Học tập đạo đức HCM

Làm giàu từ nông nghiệp

Thứ bảy - 14/11/2020 20:58
Ông Đỗ Tuyển Chung (phường Minh Thành, TX Quảng Yên) là gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi từ nhiều năm qua. Từ các mô hình kinh tế nông nghiệp đã mang lại cho gia đình ông Chung nguồn thu trên dưới 500 triệu đồng mỗi năm, giúp ông Chung có điều kiện đầu tư cho con cái học hành, xây nhà lớn, sắm sửa thiết bị hiện đại…

Hiện gia đình ông Đỗ Tuyển Chung đang có hơn 2.000 gốc na bở.

Để có được thành quả như ngày hôm nay là cả quá trình lao động cần mẫn, chí thú, bền bỉ với các mô hình kinh tế nông nghiệp của ông Chung.

Bắt đầu từ những năm 2000, ông Chung đã nổi tiếng với đồi vải sai quả, rồi lần lượt là đồi hồng, đồi na, mô hình nuôi tôm, trang trại chăn nuôi tổng hợp rồi trang trại chăn nuôi gà và cuối cùng hiện nay là mô hình trang trại chăn nuôi lợn. Đối với mô hình nuôi lợn, ông Chung đi lên từ đàn lợn thịt rồi đến lợn nái, lợn giống. Có thời kỳ trang trại lợn nái của ông Chung lên đến trên 200 con, là địa chỉ lợn nái trọng điểm của toàn tỉnh.

Mỗi mô hình kinh tế mà ông Chung làm đều có sự đầu tư về quy trình kỹ thuật, áp dụng khoa học và hơn hết là tình yêu, sự tin tưởng và quyết tâm cao độ, không vội từ bỏ mỗi khi thất bại. Chính bởi vậy nên dù gặp nhiều yếu tố tác động từ thời tiết, môi trường, thị trường... những mô hình kinh tế nông nghiệp của ông Chung vẫn đạt được kết quả.

Đạt được điều này, trước tiên phải kể đến ông Chung là người từng công tác trong ngành nông nghiệp, được đào tạo bài bản, ông hiểu rất rõ khi mô hình nông nghiệp được triển khai đúng, đủ quy trình kỹ thuật, có áp dụng khoa học công nghệ, coi trọng khâu vệ sinh và phòng dịch bệnh thì chắc chắn sẽ mang lại thành quả kinh tế. Bên cạnh đó ông Chung sớm đầu tư về đất đai, hạ tầng sản xuất để có thể mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, xây dựng chuồng trại bền vững, khoa học khi có đủ điều kiện.

Ông Chung cũng là người biết kết hợp mô hình chăn nuôi và trồng trọt để tương trợ cho nhau, trong đó tận thu các sản phẩm phụ từ chăn nuôi làm chất dinh dưỡng cho đất trồng cây và dùng sản phẩm cây, quả để làm thức ăn sơ cho đàn gia súc, gia cầm.

Ông Chung cho rằng làm nông nghiệp cũng như kinh doanh, nếu có điều kiện về tư liệu sản xuất là đất đai, vốn liếng thì nhất định không nên “bỏ trứng một giỏ”, thay vào đó đầu tư cùng lúc một số mô hình nuôi, trồng, tốt nhất là những mô hình có thể tương trợ cho nhau...

Có lẽ chính từ tư duy sản xuất này, nên trong đợt ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi năm 2019 khiến ông Chung trắng đàn lợn, nhưng lại vẫn có nguồn thu từ đàn gà, từ vườn na để ông trang trải.

Từ đầu năm đến nay, sau khi đã làm tốt công tác tiêu độc, khử trùng chuồng trại, ông Chung đã mạnh dạn tái đàn lợn. Tính đến thời điểm này ông Chung đã vào đàn ở lứa lợn thứ 4, mỗi lứa lợn ông xuất 200-300 con. Ở thời điểm giá lợn hơi duy trì ở mức cao nhất như trong hơn 10 tháng qua thì đàn lợn đã mang lại doanh thu lớn cho gia đình ông Chung.

Ông Chung phấn khởi cho biết: Giờ lãi từ một con lợn gấp đến 3-5 thời điểm trước đây, đây là điều kiện để gia đình tôi cũng như các hộ chăn nuôi lợn khác không chỉ lấy lại vốn sau đợt dịch tả lợn châu Phi năm trước mà còn có lãi cao để mở rộng quy mô sản xuất.

Có thể thấy từ các mô hình sản xuất nông nghiệp đã giúp gia đình ông Đỗ Tuyển Chung có cuộc sống sung túc, bản thân ông Chung trở thành nông dân thu nhập cao, gương làm kinh tế giỏi, tạo sức lan tỏa để nhiều người học hỏi, làm theo.

Theo Việt Hoa/quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập249
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm236
  • Hôm nay81,939
  • Tháng hiện tại1,479,008
  • Tổng lượt truy cập40,095,323
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây