Học tập đạo đức HCM

Một ngày của anh em '3 cùng' vùng cây ăn trái

Thứ sáu - 24/09/2021 02:58
Những ngày cuối tháng 9/2021 này thật đặc biệt với các anh em kỹ sư '3 cùng' chuyên trách cây ăn trái, đặc biệt là ở thành phố Cần Thơ.
Lập phiếu tư vấn cho bà con.

Lập phiếu tư vấn cho bà con.

Sau thời gian dài giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ, TP Cần Thơ đã nới lỏng hơn, các các kỹ sư “3 cùng” lại được trực tiếp thăm vườn của bà con nông dân, một công việc thường nhật của họ trước khi giãn cách.

Một ngày bình thường của anh em “3 cùng” phụ trách cây ăn trái thuộc Tập đoàn Lộc Trời thường bắt đầu bằng việc “đi vườn”, tức là trực tiếp đến vườn cây của bà con nông dân liên kết sản xuất với Lộc Trời để thăm, tư vấn kỹ thuật và giải đáp thắc mắc, hỗ trợ chăm sóc cây trồng cho bà con theo đúng quy trình kỹ thuật.

Trong gần 2 tháng qua, nhóm “3 cùng” gồm các kỹ sư Nguyễn Ngọc Hiện, Lê Hoàng Phúc, Nguyễn Hữu Lợi không thể đến thăm vườn do giãn cách xã hội. Thời gian giãn cách xã hội, nhóm của các anh chỉ có thể tư vấn cho bà con qua điện thoại. Anh em cũng có chút sốt ruột khi thời điểm đó rơi vào vụ thu hoạch của bà con.

Thăm vườn sầu riêng của nông dân.

Thăm vườn sầu riêng của nông dân.

Đến thời điểm này, khi đã đáp ứng được các yêu cầu phòng, chống dịch và được phép di chuyển, 3 anh em đã đến thăm vườn cây tại tổ hợp tác của chú Trần Văn Đắt (ấp Trường Đông B, xã Tân Thới, huyện Phong Điền).

Chú Đắt chuyên trồng sầu riêng với khu vườn 0,5 ha sầu riêng Ri6, tuổi vườn gần 7 năm. Từ năm 2020, khi bắt đầu liên kết sản xuất với Lộc Trời đến nay, vườn của chú đã đạt năng suất cao hơn. Kết quả đó là nhờ vào sự tư vấn, hỗ trợ của anh em “3 cùng” của Lộc Trời trong suốt mùa vụ vừa rồi.

Vì vậy, khi tổ 3 kỹ sư Nguyễn Ngọc Hiện, Lê Hoàng Phúc, Nguyễn Hữu Lợi đến thăm vườn, chú Đắt rất vui vì đã có người hỗ trợ tư vấn kỹ thuật cho giai đoạn quan trọng là thời kỳ làm đọt cơi 3, chuẩn bị cho một mùa vụ mới.

Các anh em còn hỗ trợ tư vấn phương pháp quản lý cỏ, đo độ pH của đất, tính toán lượng bón vôi, kiểm tra cây liệu có bị các loại bệnh như xì mủ Phytopthora, thán thư,… hay không.

Giúp bà con thu hoạch sầu riêng.

Giúp bà con thu hoạch sầu riêng.

Từ đó, anh em “3 cùng” tư vấn cách phun thuốc, ra phiếu tư vấn để bà con nông dân dựa vào quy trình đó mà xử lý dịch hại đảm bảo cho cây sầu riêng có sức khỏe tốt nhất cũng như khởi động một vụ ra bông mới với năng suất cao và ổn định.

Tiếp đến, các anh lại hỗ trợ chú thăm vườn của một số bà con xung quanh để giúp tư vấn thêm một số quy trình canh tác đặc thù. Không chỉ được tư vấn theo quy trình tiên tiến, sử dụng các sản phẩm chăm sóc cây trồng cao cấp, những bà con liên kết sản xuất với Tập đoàn Lộc Trời còn được ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến như drone để nâng cao hiệu quả chăm sóc các loại cây trồng.

Sau một ngày thăm vườn chú Đắt, các kỹ sư “3 cùng” lại tiếp tục hành trình thăm vườn của những bà con nông dân khác theo đúng lịch trình. Mỗi tổ cây ăn trái của Tập đoàn Lộc Trời gồm 3 kỹ sư, mỗi người sẽ chịu trách nhiệm thăm, tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật cho khoảng 50-60 bà con nông dân tại vườn.

Đo độ pH, kiểm tra gốc cây.

Đo độ pH, kiểm tra gốc cây.

Như vậy, chu kỳ thăm vườn của các anh em sẽ khoảng từ 1 tuần đến 10 ngày, đảm bảo việc theo dõi và chăm sóc cho các vườn cây ăn trái. Ngoài ra, anh em luôn sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật qua điện thoại cho bà con.

Tổ của kỹ sư Nguyễn Ngọc Hiện, Lê Hoàng Phúc, Nguyễn Hữu Lợi hiện nay đang phụ trách tư vấn, chăm sóc cho khoảng hơn 200 ha sầu riêng của huyện Phong Điền. Nếu tính rộng ra, hiện nay Tập đoàn Lộc Trời đang có khoảng 100 kỹ sư “3 cùng” phụ trách cây ăn trái ở các khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và ĐBSCL với 11 loại cây trồng gồm sầu riêng, cam, quýt, bưởi, mít, mận, nhãn, xoài, thanh long, vú sữa, chôm chôm…

Đội ngũ kỹ sư “3 cùng” sẽ góp phần nâng cao chất lượng cây ăn trái, gia tăng thu nhập cho bà con, hoàn thành mục tiêu “Cùng nông dân phát triển bền vững” của Tập đoàn Lộc Trời.

https://nongnghiep.vn/mot-ngay-cua-anh-em-3-cung-vung-cay-an-trai-d303443.html
Theo Thanh Đào/nongnghiep.vn

 

​​​​​​

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết 04-NQ/TU

Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

Kế hoạch số 177/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Số 29/2019/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019-2020

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập171
  • Máy chủ tìm kiếm18
  • Khách viếng thăm153
  • Hôm nay43,169
  • Tháng hiện tại735,098
  • Tổng lượt truy cập55,620,926
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây