Học tập đạo đức HCM

Người dân huyện Si Ma Cai có nguồn thu gần 300 triệu đồng từ sản xuất ngô ngọt

Thứ sáu - 31/07/2020 18:38
CTTĐT - Thực hiện mô hình liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho người nông dân, năm 2020, trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Si Ma Cai đã ký hợp đồng liên kết sản xuất ngô ngọt với Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Hà Trung - Thanh Hóa. Với mô hình trồng và bao tiêu sản phẩm ngô ngọt trên địa bàn 9 xã của huyện Si Ma Cai. Đến thời điểm này, mô hình này đang đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho nhiều hộ nông dân
Theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người dân, khi bà con nhân dân đăng ký tham gia mô hình trồng ngô ngọt, sẽ được công ty Cổ phần thực phẩm Xuất khẩu Hà Trung hỗ trợ toàn bộ giống sau khi thu hoạch sẽ  khấu trừ vào sản phẩm, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp cũng ứng  trước phân bón, thuốc BVTV cho nhân dân sản xuất. Đồng thời doanh nghiệp cũng ký cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm do nhân dân sản xuất ra. Sau khi thực hiện giảm trừ các chi phí đầu tư ban đầu, doanh nghiệp sẽ  thanh toán đầy đủ cho nhân dân sau khi đã thu hoạch.
 
Bà con thu hoach ngô ngọt tại xã Nàn Sin 
Đối với giống ngô ngọt HI-BRIX 58, là loại giống ngô có nguồn gốc xuất sứ từ Thái Lan, qua quá trình trồng khảo nghiệm cho thấy một số điểm mạnh như: Cho năng xuất cao, thích hợp với trồng trên đất nương đồi vào các tháng 4,5,6,7,8 dương lịch và các loại đất ruộng vào các tháng 3,4,5 dương lịch nếu làm trước vụ lúa. Đây là giống ngô khá phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của Si Ma Cai, Qua thực tế triển khai mô hình cho thấy cây ngô ngọt là cây rất phù hợp với đồng đất huyện Si Ma Cai. Cây ngô phát triển tốt, thích ứng với điều kiện khí hậu đất đai của địa phương, Chống chịu với các điều kiện ngoại cảnh bất lợi. Đặc biệt khả năng kháng bệnh tốt; bắp đồng đều, lá bi bao kín bắp, hạt đóng tới đỉnh thuận tiện cho việc thu hoạch. Bộ rễ chân kiềng chắc khỏe, ăn sâu nên chống đổ tốt.
Qua biểu đánh giá thực tế cho thấy: Tổng chi phí đầu tư sản xuất ngô ngọt với các khoản: giống, phân bón, thuốc BVTV...  chỉ mất khoảng 10,7 triệu đ/1ha. Với sản lượng thu được của 1 ha ngô bắp tươi thực tế đạt từ 18 tấn với giá thu mua của Công ty là 2.800đ/1kg, người nông dân thu được 50,4 triệu đồng. Trừ chi phí đầu tư ban đầu, nhân dân vẫn lãi 39,6 triệu đồng. Đây là giá thu mua đã được công ty thống nhất với người nông dân ngay từ khi sản xuất, nhân dân không phải chịu sự biến động về giá, hoặc bắp ngô có trọng lượng nhỏ hơn 250g như hợp đồng ký kết.
 
Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Hà Trung Thanh Hóa thu mua ngô của bà con.
Từ nhu cầu thu mua ngô rất lớn của Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Hà Trung Thanh Hóa. Có thể bao tiêu toàn bộ sản phẩm sản xuất ra lên đến diện tích 500 ha/năm, 250ha/một vụ. Hiện nay, tất cả các diện tích trồng ngô ngọt đang được người dân tiến hành thu hoạch và công ty đã cử người đến tận ruộng, nương để thu mua theo đúng cam kết đã ký trong hợp đồng. Tính đến thời điểm này, tất cả các diện tích ngô ngọt đã được nhân dân thu hoạch song. Với 10,6 ha ngô trên địa bàn 9 xã thu được 91tấn sản phẩm người dân có nguồn thu gần 300 triệu đồng từ mô hình này.
Với điều kiện thuận lợi về thị trường tiêu thụ, điều kiện thổ nhưỡng sản phẩm ngô ngọt cần có sự tổ chức tốt về mặt sản xuất như liên kết các hộ có đất đai sản xuất liền kề. Kỳ vọng trong thời gian tới cây ngô ngọt sẽ mở ra một hướng sản xuất mới, giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, trên chính quê hương minh./.
                                                                                                                                                           Theo Thanh Nhàn/laocai.gov.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Văn bản ban hành

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

955/QĐ-TTg

Quyết định số 955/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

18/BCĐ-VPĐP

Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và OCOP tỉnh về việc tổ chức Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới và Cuộc thi ảnh về nông thôn mới giai đoạn 2010-2020

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Thống kê
  • Đang truy cập178
  • Thành viên online5
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm161
  • Hôm nay32,432
  • Tháng hiện tại419,700
  • Tổng lượt truy cập34,261,336
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây