mô các hoạt động sản xuất, buôn, bán rau xanh, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn.

Theo Việt Hoa/quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS ngày 21/12/2020 về việc công nhận Khu dân cư NTM đạt chuẩn theo Quyết định số 33 của UBND tỉnh

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND tiếp tục thực hiện một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn và cơ chế xây dựng nông thôn mới, đô thị tỉnh Hà Tĩnh

QĐ2114/QĐ-TTg

Quyết định 2114/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập76
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm69
  • Hôm nay44,404
  • Tháng hiện tại1,184,277
  • Tổng lượt truy cập46,519,158
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây